Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Công Ty Hợp Danh Là Gì? Khái Niệm, Đặc Điểm, Quy Định 2024

Công ty hợp danh đang là lựa chọn của nhiều chủ doanh nghiệp khi quyết định thành lập công ty bắt đầu sự nghiệp. Vậy công ty hợp danh là gì? Khái niệm, đặc điểm của công ty hợp danh và ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết này và cùng Luật An Khang tìm hiểu câu trả lời nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Công ty hợp danh là gì?

Tại Việt Nam đang có 5 loại hình doanh nghiệp chính và cũng phổ biến nhất, được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn khi mở công ty. Đó là công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và doanh nghiệp tư nhân. Đây là thông tin được quy định rõ ràng tại Luật Doanh Nghiệp 2020. Vậy công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là gì?

Để xem xét khái niệm công ty hợp danh thì chúng ta cần đối chiếu theo Luật Doanh nghiệp 2020. Trong đó có quy định cụ thể về nội dung khái niệm và thể hiện rõ công ty theo loại hình hợp danh là gì. Cụ thể quy định pháp luật như sau:

Điều 172. Công ty hợp danh

 1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty

c) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Một trong những đặc điểm công ty hợp danh quan trọng.

Từ điều luật trên, ta có thể rút ra được khái niệm công ty hợp danh là gì như sau:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó có ít nhất hai cá nhân đứng tên chung, cùng góp vốn, sở hữu công ty và chịu trách nhiệm chung và vô hạn về các khoản nợ và có nghĩa vụ liên quan đến tài sản phát sinh từ hoạt động kinh doanh này. Vậy đồng nghĩa với việc chủ sở hữu của công ty hợp danh sẽ không phải 1 mà là 2 người.

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Đặc điểm công ty hợp danh là gì?

Sau khi đã biết được chi tiết khái niệm công ty hợp danh thì mời các bạn cùng Luật An Khang đi sâu vào phân tích và tìm hiểu đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này nhé!

Đặc điểm của công ty hợp danh về các thành viên

Như đã nhắc tới ở trong phần khái niệm công ty hợp danh là gì ta biết được công ty hợp danh được thành lập với 2 thành viên trở lên. Vậy đặc điểm của thành viên hợp danh là gì? 

 • Công ty hợp danh phải được thành lập từ 2 thành viên trở lên. Các thành viên này hay còn gọi là đối tác hợp tác chung. Các thành viên này có quyền góp vốn để thành lập công ty.
 • Thành viên hợp danh trong công ty hợp danh không được là chủ sở hữu một doanh nghiệp tư nhân khác hoặc là thành viên hợp danh trong một công ty hợp danh khác. Trừ trường hợp nhận được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Thành viên công ty hợp danh không được tự đứng tên mình hoặc nhân danh người khác để đứng tên kinh doanh công ty hoạt động cùng ngành, nghề với công ty hợp danh để trục lợi cá nhân hoặc trục lợi từ tổ chức, cá nhân khác.
 • Nếu không nhận được sự đồng ý chấp thuận của tất cả các thành viên hợp danh còn lại trong công ty hợp danh, các thành viên hợp danh sẽ không được phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn góp của mình cho người khác để trở thành thành viên hợp danh.

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Đặc điểm công ty hợp danh về nghĩa vụ góp vốn trong công ty hợp danh là gì?

Các thành viên hợp danh trong công ty hợp danh có nghĩa vụ góp vốn vào việc thành lập công ty. Cụ thể về đặc điểm của công ty hợp danh về phần vốn góp đó như sau:

 • Các thành viên hợp danh có nghĩa vụ nộp đầy đủ và đúng hạn, đúng số vốn đã cam kết sẽ góp vào công ty. Nếu không hoàn thành đủ và đúng thời hạn nghĩa vụ góp vốn thì thành viên đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty do việc chậm trễ góp vốn gây nên.
 • Nếu thành viên góp vốn không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số tiền chưa góp đó có thể được coi là khoản nợ mà thành viên đó đang nợ công ty. Trong trường hợp này, công ty hợp danh có quyền trục xuất thành viên góp vốn có khỏi bộ máy nhân sự theo quyết định của Hội đồng quản trị.
 • Khi các thành viên đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn và góp đủ vốn như cam kết sẽ được cấp giấy chứng nhận cho phần vốn góp mình chịu trách nhiệm. Đây là một trong những đặc điểm công ty hợp danh quan trọng.

Đặc điểm công ty hợp danh về tài sản của công ty hợp danh là gì?

Vậy so với các loại hình doanh nghiệp còn lại thì điểm khác biệt về tài sản của công ty hợp danh là gì? 

Tài sản của công ty hợp danh bao gồm 5 loại tài sản. Đó là: 

 • Đặc điểm của công ty hợp danh về tài sản do các thành viên chuyển nhượng cho công ty hợp danh
 • Tài sản được tạo ra dưới danh nghĩa công ty hợp danh
 • Tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh được thực hiện bởi các thành viên hợp danh dưới danh nghĩa công ty
 • Các tài sản có được do các thành viên hợp danh thực hiện hoạt động kinh doanh trên danh nghĩa cá nhân và các tài sản khác được quy định trong luật.

Do chủ sở hữu của công ty hợp danh là 2 thành viên vậy nên các phần vốn góp hay tài sản của công ty đều là tài sản của các thành viên hợp danh.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Các thành viên hợp danh cần hợp tác chịu trách nhiệm về tài sản công ty

Đặc điểm về đại diện của công ty hợp danh

Đại diện và điều hành là 2 yếu tố quan trọng nhất khi thành lập một công ty. Ai sẽ là người đứng ra đại diện cho công ty trong các phát ngôn chung? Ai sẽ có quyền điều hành hoạt động của doanh nghiệp trong các công việc kinh tế thương mại. Sau đây Luật An Khang sẽ chia sẻ cho các bạn biết thêm về đặc điểm về người đại diện và điều hành của công ty hợp danh là gì?

 • Các thành viên hợp danh có quyền thay mặt công ty thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại hàng ngày của công ty theo quy định của pháp luật. Các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh hàng ngày của Công ty chỉ có hiệu lực đối với các bên thứ ba, với điều kiện là các bên thứ ba đó đã được thông báo trước về những hạn chế này.
 • Trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, các thành viên hợp danh của công ty sẽ nhận được thông báo phân công và thực hiện điều hành theo nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm quản lý và kiểm soát hoạt động của công ty.
 • Khi một số hoặc tất cả các đối tác cùng nhau tham gia kinh doanh, các quyết định sẽ được đưa ra dựa trên biểu quyết lấy đa số. Đây là đặc điểm của công ty hợp danh mà ai cũng cần chú ý.
 • Những hoạt động không thuộc phạm vi kinh doanh thương mại của công ty hợp danh, mà do thành viên hợp danh thực hiện trên danh nghĩa cá nhân thì sẽ không thuộc trách nhiệm của công ty. Ngoại trừ trường hợp hoạt động kinh doanh thương mại đó đã được các thành viên còn lại của công ty hợp danh chấp thuận.

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Đến đây là đã hết phần chia sẻ thông tin giải đáp thắc mắc công ty hợp danh là gì của Luật An Khang rồi. Không biết với câu trả lời mà chúng tôi chia sẻ trên đây bạn đã có thêm hiểu biết và kiến thức đối với quy định pháp luật về công ty hợp danh chưa nhỉ? Luật An Khang luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc thành lập công ty đó. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline nhé!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *