Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Giải đáp: Top 5 câu hỏi thường gặp về công ty hợp danh tại Việt Nam

Công ty hợp danh luôn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất tại các diễn đàn thành lập doanh nghiệp. Luật An Khang cũng gặp được không ít các câu hỏi về công ty hợp danh từ các khách hàng đang băn khoăn có nên thành lập công ty hợp danh hay không.

Bài viết dưới đây, Luật An Khang xin chia sẻ với quý doanh nghiệp các thông tin giải đáp câu hỏi thường gặp về công ty hợp danh. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Giải đáp thắc mắc về công ty hợp danh

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Câu hỏi 1: Câu hỏi về công ty hợp danh là công ty đối nhân hay đối vốn?

Trả lời: Công ty hợp danh là công ty đối nhân.

Công ty đối nhân là từ dùng để chỉ loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động dựa trên mối quan hệ và sự tin tưởng giữa các thành viên trong công ty. Đối với mô hình công ty này thì việc góp vốn chỉ là thứ yếu. Công ty hợp danh có một đặc điểm quan trọng: không có sự tách biệt giữa tài sản của từng thành viên và tài sản của công ty.

Công ty đối vốn là loại hình doanh nghiệp trong đó các thành viên thường không có mối liên hệ sâu sắc hoặc không quen biết nhau mà họ chỉ liên kết với nhau bằng việc góp vốn chung một công ty. 

Ta có thể thấy rằng, công ty hợp danh có một đặc điểm đó là có từ 2 thành viên đồng sở hữu. Vậy nên khi thành lập công ty hợp danh, các thành viên hợp danh cũng thường lựa chọn những người thân quen, tin cậy với mình. Chủ yếu các thành viên tham gia thành lập công ty hợp danh đều là những người có mối liên hệ gắn kết với nhau trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Điều Kiện Thành Lập Công Ty Hợp Danh Theo Quy Định Mới 2024

Lúc này, công ty hợp danh sẽ được thành lập và hoạt động dựa trên sự tin cậy và gắn kết với nhau. Lúc này các yếu tố liên quan đến vốn chỉ còn là yếu tố phụ. Do vậy đối với câu hỏi về công ty hợp danh là công ty đối nhân hay đối vốn thì câu trả lời sẽ là công ty đối vốn.

Câu hỏi 2: Công ty hợp danh có được phát hành chứng khoán không?

Trả lời: Công ty hợp danh không thể phát hành chứng khoán

Quy định về khả năng phát hành chứng khoán của công ty hợp danh được thể hiện rõ ràng trong Điều 177 Luật Doanh Nghiệp 2020. Cụ thể: “Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.”

Để đảm bảo minh bạch hoạt động của công ty hợp danh, Pháp luật Việt Nam đã hạn chế việc huy động vốn thông qua chứng khoán của loại hình công ty này. Dù là loại chứng khoán hay trái phiếu nào thì công ty hợp danh cũng không được phép phát hành ra thị trường và coi đó như một hình thức huy động vốn công ty.

Câu hỏi về công ty hợp danh liên quan đến chứng khoán thường xuất hiện khá nhiều trong các buổi tư vấn của Luật An Khang. Tuy hiểu rằng chủ doanh nghiệp muốn đưa công ty lên sàn chứng khoán để tăng nguồn vốn nhưng đây lại là điều pháp luật không cho phép trong công ty hợp danh.

Câu hỏi 3: Câu hỏi về công ty hợp danh khi thành lập cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Trả lời: Bộ hồ sơ chi tiết để thành lập công ty hợp danh bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hợp danh theo mẫu quy định
  • Điều lệ công ty do các thành viên công ty thống nhất và soạn thảo.
  • Danh sách thành viên hợp danh, thành viên góp vốn trong doanh nghiệp
  • Bản sao các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND), hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp pháp khác của các thành viên để thực hiện thủ tục thành lập công ty hợp danh.
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu có nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp muốn thành lập doanh nghiệp FDI

Đây là giải đáp của Luật An Khang dành cho câu hỏi về công ty hợp danh liên quan đến vấn đề chuẩn bị hồ sơ khi thành lập công ty. Nếu bạn cần biết thêm thông tin chi tiết về trình tự, thủ tục thành lập công ty hợp danh thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua số Hotline trên Website. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có rất nhiều bài viết chia sẻ về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Bạn có thể theo dõi thêm trong mục kiến thức trên Website!

Câu hỏi 4: Nguồn vốn của công ty hợp danh đến từ đâu?

Trả lời: Nguồn vốn của công ty hợp danh sẽ đến chủ yếu từ tài sản mà các thành viên hợp danh đã góp lúc thành lập công ty và tổng tài sản mà các thành viên góp vốn góp thêm vào.

Cùng với đó, công ty hợp danh còn thể huy động vốn từ một số nguồn sau:

  • Tăng vốn điều lệ bằng cách yêu cầu các thành viên góp thêm vốn hoặc cho phép người ngoài góp thêm vốn vào công ty với vai trò thành viên góp vốn
  • Vay các khoản hỗ trợ doanh nghiệp từ ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc các tổ chức, cá nhân khác trong phạm vi nội địa và quốc tế

Luật An Khang hiểu rằng rất nhiều khách hàng đang tự đặt ra câu hỏi về công ty hợp danh thì huy động vốn từ đâu. Trên đây là câu trả lời giải đáp thắc mắc là chúng tôi gửi đến quý doanh nghiệp tham khảo.

Nguồn vốn của công ty hợp danh lấy từ đâu?

>> Xem thêm: Thành Viên Góp Vốn Của Công Ty Hợp Danh Là Gì- Luật Mới 2024

Câu hỏi 5: Câu hỏi về công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Trả lời: Công ty hợp danh vẫn có đầy đủ tư cách pháp nhân như các loại hình doanh nghiệp khác. Mọi hoạt động của công ty hợp danh vẫn được pháp luật bảo hộ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của mình.

Để trả lời câu hỏi về công ty hợp danh có tư cách pháp nhân hay không thì chúng ta cần xác định dựa trên các điều luật cụ thể.

Cơ sở pháp lý của câu trả lời này là dựa trên căn cứ theo Khoản 2 thuộc Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định cụ thể là: Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Phân Tích Chi Tiết Về Tính Pháp Nhân Của Công Ty Hợp Danh

Trên đây là giải đáp của Luật An Khang về 5 câu hỏi về công ty hợp danh được nhiều quý doanh nghiệp thắc mắc nhất. Luật An Khang hiểu rằng việc thành lập doanh nghiệp không phải việc đơn giản và các doanh nghiệp cũng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Vậy nên chúng tôi còn rất nhiều bài viết khác cung cấp thông tin hữu ích về đăng ký thành lập doanh nghiệp cho quý doanh nghiệp lựa chọn. Hãy theo dõi thêm chi tiết tại Website nhé!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *