Thành Lập Doanh Nghiệp

Tư Vấn Thành Lập Công Ty Thiết Kế Nội Thất – Luật Mới 2024

Thành lập công ty thiết kế nội thất giờ đang là ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Khi mà cuộc sống càng phát triển, con người lại càng mong muốn trang hoàng không gian sống thêm lung linh, đẹp mắt. Vậy muốn thành lập công ty trang trí nội thất tại Việt Nam cần chú ý gì? Các thủ tục, điều kiện để được thành lập công ty dịch vụ thiết kế nội thất theo quy định pháp luật năm 2024? 

Tất cả các thông tin quy định pháp luật về thành lập công ty dịch vụ thiết kế, trang trí nội thất tại Việt Nam sẽ được Luật An Khang chia sẻ dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và biết thêm chi tiết nhé!

Thành lập công ty thiết kế nội thất tại Việt Nam cần những gì?

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Cơ sở pháp lý về thành lập công ty thiết kế nội thất

Để được thành lập công ty thiết kế nội thất Việt Nam thì các doanh nghiệp cần tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành. Vậy các quy định pháp luật mới năm 2024 cần chú ý khi mở công ty trang trí nội thất là gì? Đó là các Bộ luật, luật, nghị định sau:

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam
 • Luật Đầu tư năm 2020

>> Xem thêm: Chi Phí Thành Lập Công Ty – Tổng 7 Loại Chi Phí Phải Đóng

Điều kiện thành lập công ty trang trí nội thất tại Việt Nam

Thiết kế nội thất hay trang trí nội thất là một lĩnh vực đặc thù. Tại đó, các doanh nghiệp sẽ thực hiện các công đoạn cần thiết để giúp gia chủ trang hoàng lại ngôi nhà của mình. Đó sẽ là các công việc chính như: Lập bản vẽ thiết kế nội thất, thực hiện đo đạc để tạo bản vẽ 3D, sản xuất hoặc đặt mua các đồ dùng trang trí… 

Để có thể hoàn thành việc thiết kế, trang trí nội thất thì các doanh nghiệp cần phải làm rất nhiều công đoạn yêu cầu kĩ năng chuyên môn riêng biệt. Bởi vậy, nếu muốn thành lập công ty thiết kế nội thất thì các doanh nghiệp cũng cần đáp ứng điều kiện riêng biệt. Dưới đây là một số điều kiện chính theo quy định pháp luật:

STT

Điều kiện

Thông tin chi tiết
1 Đặt tên doanh nghiệp mới thành lập Theo quy định của nhà nước tên doanh nghiệp mới thành lập không được trùng một phần hoặc toàn bộ hoặc có ý gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Doanh nghiệp không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc tên của tổ chức chính trị, xã hội đã có trước đó ..trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó

Tên doanh nghiệp cũng bị cấm sử dụng các từ ngữ hoặc ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

2 Điều kiện về vốn Vốn tối thiểu khi thành lập công ty nội thất thường được xác định phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. 

Đối với ngành thiết kế nội thất là ngành không có quy định về vốn pháp định vậy nên chủ doanh nghiệp tự chọn lựa số vốn phù hợp.

3 Điều kiện về trụ sở kinh doanh Mỗi doanh nghiệp cần có một trụ sở kinh doanh tồn tại, xác thực. 

Không thể đặt địa chỉ kinh doanh tại chung cư hoặc nhà tập thể

Nếu trụ sở là nhà thuê thì doanh nghiệp cần cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền thuê và quyền sử dụng hợp pháp

4 Loại hình doanh nghiệp Để hoàn tất thủ tục thành lập công ty thiết kế nội thất thì các doanh nghiệp cần lựa chọn 1 loại hình cho công ty của mình trong các loại hình:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty tư nhân
 • Công ty hợp danh

 Thành lập công ty thiết kế nội thất cần chuẩn bị hồ sơ gì

Trong quy trình thành lập công ty trang trí nội thất thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp. Bộ hồ sơ đó bao gồm các thông tin gì? Muốn thành lập công ty thì bộ hồ sơ cần chuẩn bị những tài liệu gì?

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Sau đây sẽ là chi tiết bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty thiết kế nội thất theo quy định pháp luật:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty thiết kế, thi công nội thất (giấy đề nghị cần phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty muốn thành lập);
 • Bộ văn bản điều lệ công ty (Bộ văn bản hợp lệ cần phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên, thành viên thuộc ban cổ đông công ty);
 • Danh sách thành viên công ty hoặc danh sách cổ đông sáng lập doanh nghiệp dựa trên thỏa thuận
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD của các cá nhân góp vốn thành lập công ty;
 • Bản sao chứng chứng Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong lĩnh vực nội thất kèm theo bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân CMND/CCCD của người đại diện theo ủy quyền của thành viên góp vốn là tổ chức; Văn bản đề cử người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện tại Sở KHĐT tỉnh;
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ tùy thân CMND/CCCD của người được ủy quyền thực hiện thủ tục.
Cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần chú ý

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ thiết kế nội thất 

Dưới đây, Luật An Khang xin gửi tới các bạn quy trình thủ tục thành lập công ty thiết kế nội thất chi tiết và đầy đủ nhất theo luật mới 2024:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các văn bản, giấy tờ pháp lý và bộ hồ sơ thành lập công thiết kế, thi công nội thất;

Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập công ty thiết kế nội thất tới cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Cụ thể cơ quan đó là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh tại khu vực mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Hiện nay, để thuận tiện hơn cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh có tiếp nhận hồ sơ bản giấy trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới địa chỉ Sở KHĐT tỉnh. Các doanh nghiệp cũng có thể thực hiện nộp hồ sơ qua mạng tại tên miền đăng ký thành lập doanh nghiệp quốc gia.

Bước 3: Cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là Sở KH&ĐT, sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và nếu bộ hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Sở sẽ thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty thiết kế, thi công nội thất sau 3-5 ngày làm việc. 

Hoặc ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại tại cơ quan chức năng nếu bộ hồ sơ của doanh nghiệp không hợp lệ.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Bước 4: Sở KH&ĐT tiến hành đăng công bố các thông tin cơ bản của công ty thiết kế, thi công nội thất đã được cấp giấy phép thành lập trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục này được thực hiện trong thời gian 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận.

Bước 5: Doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty thiết kế nội thất và trước khi đi vào hoạt động kinh doanh.

Cụ thể là các thủ tục liên quan tới:

 • Tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính nơi doanh nghiệp hoạt động
 • Khắc con dấu công ty và công bố mẫu con dầu
 • Mua chữ ký số điện tử theo đúng quy định pháp luật
 • Tạo lập và đăng ký mua hóa đơn điện tử
 • Kê khai thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp mới thành lập.
Tổng quan quy trình thành lập công ty trang trí nội thất

Mã ngành nghề cần chú ý khi thành lập công ty thiết kế nội thất

Để thành lập công ty trang trí nội thất các doanh nghiệp cần chú ý lựa chọn chính xác ngành nghề. Nếu lựa chọn sai ngành nghề thì doanh nghiệp sẽ chỉ được phép hoạt động trong phạm vi ngành nghề đó. 

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Dưới đây là các thông tin về mã ngành đăng ký khi thành lập công ty thiết kế nội thất:

 • 7410 – Hoạt động thiết kế chuyên dụng. Chi tiết: Thiết kế nội thất, thi công trang trí nội ngoại thất).
 • 4330 – Hoàn thiện công trình xây dựng. Chi tiết: Lắp đặt đồ nội thất
 • 3100 – Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế
 • 9524 – Sửa chữa giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự
 • 4100 – Xây dựng nhà các loại
 • 4290 – Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác
 • 4321 – Lắp đặt hệ thống điện
 • 4759 – Bán lẻ các sản phẩm đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, các loại đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh

Với các thông tin mà Luật An Khang chia sẻ trên đây hẳn là bạn đã hiểu thêm về quy trình, thủ tục cũng như các điều kiện cần thiết khi thành lập công ty thiết kế nội thất. Đây là toàn bộ các thông tin bạn cần phải biết và nắm vững khi thành lập công ty trang trí nội thất. Hãy chú ý khi thành lập công ty bạn nhé!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *