Thành Lập Doanh Nghiệp

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Xuất Khẩu Nông Sản 2024 Có Gì Mới

Các vấn đề liên quan đến pháp lý khi thành lập công ty xuất khẩu nông sản tại Việt Nam là rất quan trọng. Do đặc thù lĩnh vực hoạt động quốc tế vậy nên các công ty cũng cần đáp ứng đầy đủ về năng lực hoạt động mới được thành lập. Vậy khi thành lập doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chú ý gì? Đó là 5 chú ý quan trọng về căn cứ pháp lý, điều kiện thành lập, mã ngành nghề, hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục thực hiện.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Căn cứ pháp lý thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Căn cứ pháp lý là yếu tố cần đặc biệt quan tâm khi bạn muốn thành lập công ty tại Việt Nam. Các căn cứ pháp lý sẽ bao trùm toàn bộ các quy định pháp luật liên quan mà doanh nghiệp không được làm trái khi thành lập và hoạt động. Cụ thể các căn cứ pháp lý liên quan tới thành lập công ty xuất khẩu nông sản bao gồm:

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/05/2018
 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 04/01/2021
Ngành xuất khẩu nông sản

Điều kiện thành lập thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa nông sản

Muốn được thành lập công ty thì trước tiên cần chú ý tới yếu tố điều kiện. Một doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật thì mới có thể thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Vậy đối với việc thành lập công ty xuất khẩu nông sản sẽ cần tuân theo các điều kiện gì? Dưới đây là thông tin chi tiết dành cho bạn:

 • Điều kiện về tên công ty: Tên công ty phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến đặt tên doanh nghiệp. Có hai yếu tố cần có trong cách đặt hàng tiếng Việt: loại công ty và tên cá nhân. Khi tên công ty bằng tiếng nước ngoài thì cần phải phiên âm sang tiếng Việt. Không sử dụng trùng tên với công ty khác hoặc sử dụng các từ ngữ bị cấm do cơ quan có thẩm quyền quy định.
 • Điều kiện về trụ sở chính của công ty: Đối với trụ sở chính của công ty xuất khẩu nông sản cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, bao gồm: đặt tại Việt Nam, có thông tin địa chỉ, số điện thoại rõ ràng. Trụ sở chính không được đặt ở chung cư, nhà tập thể mà được phép đặt trụ sở tại nhà riêng hoặc tòa nhà văn phòng.

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

 • Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp: Người đại diện theo pháp luật của công ty phải đáp ứng yêu cầu là người Việt Nam/người nước ngoài trên 18 tuổi. Phải có đầy đủ năng lực dân sự và khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Và các các nhân phải đáp ứng các tiêu chí về chủ thể mà luật Doanh nghiệp không cấm thành lập công ty.
 • Điều kiện về vốn điều lệ thành lập công ty: Để thành lập công ty xuất khẩu nông sản không có điều kiện về vốn đăng ký, doanh nghiệp có thể chủ động toàn quyền xác định số vốn đăng ký phù hợp nhất với tình hình tài chính của công ty và các cổ đông, có thành viên góp vốn và đảm bảo hoàn thành số vốn đăng ký đã cam kết sau 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép kinh doanh.

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh

Mã ngành nghề là một dãy số được pháp luật quy định để phân biệt các ngành nghề hoạt động kinh doanh với nhau. Hiện nay các quy định về mã ngành nghề cũng như cách tra cứu mã ngành nghề cho doanh nghiệp đang vô cùng thuận tiện. Các doanh nghiệp có thể chủ động tra cứu và lựa chọn mã ngành nghề phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình.

Luật An Khang xin chia sẻ với quý doanh nghiệp một số mã ngành nghề đặc thù để thành lập công ty xuất khẩu nông sản tại Việt Nam:

 • Mã ngành 0118 – Trồng rau, đậu và hoa
 • Mã ngành 4631 – Bán buôn gạo, lúa mì, ngũ cốc khác, bột mì
 • Mã ngành 0119 – Trồng cây hàng năm khác
 • Mã ngành 4632 – Bán buôn thực phẩm
 • Mã ngành 0121  – Trồng cây ăn quả
 • Mã ngành 4711 – Doanh số bán lẻ thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, shisha chiếm tỷ trọng lớn trong cửa hàng tổng hợp
 • Mã ngành 0128 – Trồng cây gia vị, cây dược liệu, cây thơm lâu năm
 • Mã ngành 4721 – Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
 • Mã ngành 4620 – Bán buôn nông lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre) và động vật sống
 • Mã ngành 4722 – Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Theo thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam, để được cấp giấy phép thành lập thì các doanh nghiệp cần thực hiện nộp hồ sơ xin thành lập công ty ở cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bộ hồ sơ đó cần phải đầy đủ và chính xác theo đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước. Đối với doanh nghiệp muốn thành lập công ty xuất khẩu nông sản tại Việt Nam thì cần chú ý chuẩn bị bộ hồ sơ theo mẫu sau:

 • Mẫu đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp xuất khẩu nông sản
 • Điều lệ chung được soạn thảo và có chữ ký của chủ Công ty Xuất khẩu Nông sản
 • Danh sách thành viên sáng lập hoặc cổ đông sáng lập của công ty phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp riêng biệt
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân bao gồm bản sao có công chứng CMND/CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân bao gồm bản sao có công chứng CMND/CMND/Hộ chiếu của thành viên/cổ đông đầu tư.
 • Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp của thành viên công ty hoặc cổ đông.
 • Trường hợp người đại diện theo pháp luật không nộp trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền của người nộp đơn.

Thủ tục thực hiện thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Sau đây, Luật An Khang xin gửi tới quý doanh nghiệp thông tin về thủ tục thành lập công ty lĩnh vực xuất khẩu nông sản tại Việt Nam. Thủ tục thực hiện bao gồm 4 bước đó là: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, chờ kết quả và thực hiện các thủ tục sau khi đăng ký. Cụ thể chi tiết như sau:

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Quý doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo chi tiết chúng tôi đã cung cấp phía trên. Hãy chú ý rằng, chỉ những bộ hồ sơ hợp lệ mới được tiếp nhận và có thể thực hiện xét duyệt đăng ký thành lập công ty xuất khẩu nông sản. Do vậy các doanh nghiệp hãy chú ý khi thực hiện để tránh sai sót.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Bước 2 – Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ theo 2 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Cách 2: Nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Sau 3 – 5 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ thông báo kết quả và doanh nghiệp tới nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập. 

Bước 3 – Cập nhật thông tin công ty

Cập nhật thông tin thành lập công ty xuất khẩu nông sản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp Trong thời hạn 30 ngày kể từ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty xuất khẩu nông sản phải đăng thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Nội dung bao gồm: Tên công ty, mã số thuế, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ đã đăng ký, thông tin về các thành viên/cổ đông góp vốn thành lập…

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Bước 4 – Thực hiện các thủ tục sau thành lập

Đối với công ty mới thành lập, chủ doanh nghiệp sẽ cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các thông tin để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể là các công việc sau:

 • Khắc con dấu và công bố mẫu dấu
 • Treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính
 • Mua chữ ký số 
 • Đăng ký hóa đơn điện tử
 • Tuyển dụng nhân sự và xây dựng bộ máy
Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Toàn bộ bài viết trên đây là câu trả lời mà Luật An Khang muốn gửi tới quý doanh nghiệp về thắc mắc: Thành lập công ty xuất khẩu nông sản cần chú ý gì? Hy vọng rằng qua đây bạn đã có thêm thông tin và kiến thức cho mình!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *