Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp luôn là vấn đề nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Câu trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập nộp thuế gì đó là 4 loại thuế: Thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Chi tiết các loại thuế và mức phí phải nội của từng loại thuế sẽ được Luật An Khang chia sẻ ngay sau đây.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Top 4 các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp năm 2024

Đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của tất cả công dân Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. Thuế là nghĩa vụ bắt buộc của tất cả các tổ chức. Việc không thực hiện nghĩa vụ thuế sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp Luật hiện hành. Do vậy mà các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp luôn được nhiều người tìm kiếm. Luật An Khang xin gửi tới bạn thông tin về 4 loại thuế cho doanh nghiệp mới thành lập như sau:

 • Thuế môn bài
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân

Cụ thể thông tin chi tiết về từng loại thuế, Luật An Khang mời bạn cũng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này:

Thuế môn bài (Lệ phí môn bài) – Top 1 các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp

Thuế môn bài hay lệ phí môn bài là thuế kinh doanh của tổ chức và cá nhân kinh doanh thường xuyên hoặc buôn từng chuyến hàng đều phải nộp theo Pháp lệnh Thuế Công thương nghiệp 1983. Tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là tổ chức, cá nhân đều phải nộp.

Mức thu thuế môn bài đối với doanh nghiệp hiện nay được xác định dựa trên Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Thời hạn nộp thuế được quy định cụ thể trong khoản 9 Điều 18 Luật Doanh Nghiệp 2020. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Sau khi đã xác định các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ cần nộp lệ phí môn bài. Bạn cần chú ý ghi nhớ thời gian để nộp cho đúng.

Bậc lệ phí môn bài Vốn đăng ký Mức lệ phí môn bài cả năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ 3 triệu đồng
Bậc 2 Từ 5 đến 10 tỷ 2 triệu đồng
Bậc 3 Từ 2 đến 5 tỷ 1 triệu 5 trăm ngàn đồng
Bậc 4 Dưới 2 tỷ 1 triệu đồng

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả các doanh nghiệp mới thành lập trên thị trường đều phải đóng loại thuế này.

Trong các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp thì thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế nộp theo từng quý.

Thuế TNDN là loại thuế tạm nộp theo quý và quyết toán theo năm, cụ thể như sau:

 • Quý: Doanh nghiệp phải nộp thuế TNDN hàng quý, thời hạn nộp thuế thường là trước ngày 30 của tháng sau quý kết thúc. Ví dụ, nếu quý kết thúc vào ngày 31/3, thời hạn nộp thuế là trước ngày 30/4.
 • Năm tài chính: Một số doanh nghiệp lựa chọn kỳ kế toán từ tháng 4 năm ngoái đến tháng 3 năm hiện tại. Trong trường hợp này, thời hạn nộp thuế TNDN cho cả năm tài chính là trước ngày 31/3 của năm sau.
Các loại thuế phải nộp
Đóng thuế là nghĩa vụ của doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) – Top 3 các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ trong suốt các giai đoạn từ sản xuất, kinh doanh đến khi hàng hóa, dịch vụ đó được tiêu thụ.Thuế giá trị gia tăng thuộc các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp được khai theo tháng. Việc khai và nộp thuế giá trị gia tăng như thế nào sẽ được xác định dựa trên vào phương pháp tính thuế của mỗi doanh nghiệp riêng.

Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng sẽ được phân chia thành 2 loại:

 • Đối với công ty kê khai theo tháng: Hạn nộp hồ sơ kê khai thuế GTGT là ngày thứ 20 của tháng sau tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Đối với công ty kê khai theo khai theo quý: Hạn nộp hồ sơ kê khai thuế GTGT là ngày 30 hoặc 31 (ngày cuối cùng) của tháng đầu quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

>> Xem thêm: Các Trường Hợp Bị Cấm Thành Lập Doanh Nghiệp – Mới 2024

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Ngoài 3 loại thuế trên là thuế liên quan đến doanh nghiệp thì thuế thu nhập cá nhân cũng là một trong các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên loại thuế này lại được xác định theo cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh vào thu nhập của cá nhân nhưng tổ chức trả thu nhập phải thực hiện khấu trừ thuế TNCN của người lao động trước khi trả thu nhập và có trách nhiệm khai, nộp số tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp
Thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho nhân sự có mức lương từ 11 triệu trở lên

Các cá nhân có thu nhập từ 11.000.000đ/tháng trở lên có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước. Và khi này, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện khấu trừ thuế TNCN của người lao động trước khi trả thu nhập và có trách nhiệm khai, nộp số tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

>> Xem thêm: Chia Sẻ Mẫu Quyết Định Thành Lập Công Ty 2024 Đầy Đủ Nhất

Các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp khác

Nội dung bên trên, Luật An Khang đã gửi tới các bạn thông tin trả lời câu hỏi: doanh nghiệp mới thành lập nộp thuế gì? Tuy nhiên, ngoài 4 loại thuế kể trên thì doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phải nộp thêm các loại thuế khác.

Các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp khác là các chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả khi đã có hoạt động sản xuất, kinh doanh, trao đổi hàng hóa… Cụ thể danh sách các loại thuế cho doanh nghiệp mới thành lập là:

 • Thuế tài nguyên
 • Thuế xuất khẩu và nhập khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp
Đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân

Doanh nghiệp mới thành lập có thể nộp thuế ở đâu?

Chắc hẳn sau khi nắm được các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp mới, bạn sẽ quan tâm nhất đến vấn đề nộp thuế ở đâu?

Công ty có thể lựa chọn 4 địa điểm có thẩm quyền thu thuế doanh nghiệp sau:

 • Nộp thuế trực tiếp tại kho bạc của nhà nước.
 • Nộp thuế trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế.
 • Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng.
 • Nộp gián tiếp thông qua việc thực hiện giao dịch điện tử thông qua chữ ký số.

>> Xem thêm: Chi Phí Thành Lập Công Ty – Tổng 7 Loại Chi Phí Phải Đóng

Đến đây, bài tư vấn về các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp năm 2024 của Luật An Khang đã kết thúc. Hy vọng bạn đã nắm được thông tin cần thiết về 4 loại thuế doanh nghiệp mới thành lập phải đóng năm 2024. Chúc bạn thành công và may mắn!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *