Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Các quy định nhà nước nghiêm ngặt liên quan đến thành lập công ty khiến nhiều người bối rối. Vậy nên nhu cầu về dịch vụ tư vấn thành lập công ty luôn được nhiều người tìm kiếm. Tại bài viết này, Luật An Khang sẽ gửi tới bạn các thông tin quan trọng cần chú ý khi thành lập công ty. Các thông tin bao quát này sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình, thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Tư vấn thành lập công ty mới – Những thông tin quan trọng cần biết

Hiện nay các thủ tục, quy trình đăng ký thành lập công ty đã được rút gọn hơn để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Tuy nhiên để thực hiện một cách trôi chảy, thuận lợi thì vẫn cần bạn phải có kinh nghiệm và chuyên môn nhất định. Trong quá trình tư vấn thành lập công ty mới, Luật An Khang thường lưu ý khách hàng các vấn đề sau:

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp, ngành, nghề kinh doanh
 • Cách đặt tên công ty, doanh nghiệp mới thành lập
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần các tài liệu gì
 • Thời gian hoàn thành đăng ký doanh nghiệp mới

Đây đều là các thông tin quan trọng mà ai cũng cần nhớ trước khi thực hiện mở công ty. Dưới đây Luật An Khang sẽ giúp bạn tư vấn doanh nghiệp mới thành lập bằng cách giải đáp chi tiết các thông tin trên.

tư vấn thành lập công ty
Thủ tục tư vấn thành lập công ty chuẩn

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, chủ doanh nghiệp sẽ phải thực hiện lựa chọn loại hình. 4 loại hình doanh nghiệp chính tại Việt Nam hiện nay gồm có:

 • Công ty tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có các đặc điểm và phương thức hoạt động riêng biệt. Do vậy chủ doanh nghiệp cần xác định rõ loại hình công ty mà mình muốn mở. Khi tư vấn thành lập công ty, Luật An Khang thường gợi ý các tiêu chí sau để giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa loại hình phù hợp:

 • Quy mô công ty: Số lượng thành viên, phạm vi hoạt động
 • Trách nhiệm về tài sản của doanh nghiệp
 • Vấn đề quản lý vốn: Khả năng thu hút nguồn vốn, huy động, chuyển nhượng, tăng, giảm vốn
 • Nguồn lực tài chính doanh nghiệp
 • Ngành nghề hoạt động

Cách đặt tên công ty – Tư vấn thành lập công ty mới

Vấn đề đặt tên công ty cũng là một vấn đề quan trọng cần chú ý khi thành lập công ty. Rất nhiều khách hàng đến với Luật An Khang để xin tư vấn thành lập công ty mới thì đặt tên như thế nào để không vi phạm pháp luật. Dưới đây là một số thông tin bạn cần chú ý khi đặt tên công ty:

 • Công thức đặt tên bao gồm 2 bộ phận: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng của công ty
 • Yêu cầu tên công ty bắt buộc phải là tên tiếng Việt dễ đọc. Tên tiếng Anh là tên phụ bên cạnh tên tiếng Việt và tên viết tắt.
 • Công ty mới không được chọn tên trùng lặp 1 phần hoặc toàn bộ với tên 1 công ty khác đã đăng ký trước đó. Tên công ty không được gây nhầm lẫn, hiểu lầm với môt công ty khác.
 • Đặt tên cần chú ý đảm bảo thuần phong mỹ tục, tuân theo văn hóa và không vi phạm vào các tên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức chính trị – xã hội.

>> Xem thêm: Luật Sư Giải Đáp: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Làm Gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Việc đăng ký thành lập công ty có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty là yếu tố giúp cơ quan có thẩm quyền đánh giá và xác nhận doanh nghiệp này có thể thành lập.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp thì họ sẽ hỗ trợ phần chuẩn bị hồ sơ. Nhìn chung, một bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Điều lệ của doanh nghiệp mới thành lập. Bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn thành lập công ty để hỗ trợ xây dựng điều lệ.
 • Bản sao hợp lệ thông tin cá nhân của chủ doanh nghiệp, các thành viên hoặc cổ đông công ty
 • Các hồ sơ khác tùy thuộc theo loại hình doanh nghiệp đăng ký

Điều kiện của chủ doanh nghiệp – Tư vấn thành lập công ty

Thông thường, người thành lập công ty sẽ chính là chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể trở thành người đại diện pháp luật hợp pháp của doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cá nhân đạt đủ từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo Luật Doanh Nghiệp 2020
 • Không vi phạm pháp luật, không trong thời gian chấp hành hình phạt tù hoặc đang chịu sự kiểm soát của cơ quan nhà nước cấm thành lập công ty

Trong quá trình tư vấn thành lập công ty mới cho các khách hàng, Luật An Khang thường tư vấn khách hàng chọn lựa những người có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn trở thành người đại diện công ty. Bởi vì trong quá trình hoạt động doanh nghiệp sẽ cần phải xử lý khá nhiều vấn đề. Do vậy yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự hiểu biết và có thể triển khai công việc.

tư vấn thành lập công ty
Việc thành lập công ty sẽ không đơn giản với người mới bắt đầu

Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Với các thông tin bên trên, Luật An Khang đã giúp bạn hiểu thêm về các vấn đề quan trọng cần chú ý khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Khi thực hiện tư vấn thành lập công ty chúng tôi cũng nhận thấy quý khách hàng có các thắc mắc khác ngoài phạm vi quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Để giúp các bạn có thêm thông tin và cũng dễ dàng hơn trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, Luật An Khang xin giải đáp các thắc mắc đó ngay tại đây.

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị hồ sơ sẽ nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hiện nay có 2 hình thức nộp đó là trực tuyến và trực tiếp. Để hiểu thêm về 2 hình thức này bạn có thể tham khảo qua cổng thông tin quốc gia. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp xin tư vấn từ các công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp hay dịch vụ tư vấn thành lập công ty.

Thời gian thành lập công ty mới là bao lâu

Sau khi đã hoàn thành bộ hồ sơ và thực hiện nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền thì doanh nghiệp sẽ thực hiện chờ cấp giấy chứng nhận. Theo quy định pháp luật, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký sẽ là 3 – 5 ngày làm việc. Sau thời gian trên, nếu hồ sơ đã đủ và đúng tất cả thông tin theo yêu cầu doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập.

>> Xem thêm: Các Trường Hợp Bị Cấm Thành Lập Doanh Nghiệp – Mới 2024

Thành lập công ty mới có nhiều người đại diện theo pháp luật được không

Doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Đây là yếu tố không nằm trong phạm vi quy định của các bộ luật hiện hành. Doanh nghiệp có thể lựa chọn người đại diện pháp luật đủ điều kiện để quản lý công ty.

Các dịch vụ tư vấn thành lập công ty mới đều sẽ hỗ trợ quý khách hàng lựa chọn người đại diện pháp luật phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm để hoặc tự lựa chọn theo mong muốn của mình.

Có bao nhiêu vốn thì được thành lập công ty

Đối với các loại hình kinh doanh có quy định về mức vốn pháp định thì bạn sẽ cần vốn điều lệ theo đúng số vốn pháp định. Ngoại trừ trường hợp trên thì doanh nghiệp có thể lựa chọn số vốn điều lệ tùy ý. Tuy nhiên số vốn điều lệ nên phù hợp với quy mô và hoạt động của công ty.

tư vấn thành lập công ty
Cần chuẩn bị kỹ các thông tin theo đúng quy định đăng ký doanh nghiệp

Đến đây, bài viết tư vấn thành lập công ty của Luật An Khang đã kết thúc. Hy vọng rằng với các thông tin trên đây bạn đã tích lũy thêm được kiến thức, thông tin cho riêng mình. Nếu cần bất cứ thông tin hoặc tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, hãy liên lạc với chúng tôi qua Hotline!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *