Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Giải Đáp: Công Ty Hợp Danh Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Đối với câu hỏi Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không thì Luật An Khang sẽ gửi tới bạn câu trả lời là Có! Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, chỉ những công ty được thành lập theo đúng quy định và đáp ứng đầy đủ các điều kiện xác định tư cách pháp nhân cụ thể theo quy định. Dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết cho bạn!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Vấn đề pháp nhân luôn là yếu tố quan trọng khi thành lập công ty. Một doanh nghiệp cần có tư cách pháp nhân để có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội. Nhiều người thắc mắc rằng công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không? Câu trả lời là có! Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Quy định về tư cách pháp nhân của công ty hợp danh được thể hiện rõ ràng trong quy định pháp luật. Cụ thể là tại khoản 2 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định rõ ràng: 

  • Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Công ty hợp danh là gì

Theo đó, ta có thể chắc chắn một điều rằng công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Và công ty hợp danh hoàn toàn có quyền tham gia vào các hoạt động kinh doanh thương mại như các loại hình doanh nghiệp khác. 

Vậy tư cách pháp nhân của một công ty là gì? Tư cách pháp nhân có tầm quan trọng thế nào đối với một doanh nghiệp?

Pháp nhân có thể hiểu là một tổ chức được thành lập theo đúng quy định pháp luật có tư cách pháp lý độc lập nhất định. Nhờ có tư cách pháp nhân mà tổ chức này có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… Tổ chức này sẽ phải hoạt động theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của mình. 

Điều kiện xác định tư cách pháp nhân của công ty hợp danh

Đối với mọi loại hình doanh nghiệp, để được công nhận tư cách pháp nhân thì cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể mà pháp luật đề ra. Bên trên chúng ta đã tìm hiểu được câu trả lời cho câu hỏi công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không? Phần tiếp theo này, Luật An Khang xin gửi tới các bạn chi tiết về điều kiện xác định tư cách pháp nhân của công ty hợp danh là gì?

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Thành lập hợp pháp – Điều kiện xác định công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Để được xác định là một công ty có tư cách pháp nhân thì công ty hợp danh đó cần phải được thành lập hợp pháp. Cụ thể đó là công ty hợp danh phải thực hiện nộp hồ sơ và xin cấp giấy chứng nhận thành lập tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, tùy theo ngành nghề kinh doanh mà mình lựa chọn, công ty hợp danh còn phải có giấy phép hành nghề và chứng chỉ kinh doanh đáp ứng điều kiện hoạt động của ngành nghề đó.

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Điều kiện về cơ cấu tổ chức

Điều kiện về thành viên hay cơ cấu tổ chức của công ty là một đặc điểm quan trọng để xác định công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không. Theo quy định pháp luật thì cơ cấu tổ chức của công ty hợp danh cần phải chặt chẽ, đảm bảo số lượng đầy đủ để hoạt động.

Cụ thể, công ty hợp danh cần được tạo nên từ ít nhất 2 thành viên. 2 thành viên đó sẽ đóng vai trò như chủ sở hữu công ty. Họ cùng góp vốn, điều hành và có nghĩa vụ chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tài sản của mình.

Ngoài ra, bộ máy quản trị của cơ quan hợp danh còn cần phải đáp ứng yêu cầu của luật hiện hành. Bộ máy quản trí của công ty hợp danh được tạo nên từ hội đồng quản trị, bao gồm các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn của công ty. Các thành viên HĐQT có quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

Thông tin thành viên công ty hợp danh

Điều kiện về tài sản độc lập

Theo quy định pháp luật, các thành viên hợp danh trong công ty sẽ có nghĩa vụ chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động công ty, các thành viên vẫn phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản từ thành viên sang công ty. Đây là một yếu tố quan trọng để xác định công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không. 

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân sẽ có tài sản độc lập của công ty. Trong trường hợp công ty hợp danh hoạt động kinh doanh bình thường, có khả năng kinh tế đủ để tự chịu mọi trách nhiệm bằng tài sản của công ty thì nghĩa vụ của công ty sẽ được tách biệt khỏi tài sản của các thành viên hợp danh. 

Còn đối với các trường hợp đặc biệt, là tài sản của công ty không còn đủ để công ty chịu trách nhiệm thì lúc này, tài sản của các thành viên hợp danh mới được sử dụng đến và được coi như tài sản chung của công ty.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Điều kiện kiểm tra công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không dựa trên quan hệ pháp luật

Công ty hợp danh thành lập hợp pháp sẽ được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đây là yếu tố xác định công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không. 

Cụ thể, trong giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp sẽ có các thông tin cơ bản của công ty như: tên, trụ sở chính, mã số thuế và số vốn điều lệ của công ty. Ngoài ra, các thành viên hợp danh luôn tham gia giao dịch nhân danh công ty khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Bởi vì Luật Doanh nghiệp quy định công ty hợp danh là công ty trong đó có ít nhất hai thành viên hợp danh cùng sở hữu và điều hành kinh doanh chung.

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Như vậy, qua bài viết này, Luật An Khang đã giúp các bạn trả lời câu hỏi, công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không. Qua đây bạn đã nắm được rằng công ty hợp danh có tư cách pháp nhân và có thể tự thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về thành lập công ty hãy liên lạc với chúng tôi qua số Hotline nhé!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *