Dịch vụ kế toán thuế

Hoàn Thuế TTĐB 2024: Hướng Dẫn Chi Tiết Và Những Trường Hợp Mới Nhất

Vừa qua, Bộ tài chính đã hoàn thiện Tờ trình gửi Chính phủ về Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Theo đó, hoàn thuế TTĐB năm 2024 có gì thay đổi so với luật thuế TTĐB cũ? Quy trình thực hiện hoàn thuế TTĐB như thế nào? Cùng công ty Luật và Kế toán An Khang tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết ngắn dưới đây.

Thuế tiêu TTĐB là gì? Mục đích của việc hoàn thuế TTĐB?

Khái niệm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Khái niệm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)
Khái niệm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Thuế tiêu đặc biệt (TTĐB) là một loại thuế gián đoạn được áp dụng lên một số hàng hóa và dịch vụ được coi là xa xỉ, có tính chất đặc biệt hoặc có tác động tiêu cực đến xã hội và môi trường. Các đối tượng chịu thuế thường bao gồm: Rượu, bia, thuốc lá, lo dầu, xe hơi, và các dịch vụ như karaoke, vũ trường. Mục tiêu của TTDB là nhằm mục đích hạn chế sử dụng chế độ tiêu dùng của những hàng hóa và dịch vụ này, đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Mục đích của việc hoàn thuế TTĐB

Việc hoàn thuế TTĐB thường được thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu sau:

 1. Tránh đánh thuế hai lần: Đảm bảo rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ không bị đánh thuế TTĐB nhiều lần trong quá trình sản xuất và lưu thông tin, tránh tình trạng doanh nghiệp phải chịu gánh nặng nặng nề.
 2. Khuyến khích xuất khẩu: Các hàng hóa xuất khẩu thường được miễn hoặc hoàn thuế TTĐB để khuyến khích xuất khẩu. Giúp nâng cao cạnh tranh của hàng hóa trong nước trên thị trường quốc tế.
 3. Điều chỉnh chính sách: Việc hoàn thuế TTĐB cũng có thể được sử dụng như một công cụ để điều chỉnh chính sách kinh tế, khuyến khích hoặc hạn chế sản xuất và tiêu dùng của một số loại hàng hóa và dịch vụ tốt nhất.
 4. Hỗ trợ doanh nghiệp: Giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, giúp họ có thêm vốn để tái sinh tư vấn và phát triển sản xuất kinh doanh.
 5. Tạo môi trường cạnh tranh công bằng: Đảm bảo rằng các doanh nghiệp không bị thiệt hại do những điều khác biệt trong việc áp dụng thuế TTĐB. Tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và lành mạnh.

Thông qua công việc hoàn thuế TTĐB, Nhà Nước có thể quản lý tốt hơn các nguồn thu và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế bền vững.

Xem thêm: Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế TTĐB 2024

Các trường hợp được hoàn thuế TTĐB

Căn cứ vào Điều 7, Thông tư 195/2015/TT-BTC quy định cụ thể về người nộp thuế TTĐB, được hoàn thuế TTĐB đã nộp thuộc các trường hợp sau:

Các trường hợp được hoàn thuế TTĐB
Các trường hợp được hoàn thuế TTĐB

Hàng hóa tạm nhập, tái xuất

Hàng hóa tạm nhập, tái xuất khẩu bao gồm:

“a) Hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB nhưng còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu và đang chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, được tái xuất ra nước ngoài.

 1. b) Hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB để giao, bán hàng cho nước ngoài thông qua các đại lý tại Việt Nam; hàng hóa nhập khẩu để bán cho các phương tiện của các hãng nước ngoài trên các tuyến đường quốc tế qua cảng Việt Nam và các phương tiện của Việt Nam trên các tuyến đường quốc tế theo qui định của Chính phủ.
 2. c) Hàng tạm nhập khẩu để tái xuất khẩu theo phương thức kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất khi tái xuất khẩu được hoàn lại số thuế TTĐB đã nộp tương ứng với số hàng tái xuất khẩu.
 3. d) Hàng nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB nhưng tái xuất khẩu ra nước ngoài được hoàn lại số thuế TTĐB đã nộp đối với số hàng xuất trả lại nước ngoài.

đ) Hàng tạm nhập khẩu để dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm hoặc để phục vụ công việc khác trong thời hạn nhất định đã nộp thuế TTĐB, khi tái xuất khẩu được hoàn thuế.

 1. e) Hàng nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB theo khai báo, nhưng thực tế nhập khẩu ít hơn so với khai báo; hàng nhập khẩu trong quá trình nhập khẩu bị hư hỏng, mất có lý do xác đáng, đã nộp thuế TTĐB.
 2. g) Đối với hàng nhập khẩu chưa phù hợp về chất lượng, chủng loại theo hợp đồng, giấy phép nhập khẩu (do phía chủ hàng nước ngoài gửi sai), có giám định của cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm và xác nhận của chủ hàng nước ngoài mà được phép nhập khẩu thì cơ quan hải quan kiểm tra và xác nhận lại số thuế TTĐB phải nộp, nếu có số thuế đã nộp thừa thì được hoàn lại, nếu nộp thiếu thì phải nộp đủ số phải nộp.

Trường hợp được phép xuất khẩu trả lại nước ngoài thì được hoàn lại số thuế TTĐB đã nộp đối với số hàng xuất trả lại nước ngoài.

Trường hợp trả lại hàng cho bên nước ngoài trong thời hạn chưa phải nộp thuế nhập khẩu theo chế độ quy định thì cơ quan hải quan kiểm tra thủ tục và thực hiện việc không thu thuế TTĐB phù hợp với số hàng nhập khẩu trả lại nước ngoài.”

Theo đó, hàng hóa được hoàn thuế TTĐB bao gồm: Hàng đã nộp thuế nhưng vẫn còn lưu kho, hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhưng tái xuất khẩu ra nước ngoài… 

Hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu

Cũng tại Điều 7, khoản  2 của Thông tư trên, quy định cụ thể về hàng hóa nhập khẩu dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu như sau:

Hàng hoá là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu được hoàn lại số thuế TTĐB đã nộp tương ứng với số nguyên liệu dùng để sản xuất hàng hoá thực tế xuất khẩu.

Việc hoàn thuế TTĐB theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này chỉ thực hiện đối với hàng hóa thực tế xuất khẩu và thủ tục, hồ sơ, trình tự, thẩm quyền giải quyết hoàn thuế TTĐB đối với hàng nhập khẩu được thực hiện theo quy định như đối với việc giải quyết hoàn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.”

Như vậy, trường hợp hoàn thuế TTĐB hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sẽ được hoàn trả số tiền tương ứng với số nguyên vật liệu dùng để sản xuất hàng hóa thực tế xuất khẩu. 

Doanh nghiệp thay đổi hình thức kinh doanh, sáp nhập, chia, tách, giải thể,…:

Tại khoản 3, Điều 7 Thông tư 195/2015 quy định “ Cơ sở sản xuất, kinh doanh quyết toán thuế khi sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi hình thức sở hữu, giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp nhà nước có số thuế TTĐB nộp thừa, cơ sở có quyền đề nghị cơ quan thuế hoàn lại số thuế TTĐB nộp thừa.”

Doanh nghiệp thay đổi hình thức kinh doanh, sáp nhập, chia, tách, giải thể,...:
Doanh nghiệp thay đổi hình thức kinh doanh, sáp nhập, chia, tách, giải thể,…:

 Vậy, cơ sở sản xuất kinh doanh, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản .. có tiền thuế TTĐB nộp thừa, cơ sở có quyền đề nghị cơ quan thuế hoàn trả lại số tiền nộp thuế TTĐB thừa đó.

Xem thêm: Hoàn thuế: Hướng dẫn A-Z giúp bạn lấy lại tiền thuế một cách nhanh chóng và chính xác

Các trường hợp khác

Ngoài các trường hợp hoàn thuế TTĐB biệt trên, theo luật thuế TTĐB (sửa đổi) có thêm một số trường hợp khác. Cụ thể:

 • Được hoàn thuế theo quyết định của Cơ quan có thẩm quyền, 
 • Hoàn thuế TTĐB theo điều ước Quốc Tế, mà Việt Nam là thành viên.
 • Hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt khi có số tiền thuế TTĐB đã nộp lớn hơn số tiền thuế TTĐB phải nộp.

Thủ tục hoàn thuế TTĐB

Người nộp thuế cần nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TTĐB tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hồ sơ hoàn thuế

Hồ sơ hoàn thuế TTĐB bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt (theo mẫu số 01/HTTTĐB).
 • Bảng kê hàng hóa, dịch vụ được hoàn thuế TTĐB (theo mẫu số 02/HTTTĐB).
 • Hóa đơn, chứng từ mua hàng hóa, dịch vụ chịu thuế TTĐB:
 •  Bản sao các hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng mua hàng hóa, dịch vụ chịu thuế TTĐB.
 • Bản sao chứng từ nộp thuế TTĐB của hàng hóa, dịch vụ đã nộp.
 • Chứng từ xuất khẩu (đối với hàng hóa xuất khẩu):
 • Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu đã được thông quan.
 • Hợp đồng xuất khẩu và chứng từ thanh toán qua ngân hàng.
 • Các tài liệu khác liên quan (nếu có) tùy theo yêu cầu của cơ quan thuế trong từng trường hợp cụ thể.
Thủ tục hoàn thuế TTĐB
Thủ tục hoàn thuế TTĐB

Thời hạn hoàn thuế

 • Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế TTĐB: Trong vòng 40 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế hợp lệ, cơ quan thuế phải hoàn thành việc kiểm tra, xác minh và ra quyết định hoàn thuế.
 • Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế về việc tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu bổ sung, nếu hồ sơ chưa đầy đủ.

Trách nhiệm của cơ quan thuế và người nộp thuế trong quá trình hoàn thuế

Trách nhiệm của cơ quan thuế

 • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Tiếp nhận, kiểm tra, xử lý hồ sơ hoàn thuế đúng thời hạn và quy định.
 • Thông báo và yêu cầu bổ sung hồ sơ: Thông báo cho người nộp thuế nếu hồ sơ cần bổ sung, hoàn chỉnh.
 • Kiểm tra thực tế: Thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa, dịch vụ (nếu cần thiết) để xác minh tính chính xác của hồ sơ đề nghị hoàn thuế.
 • Ra quyết định hoàn thuế: Ra quyết định hoàn thuế hoặc quyết định từ chối hoàn thuế (nếu có) kèm theo lý do cụ thể.

Trách nhiệm của người nộp thuế

 • Nộp hồ sơ đầy đủ và đúng hạn: Nộp đầy đủ các giấy tờ theo quy định và trong thời gian quy định.
 • Cung cấp thông tin chính xác: Cung cấp thông tin và chứng từ chính xác, trung thực trong hồ sơ đề nghị hoàn thuế.
 • Hợp tác trong quá trình kiểm tra: Hợp tác với cơ quan thuế trong quá trình kiểm tra, xác minh (nếu có).

Xem thêm: Hướng dẫn hoàn thuế TNCN năm 2024: Thủ tục đơn giản, lấy lại tiền thuế nhanh chóng

Kết luận 

Thông qua các quy định và thủ tục hoàn thuế TTĐB, cơ quan thuế và người nộp thuế có thể đảm bảo quá trình hoàn thuế diễn ra minh bạch. Đúng pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

HY vọng với những chia sẻ trên của công ty luật và Kế toán An Khang, bạn đã có thêm thông tin hữu ích về việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi mới nhất. Nếu bạn cần tham vấn chi tiết hơn cho trường hợp của mình vui lòng liên hệ đến hotline 076.9063 686 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *