Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

TOP 5 Thông Tin Cần Biết Về Giấy Phép Thành Lập Công Ty

Giấy phép thành lập công ty là gì? Nó là một loại giấy phép được cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư, Phòng kinh tế của quận, huyện cấp. Một doanh nghiệp muốn được hoạt động hợp pháp thì cần có giấy phép thành lập doanh nghiệp. Ngay tại bài viết này, Luật An Khang sẽ giải đáp chi tiết cho bạn 5 thông tin cơ bản cần biết về loại giấy tờ này.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Giấy phép thành lập công ty là gì?

Giấy phép thành lập công ty hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nó là một loại giấy tờ có hiệu lực pháp lý mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải có. Giấy phép này là căn cứ pháp lý chứng minh công ty này được thành lập hợp pháp, tuân thủ đúng quy định.

Các doanh nghiệp trước khi bắt đầu đi vào hoạt động cần phải thực hiện thủ tục xin đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập. Sau khi đã được chấp nhận và cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp đó và việc kinh doanh mới thực sự được coi là đúng pháp luật.

giấy phép thành lập công ty
Giấy phép thành lập công ty là văn bản pháp luật quan trọng

>> Xem thêm: Cách Hạch Toán Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp 2024

Vai trò của Giấy phép thành lập công ty là gì? Để hiểu thêm về lý do tại sao doanh nghiệp cần xin cấp giấy phép thành lập thì bạn cần nắm được vai trò của nó. Việc hiểu rõ định nghĩa, vai trò sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về loại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này hơn.

Vai trò của giấy phép thành lập doanh nghiệp chính là minh chứng cho việc doanh nghiệp đó đăng được Nhà nước bảo hộ về quyền của doanh nghiệp. Đó có thể là quyền sở hữu tên theo quy định pháp luật, quyền bảo hộ các hoạt động kinh doanh…

Bên cạnh đó, giấy phép chứng nhận thành lập công ty cũng là một văn bản pháp lý giúp tăng độ uy tín của doanh nghiệp, thương hiệu. Khi sở hữu giấy chứng nhận này, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã được cơ quan ban ngành kiểm tra, thẩm định và đánh giá. Điều đó chứng tỏ rằng công ty này hoạt động hoàn toàn hợp pháp và đúng quy định pháp luật.

Giấy phép thành lập doanh nghiệp có các nội dung gì?

Nội dung của giấy phép thành lập doanh nghiệp được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật hiện hành. Cụ thể là Luật Doanh Nghiệp 2020, Luật thành lập doanh nghiệp 2020. Theo đó, tại Điều 28 luật này có nhắc đến, giấy phép thành lập công ty có các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp và mã số thuế hoạt động của doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở của công ty.
 • Ngành nghề kinh doanh.
 • Mức đăng ký vốn và số lượng cổ phần/phần vốn điều lệ tương ứng.
 • Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của công ty, các thành viên trong ban quản trị/ban giám đốc.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm Công ty tư nhân và công ty cổ phần.
 • Ngoài ra, giấy phép còn có thể chứng nhận các thông tin khác như số điện thoại, website, email, mã số thuế và các thông tin khác liên quan đến hoạt động của công ty.

>> Xem thêm: Chia Sẻ Mẫu Quyết Định Thành Lập Công Ty 2024 Đầy Đủ Nhất

Mẫu giấy phép thành lập công ty và phân loại

Việc phân loại giấy phép thành lập công ty được thực hiện dựa trên mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi loại doanh nghiệp sẽ sở hữu một loại giấy phép thành lập riêng biệt. Cụ thể hiện nay giấy phép thành lập một công ty được chia thành 4 loại chính:

 • Công ty tư nhân
 • Công ty cổ phần thương mại
 • Công ty hợp danh ( Dành riêng cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực đặc thù)
 • Các loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

Mẫu giấy phép thành lập công ty như sau:

giấy phép thành lập công ty
Mẫu giấy phép thành lập công ty hợp danh
giấy phép thành lập công ty
Mẫu giấy phép thành lập công ty

Điều kiện cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp

Điều kiện cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì? Quy định về điều kiện cấp giấy phép thành lập được nêu cụ thể tại Điều 27 Luật Doanh Nghiệp 2020. Chi tiết về quy định đó như sau:

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật này;

c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

Cơ quan nào chịu trách nhiệm cấp giấy phép thành lập công ty?

Để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp thì bạn cần thực hiện chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp sẽ thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau khi nộp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đánh giá và cấp giấy chứng nhận.

Hiện nay tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập công ty là Sở kế hoạch – đầu tư và Phòng kinh tế của quận/ huyện cấp. Trong đó, nhiệm vụ cụ thể sẽ như sau:

 • Sở kế hoạch và đầu tư: Thực hiện thẩm định, xác minh hồ sơ có hợp lệ hay không và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Phòng kinh tế của quận/huyện: Nhận đơn xin cấp phép hộ kinh doanh và thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh cá thể.

>> Xem thêm: Luật Sư Giải Đáp: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Làm Gì?

Thời gian làm việc và cấp giấy phép sẽ giao động từ 03 – 05 ngày làm việc tùy theo tính chất công việc.

giấy phép thành lập công ty
Sở kế hoạch và đầu tư là nơi cấp giấy phép thành lập công ty

Toàn bộ các thông tin trên đây là giải đáp thắc mắc của Luật An Khang gửi tới quý doanh nghiệp cho câu hỏi Giấy phép thành lập công ty là gì? Hy vọng với 5 thông tin cơ bản trên bạn đã hiểu thêm về giấy phép thành lập doanh nghiệp và các điều kiện thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất kỳ thông tin gì, hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Hotline trên Website!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *