Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Vận Tải Chi Tiết – Luật Mới 2024

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng lên đã tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp thành lập công ty vận tải phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Vậy thủ tục thành lập công ty vận tải theo quy định mới năm 2024 là gì? Hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Chi tiết thủ tục thành lập công ty vận tải

Kinh doanh vận tải là lĩnh vực kinh doanh nằm trong 4 lĩnh vực vận tải đường bộ, vận tải thủy, vận tải đường sắt và vận tải hàng không. Đây đều là những ngành hoạt động có điều kiện. Hiện nay, theo quy định pháp luật mới năm 2024, thủ tục thành lập công ty vận tải gồm 4 bước: Chuẩn bị thông tin công ty, chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty, nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền và hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập.

Công ty vận tải là ngành nghề Hot hiện nay

Cụ thể tất tần tật thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải được Luật An Khang trình bày chi tiết dưới đây:

Bước 1 – Chuẩn bị thông tin công ty

Trước khi tiến hành chuẩn bị các thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải ô tô thì doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty.

Thông tin công ty cơ bản bao gồm các nội dung như:

 • Tên công ty
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Ngành nghề kinh doanh
 • Loại hình doanh nghiệp
 • Số vốn điều lệ
 • Danh sách các thành viên góp vốn hoặc cổ đông công ty

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Bước 2 – Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải bao gồm các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ xin đăng ký kinh doanh theo mẫu của pháp luật

Doanh nghiệp sử dụng mẫu đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký công nghiệp và thương mại quốc gia.

 • Bộ tài liệu điều lệ công ty 

Bộ điều lệ của doanh nghiệp là tài liệu bắt buộc phải có khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải ô tô. Nó được soạn thảo bao gồm các quy định về hoạt động tổ chức, quản lý và hoạt động kinh doanh của công ty.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Đòi Nợ 2024 – Top 3 Vấn Đề Cần Chú Ý

 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập

Tùy theo loại hình công ty mà bạn lựa chọn sẽ có các thủ tục thành lập công ty vận tải khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ bao gồm các thông tin sau: Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập bao gồm họ, tên, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CMND hoặc thông tin hộ chiếu của thành viên là cá nhân hoặc cổ đông sáng lập; tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức hoặc cổ đông sáng lập.

 • Bản sao giấy tờ tùy thân hợp lệ hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của thành viên hoặc cổ đông sáng lập
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của thành viên tổ chức hoặc cổ đông sáng lập

Bước 3 – Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

Cơ quan cấp: Cơ quan đăng ký doanh nghiệp – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Trong thời gian từ 3 – 5 ngày làm việc doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu hoặc chưa đầy đủ thì sẽ nhận được thông báo sửa đổi qua email. 

Đối với các trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ bộ hồ sơ theo yêu cầu thì có thể lên cơ quan chức năng nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và hoàn tất thủ tục thành lập công ty vận tải.

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải ô tô doanh nghiệp cần chú ý kiểm tra email thường xuyên để cập nhật thông tin từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 4 – Hoàn tất các thủ tục thành lập công ty vận tải sau khi được cấp giấy chứng nhận

Một số công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải ô tô và bắt đầu đi vào hoạt động là:

 • Kê khai thuế và đóng các loại thuế cần thiết theo quy định pháp luật

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty vận tải, trong vòng 30 ngày, các doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế theo quy định và nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Việc nộp thuế môn bài tùy thuộc vào số vốn đăng ký do doanh nghiệp kê khai ban đầu, nếu số vốn đăng ký vượt quá 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài là 3 triệu đồng/năm.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

 • Mua chữ ký số phục vụ hoạt động kinh doanh

Chữ ký số là yếu tố cần thiết cho mỗi doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Nó được doanh nghiệp sử dụng để giải quyết các thủ tục kê khai thuế theo quy định. Doanh nghiệp vận tải cần phải tuân thủ quy định mua chữ ký số để có thể nộp thuế trực tuyến. Điều này sẽ giúp bộ phận kế toán thực hiện quy trình nộp thuế trực tuyến thường xuyên cho doanh nghiệp một cách dễ dàng và hiệu quả.

 • Đăng ký mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Các công ty vận tải cần đăng ký tài khoản ngân hàng để dễ dàng quản lý tài chính trong quá trình hoạt động kinh doanh. Chủ doanh nghiệp chỉ cần mang theo con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và CMND/CCCD/hộ chiếu để hoàn tất thủ tục mở tài khoản.

Công việc này cũng là một trong những công việc chính nằm trong thủ tục thành lập công ty vận tải

 • Khắc con dấu pháp nhân và bộ con dấu theo quy định

Công ty vận tải cần có con dấu riêng để phục vụ cho việc làm hồ sơ, giấy tờ khi hoạt động. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Công việc này cần làm sau khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải ô tô. 

Tuy nhiên trên con dấu cần phải có đầy đủ tên công ty và mã số thương mại. Con dấu sau khi được khắc sẽ do doanh nghiệp tự quản lý và không cần phải đăng ký mẫu con dấu.

>> Xem thêm: 5 Chú Ý Quan Trọng Khi Thành Lập Công Ty Kiến Trúc

 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Đây là thủ tục thành lập công ty vận tải mà tất cả doanh nghiệp phải thực hiện. Trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định. 

Điều này yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ trình tự, thủ tục và nộp phí theo quy định. Nội dung công bố phải bao gồm các thông tin cụ thể về doanh nghiệp, thông tin về chủ doanh nghiệp, thông tin về người đại diện theo pháp luật, danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông góp vốn, trụ sở ở nước ngoài của công ty cổ phần (nếu có), danh sách thành viên của công ty cổ phần. công ty TNHH có 2 thành viên trở lên.

Nếu thực hiện chậm trễ so với thời gian quy định, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt theo quy định.

Tóm tắt thủ tục thành lập công ty vận tải

Câu hỏi thường gặp về thủ tục thành lập công ty vận tải năm 2024

Luật An Khang xin giải đáp một số thắc mắc mà các doanh nghiệp thường gặp phải khi thực hiện thủ tục thành lập công ty vận tải tại Việt Nam.

Mã ngành nghề đăng ký khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải ô tô là gì?

Các mã ngành mà doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký khi thành lập công ty vận tải là:

 • 4931: Vận tải hành khách bằng đường bộ trong nội thành, ngoại thành thành phố (trừ vận tải bằng xe buýt)
 • 4932: Vận tải hành khách đường bộ khác thuộc các nhóm vận tải liên tỉnh, cho thuê xe chở khách, cáp treo, quản lý điều hành vận tải hành khách
 • 4933: Vận tải hàng hóa đi chuyến xa bằng đường bộ, không bao gồm các loại hàng như: Vận chuyển gỗ của hoạt động khai thác thuộc Nhóm 02400, cung cấp nước bằng xe tải, hoạt động bến bãi để bốc dỡ hàng, các dịch vụ đóng hòm, đóng thùng và bao bọc hàng hóa, bưu chính và chuyển phát hàng hóa, rác thải và thu gom rác

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Lệ phí phải nộp khi làm thủ tục thành lập công ty vận tải

Theo quy định tại Nghị định số 135/2020/ND-CP ngày 17/11/2020 của Chính phủ về lệ phí đăng ký kinh doanh, lệ phí địa điểm thành lập công ty vận tải là 500.000 đồng.

Lệ phí địa điểm thành lập công ty vận tải được nộp khi công ty vận tải được đăng ký và thành lập. Khoản phí này được nộp cho cơ quan đăng ký thương mại cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Luật An Khang muốn chia sẻ về thủ tục thành lập công ty vận tải và các vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình thành lập công ty. Nếu bạn có thắc mắc hoặc thắc mắc gì về thông tin trên hay mong muốn sử dụng dịch vụ tư vấn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp trọn gói, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *