Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Thủ Tục 5 Bước Thành Lập Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ

Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ hiện đang là lựa chọn của nhiều chủ doanh nghiệp khi muốn bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại như thế nào cho hợp pháp, nhanh chóng thì lại đang là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết này, Luật An Khang sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình và cơ sở pháp lý của thành lập công ty.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Thông tin cơ bản về thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Trước khi tìm hiểu thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ, bạn cần hiểu rõ thế nào là công ty tnhh thương mại và dịch vụ. Việc nắm vững các thông tin cơ bản về loại hình doanh nghiệp này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và có quyết định sáng suốt hơn về việc có nên thành lập công ty tnhh thương mại & dịch vụ hay không.

Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ cần những gì?

Khái niệm về công ty tnhh thương mại và dịch vụ: 

Là mô hình công ty có trách nhiệm hữu hạn thường với 2 loại hình chính đó là công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên. Trong mô hình công ty này, doanh nghiệp sẽ hoạt động với mục đích chính là trao đổi dịch vụ hoặc thương mại các loại hình dịch vụ cùng với cá nhân hoặc tổ chức khác. 

>> Xem thêm: Chi Phí Thành Lập Công Ty – Tổng 7 Loại Chi Phí Phải Đóng

Các loại hình dịch vụ của mô hình công ty tnhh thương mại và dịch vụ:

Trong mô hình công ty này sẽ chủ yếu kinh doanh trong các ngành dịch vụ liên quan tới du lịch, thể thao, ngành hoạt động vận tải, ngân hàng, văn hóa, giải trí, đoàn thể xã hội…

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại

Cơ sở pháp lý các quy định pháp luật mà chủ doanh nghiệp cần chú ý khi thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ là:

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015

Chi tiết thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Sau đây sẽ là các thông tin chi tiết mà Luật An Khang muốn gửi tới các bạn về tư vấn thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty thì hãy chú ý theo dõi để thực hiện nhé:

 Bước 1: Chuẩn bị thông tin cơ bản về doanh nghiệp

Để được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thông tin cơ bản theo yêu cầu của quy định pháp luật. Đây đều là các thông tin mà một doanh nghiệp bắt buộc phải có nếu muốn hoạt động và được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Đó là các thông tin sau:

STT Thông tin cần thiết Chi tiết
1 Tên doanh nghiệp Tên công ty mới thành lập phải là tên tiếng Việt. Khi đặt tên sẽ bao gồm tên tiếng Việt, tên bằng tiếng nước ngoài khác (nếu có), tên viết tắt của công ty (nếu có);

Tên tiếng Việt của công ty phải bao gồm 2 yếu tố chính: loại hình doanh nghiệp gồm cụm “TNHH” và tên riêng của công ty.

2 Vốn điều lệ Các ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ không thuộc nhóm ngành nghề đặc biệt có yêu cầu vốn pháp định. Vậy nên khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn mức vốn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Và quy định cũng không yêu cầu cần phải chứng minh vốn của doanh nghiệp.
3 Ngành nghề kinh doanh Để được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp cần lựa chọn các ngành nghề sau:

 • 4722 – Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
 • 4723 – Bán lẻ thức uống trong các cửa hàng chuyên doanh
 • 4724 – Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh
 • 4772 – Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
 • 5510 – Dịch vụ lưu trú ngắn ngày
 • 5590 – Cơ sở lưu trú khác
 • 5610 – Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
 • 5621 – Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng
 • 5629 Dịch vụ ăn uống khác
 • 5630 – Dịch vụ phục vụ đồ uống
 • 9620 – Giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú
4 Chủ thể thành lập công ty Người đại diện pháp luật đứng ra thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ phải là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đạt tối thiểu từ đủ 18 tuổi trở lên.
5 Trụ sở chính công ty Phải là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Trụ sở chính phải có địa chỉ được xác định bao gồm đầy đủ các thông tin như: số nhà, ngách, số hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử

Không được đặt trụ sở chính công ty tại nhà chung cư hoặc nhà tập thể

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Chú ý gì khi thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập công ty mà chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị là:

 • Giấy đề nghị xin cấp đăng ký doanh nghiệp được soạn thảo có xác nhận và chữ ký của người đại diện công ty theo Pháp Luật
 • Dự thảo văn bản Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên trong công ty
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ tùy thân: Để thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ thì cá nhân sẽ cần cung cấp Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định pháp luật của các thành viên là cá nhân; giấy quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Văn bản xác nhận góp vốn của các thành viên và văn bản vốn pháp định của cơ quan chức năng, tổ chức có thẩm quyền phụ trách đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà doanh nghiệp đăng ký theo quy định của pháp luật mà yêu cầu có vốn pháp định.
 • Bộ tài liệu bản sao hợp lệ các chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT 

Khi đã chuẩn bị xong tất cả các giấy tờ, hồ sơ cũng như đảm bảo doanh nghiệp có đầy đủ thông tin cơ bản đạt điều kiện được phép thành lập thì doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ xin thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đó là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Nếu chủ công ty không trực tiếp đi nộp thì cần phải ủy quyền bằng văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ thay mình.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ chủ doanh nghiệp, chuyên viên của cơ quan sẽ xem xét tính hợp lệ của bộ hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ còn chưa đầy đủ hoặc cần sửa đổi, bổ sung thì chuyên viên tiếp nhận sẽ ra thông báo sửa đổi cụ thể để doanh nghiệp biết và thực hiện chỉnh sửa theo yêu cầu rồi nộp lại cho cơ quan chức năng.

Trường hợp nếu hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện cấp giấy phép thành lập thì chuyên viên tiếp nhận sẽ thông báo cho doanh nghiệp. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ được chấp nhận. 

Đến đây, thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ đã hoàn thành được 70%. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần thực hiện một số thủ tục khác theo yêu cầu cụ thể.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh

Khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp thành công, doanh nghiệp sẽ trực tiếp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền là nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy chứng nhận bản cứng.

Nếu đang ở xa không không thể tới nhận thì doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký nhận hồ sơ thông qua bưu điện. 

Quy trình thành lập công ty 5 bước

Bước 5: Hoàn tất các thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Một số thủ tục khác mà doanh nghiệp cần phải hoàn thiện sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ theo quy định pháp luật đó là:

 • Đặt con dấu doanh nghiệp
 • Công bố thông tin của doanh nghiệp trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy trình của Phòng đăng ký kinh doanh và sau đó phải trả lệ phí
 • Nộp tờ khai lệ phí môn bài qua chữ ký số điện tử
 • Treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính mà doanh nghiệp đặt tại. Hình thức, màu sắc và kích thước biển hiệu doanh nghiệp có toàn quyền quyết định. Tuy vậy, trên biển hiệu công ty phải đưa đầy đủ các thông tin cơ bản về tên, địa chỉ, MST, số điện thoại…
 • Thông báo phát hành hóa đơn GTGT tới cơ quan quản lý thuế thẩm quyền trong nơi đặt trụ sở chính công ty. Sau khi phát hành thành công, hóa đơn GTGT có thể sử dụng trong các hoạt động kinh doanh và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty theo quy định để thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Trên đây là các thông tin về thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ mà Luật An Khang muốn gửi tới các bạn. Với 5 bước cơ bản này, bạn có thể nhanh chóng thực hiện việc thành lập công ty tnhh thương mại trong năm 2024. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên lạc với chúng tôi nhé!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *