Thành Lập Doanh Nghiệp

Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Được Miễn Thuế Môn Bài không?

Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế môn bài hay không? Đây là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Để trả lời câu hỏi đó, Luật An Khang xin gửi tới bạn TOP 10 trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài. Cùng với đó, chúng tôi cũng tổng hợp một vài thông tin quan trọng về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập ngay trong bài viết này. Hãy cùng Luật An Khang theo dõi và tìm hiểu giải đáp cho thắc mắc trên nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?

Thuế môn bài là một loại lệ phí bắt buộc cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Việt Nam. Thuế môn bài được đóng theo năm theo quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020. Mức thu của thuế này được căn cứ trên vốn điều lệ/ vốn đầu tư hoặc doanh thu của năm tài chính trước đó. Vậy doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không? Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên hoạt động.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ quy định về kê khai lệ phí môn bài.

Theo đó, các doanh nghiệp mới thành lập trong thời gian dưới 12 tháng sẽ được miễn hoàn toàn lệ phí môn bài. Quy định này sẽ được áp dụng trong năm đầu tiên hoạt động của doanh nghiệp. Từ năm thứ 2 trở đi, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc kê khai và đóng lệ phí môn bài theo đúng quy định.

doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài
Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài năm đầu tiên

10 trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài

Tuy là chi phí bắt buộc nhưng pháp luật cũng quy định một vài trường hợp đặc biệt được miễn thuế môn bài. Cụ thể, căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, khoản 2 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC, ta có 10 trường hợp doanh nghiệp được miễn thuế môn bài như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, kinh doanh hộ gia đình có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.
 • Các hộ kinh doanh gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, chi nhánh văn phòng, doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài nếu có thời gian hoạt động dưới 1 năm. Trong thời gian này, các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh mới thành lập cũng được miễn thuế.
 • Các điểm kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.
 • Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
 • Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử)
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.
 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập

>> Xem thêm: Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp 2024 – Giải đáp thắc mắc

doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài
Các trường hợp được miễn thuế môn bài theo quy định nhà nước

Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài có cần nộp tờ khai không?

Các thông tin bên trên, Luật An Khang đã giúp bạn trả lời được câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc về quy định kê khai, nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập.

Đối với câu hỏi công ty mới thành lập được miễn thuế môn bài có cần nộp tờ khai không? Luật An Khang xin gửi tới bạn câu trả lời là: Có!

Căn cứ pháp lý dựa vào Khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về việc khai lệ phí môn bài. Cụ thể:

Doanh nghiệp mới thành lập phải nộp tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Thời gian nộp tờ khai này là trước ngày 30/01 năm sau năm đầu tiên thành lập doanh nghiệp.

doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài
Tờ khai thuế môn bài của doanh nghiệp theo quy định pháp luật

Quy định về mức thu lệ phí thuế môn bài với doanh nghiệp mới thành lập

Đối với doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài năm đầu tiên. Bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, doanh nghiệp đó sẽ phải thực hiện kê khai và nộp phí môn bài theo đúng quy định pháp luật. Mức thu lệ phí môn bài được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, số tiền doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài như sau:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: Mức thu là 03 triệu đồng/năm
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: Mức thu là 02 triệu đồng/năm
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: Mức thu là 01 triệu đồng/năm

>> Xem thêm: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Được Miễn Thuế Môn Bài không?

Ngoài ra, nhà nước cũng có quy định về mức phạt đối với doanh nghiệp không đóng thuế môn bài đúng hạn. Các doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên với các doanh nghiệp thuộc đối tượng chịu thuế môn bài cần lưu ý để tránh phải nộp phạt.

doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài
Các mức phạt cho việc nộp thuế trễ hạn được quy định rõ ràng

Mức phạt nộp muộn thuế môn bài được căn cứ theo quy định được nêu tại Khoản 1,2,3,4,5 – Điều 13 – Nghị Định số 125/2020/NĐ-CP:

 • Phạt cảnh cáo: Nộp hồ sơ khai thuế trễ từ 01 – 05 ngày.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng: Nộp hồ sơ khai thuế trễ từ 01 – 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 8.000.000 đồng: Nộp hồ sơ khai thuế trễ từ 31 – 60 ngày.
 • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng – 15.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có những hành vi:
  • Nộp hồ sơ khai thuế trễ từ 61 – 90 ngày.
  • Nộp hồ sơ khai thuế trễ từ 91 ngày nhưng không phát sinh thuế
  • Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh thuế
  • Không nộp các phụ lục về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng – 25.000.000 đồng: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, có phát sinh số thuế và doanh nghiệp đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách Nhà nước trước thời gian công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời gian lập biên bản về hành vi chậm nộp.

>> Xem thêm: Luật Sư Giải Đáp: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Làm Gì?

Đến đây là kết thúc phần chia sẻ thông tin của Luật An Khang về vấn đề doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài. Hy vọng các thông tin trên đã giúp ích được cho bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề thuế doanh nghiệp, đừng ngại liên lạc với chúng tôi qua Hotline trực 24h!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *