Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Luật Sư Giải Đáp: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Làm Gì?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp? Đây là câu hỏi mà Luật An Khang nhận được yêu cầu nhiều nhất hiện nay. Chủ yếu các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm: Thực hiện kê khai thuế, đóng thuế môn bài, khắc dấu và thông báo mẫu dấu, đăng ký hóa đơn điện tử, bổ nhiệm chức vụ kế toán trưởng, thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định…

Cụ thể các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải thực hiện ngay sẽ được Luật An Khang chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để biết câu trả lời nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Nhiều doanh nghiệp vẫn nghĩ rằng sau khi đã được cấp giấy phép kinh doanh là công việc mở công ty đã hoàn thành. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy! Sau khi thành lập, để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp thì cần thực hiện thêm các giai đoạn kê khai sau đó. Thực tế, doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì vẫn là vấn đề mà nhiều người không rõ. Cụ thể, các bước sau khi thành lập doanh nghiệp cần thực hiện là:

 • Đăng công bố thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
 • Thi công và treo bảng hiệu tại trụ sở kinh doanh chính
 • Kê khai và nộp thuế môn bài doanh nghiệp
 • Kê khai nộp thuế giá trị gia tăng
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Mở tài khoản công ty và thực hiện ký quỹ
 • Xây dựng hệ thống kế toán nội bộ
 • Xây dựng hệ thống nhân sự và bảo hiểm xã hội
 • Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Cần Những Gì? 7 Vấn Đề Pháp Lý Quan Trọng

doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì
Doanh nghiệp mới thành lập cần làm các thủ tục khác để duy trì hoạt động

Trên đây là những việc cần làm khi thành lập công ty mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Luật An Khang xin gửi tới bạn câu trả lời khái quát cho câu hỏi thành lập công ty mới cần làm những gì. Qua đây bạn cũng đã có thể hiểu thêm về các thủ tục cần thiết khi thành lập doanh nghiệp mới.

Để giúp bạn hiểu thêm về doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì, Luật An Khang đã phân tích chi tiết từng công việc. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng Luật An Khang theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Chi tiết những việc cần làm khi thành lập công ty

Sau đây sẽ là thông tin phân tích chi tiết doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì theo quy định pháp luật:

Các thủ tục liên quan đến pháp lý doanh nghiệp

Thủ tục đầu tiên trong nhóm các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm đó là hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Đây là các thủ tục vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện ngay sau khi thành lập. Bởi vì nó ảnh hưởng quan trọng đến tính hợp pháp của công ty.

Vậy sau khi thành lập doanh nghiệp phải làm gì? Luật An Khang tư vấn cho bạn các thủ tục cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là:

 • Thực hiện đăng công bố thành lập công ty: Thủ tục này được quy định tại Điều 31 Luật Doanh Nghiệp 2020. Cụ thể: Sau khi nhận được giấy chứng nhận, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng mà công ty cần chú ý giải đáp câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì.
 • Làm bảng hiệu quảng cáo: Theo quy định, trụ sở chính của công ty cần phải được treo bảng hiệu công ty. Đây là yếu tố giúp xác minh tính xác thực của trụ sở công ty. Bên cạnh đó đây cũng là điều kiện doanh nghiệp thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu.
 • Đăng ký hóa đơn điện tử: Theo các quy định hiện hành, hóa đơn điện tử là yếu tố bắt buộc phải có trong các hoạt động kinh doanh. Do vậy hóa đơn điện tử là một trong những việc cần làm khi thành lập công ty.
doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì
Bảng hiệu công ty là vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp mới thành lập

Các công việc phục vụ hoạt động – Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì

Công việc thứ 2 trong danh sách các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp đó chính là các công việc phục vụ hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì để có thể chính thức kinh doanh trên thị trường? Luật An Khang xin gửi tới bạn câu trả lời như sau:

 • Mở tài khoản công ty: Tài khoản ngân hàng là yếu tố bắt buộc mà doanh nghiệp cần có để giao dịch với khách hàng. Tất cả các hóa đơn dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đều phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng.
 • Xây dựng hệ thống kế toán nội bộ: Phòng kế toán là bộ phận quản lý các hoạt động thu, chi… liên quan tới tài chính doanh nghiệp. Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm đó là bổ nhiệm kế toán trưởng, kế toán thuế, kế toán nội bộ.
 • Thực hiện hoạt động liên quan đến lao động và bảo hiểm xã hội: Các việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp đó là thực hiện việc tuyển dụng, xây dựng hệ thống lương và bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội cho nhân viên là yêu cầu bắt buộc theo quy định nhà nước.
 • Thực hiện thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định: Doanh nghiệp cần phải nộp bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định. Quy định cụ thể trong Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2014 của Bộ Tài chính.
doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì
Lương và bảo hiểm xã hội là công việc bắt buộc phải thực hiện

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Các thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp

Các thủ tục thuế sau khi thành lập công ty là công việc bắt buộc phải thực hiện. Doanh nghiệp cần phải thực hiện công việc kê khai thuế trong các hoạt động kinh doanh. Đây là yếu tố cuối cùng trong câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì mà Luật An Khang muốn gửi tới bạn.

Thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân
 • Kê khai thuế giá trị gia tăng
 • Kê khai và nộp thuế môn bài lần đầu tiên
doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì
Thuế môn bài cho công ty

>> Xem thêm: Chia Sẻ Mẫu Quyết Định Thành Lập Công Ty 2024 Đầy Đủ Nhất

Trên đây, Luật An Khang đã gửi tới bạn thông tin về các bước cần làm khi thành lập công ty. Hy vọng rằng giải đáp này đã giúp bạn trả lời câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì. Nếu bạn cần bất cứ thông tin gì về luật doanh nghiệp, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *