Thành Lập Doanh Nghiệp

Thành Lập Doanh Nghiệp Xã Hội Năm 2024 – Ưu, Nhược Điểm

Năm 2024 có nên thành lập doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam hay không? Doanh nghiệp xã hội là một mô hình hoạt động đặc biệt đang nhận được nhiều hỗ trợ từ phía nhà nước, xã hội. Trong bài viết này hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoạt động xã hội và đánh giá ưu, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Thành lập doanh nghiệp xã hội – Đánh giá ưu, nhược điểm

Trước khi tìm hiểu các vấn đề chi tiết về thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội thì hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu thông tin chi tiết về doanh nghiệp xã hội là gì nhé!

Thế nào là doanh nghiệp xã hội?

Một doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp xã hội nếu doanh nghiệp đó đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Là doanh nghiệp được đăng ký cấp phép và thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp đó là giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và mang lại lợi ích cho cộng đồng;
 • Doanh nghiệp phải thực hiện tái đầu tư ít nhất 51% tổng lợi nhuận sau thuế hàng năm của công ty để đạt được mục tiêu như đã đăng ký;
 • Các mục tiêu đã đăng ký và điều kiện tuân thủ pháp luật phải được duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

>> Xem thêm: Chi Phí Thành Lập Công Ty – Tổng 7 Loại Chi Phí Phải Đóng

Các mô hình doanh nghiệp xã hội được phép thành lập tại Việt Nam

Theo như quy định pháp luật, một doanh nghiệp có thể thành lập doanh nghiệp xã hội theo các dạng mô hình như sau:

 • Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận: Cụ thể là các tổ chức, nhóm tình nguyện, hiệp hội, trung tâm hoạt động không vì mục đích kinh tế kiếm lời. Như hỗ trợ người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS…;
 • Doanh nghiệp xã hội có lợi nhuận, định hướng xã hội:  Đây là mô hình kinh doanh tuy có lợi nhuận nhưng không hướng đến lợi nhuận hay quá chú trọng đến vấn đề tài chính mà chỉ tập trung chia sẻ lợi ích, các dự án môi trường, xã hội cho cộng đồng. Phần lớn lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được tái đầu tư hoặc trợ cấp cho các hoạt động này;
 • Doanh nghiệp xã hội không hoạt động vi lợi nhuận: Đây là mô hình doanh nghiệp được thành lập bởi một cá nhân hoặc tổ chức nhằm kết hợp các mục tiêu kinh tế và xã hội và thường hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Lợi nhuận chủ yếu được sử dụng để tái đầu tư hoặc mở rộng phát triển xã hội.

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Đánh giá – Có nên thành lập doanh nghiệp xã hội

Vậy với các thông tin trên đây, Luật An Khang đã giúp bạn hiểu thêm về doanh nghiệp xã hội là gì? Để có thể có được đánh giá chính xác nhất về câu hỏi có nên thành lập doanh nghiệp hoạt động xã hội hay không thì cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về Ưu điểm – Nhược điểm của nó nhé.

Ưu điểm của doanh nghiệp xã hội:

 • Doanh nghiệp xã hội sẽ huy động và được phép nhận các hình thức tài trợ khác nhau từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác của Việt Nam và nước ngoài để bù đắp chi phí quản lý và vận hành.
 • Chủ sở hữu, người quản lý doanh nghiệp xã hội sẽ được xem xét, tạo điều kiện, hỗ trợ trong các công việc xã hội như cấp giấy phép, chứng chỉ, giấy phép có liên quan theo quy định của pháp luật;
 • Hưởng các chính sách, chính sách ưu đãi về thuế trong các ngành, lĩnh vực khác nhau mà doanh nghiệp đăng ký hoạt động

Nhược điểm của thành lập doanh nghiệp xã hội là gì?

 • Doanh nghiệp xã hội sẽ không được sử dụng nguồn tài trợ huy động cho các mục đích khác như các mục đích sinh lời ngoài việc bù đắp chi phí hành chính và hoạt động để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường mà doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Nếu doanh nghiệp xã hội được nhận các ưu đãi, hỗ trợ, hàng năm doanh nghiệp xã hội phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền về tình hình hoạt động của mình;
 • Doanh nghiệp xã hội phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền khi ngừng thực hiện các mục tiêu xã hội, môi trường hoặc không còn sử dụng lợi nhuận để đạt được các mục tiêu xã hội, môi trường đó.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam 2024

Vậy làm thế nào để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam theo quy định pháp luật mới nhất năm 2024? Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết về các điều kiện mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng chính xác, đầy đủ khi thành lập công ty hoạt động xã hội:

>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Điều kiện về người thành lập:

 • Tổ chức nếu muốn thành lập doanh nghiệp xã hội thì phải có tư cách pháp nhân.
 • Người thành lập doanh nghiệp phải đạt đủ từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Theo Điều 17, Khoản 2 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, người sáng lập không thuộc nhóm các tổ chức, cá nhân không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội về ngành nghề kinh doanh xã hội

Doanh nghiệp xã hội có quyền đăng ký và hoạt động trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm nhưng những ngành này phải thuộc Hệ thống mã ngành kinh tế của Việt Nam.

Đối với những ngành có điều kiện đặc thù, doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ và đáp ứng các điều kiện liên quan theo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải tuân thủ và tuân thủ đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn liên quan đến từng ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội về tên

 • Tên doanh nghiệp xã hội cần đảm bảo 2 yếu tố chính: “loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp”. Loại hình kinh doanh có thể là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc công ty tư nhân.
 • Để thể hiện tính hoạt động xã hội theo yêu cầu của pháp luật, doanh nghiệp cần thêm từ “xã hội” vào tên doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Mai Xuân
 • Quan trọng nhất, tên doanh nghiệp không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với bất kỳ tên doanh nghiệp nào đã đăng ký trước đó trên toàn quốc. Điều này nhằm đảm bảo sự phân biệt đối xử và minh bạch trong cộng đồng doanh nghiệp.

ĐIều kiện về vốn điều lệ

Hiện nay, theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp xã hội không thuộc ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về mức vốn pháp định cụ thể. Vậy nên khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có thể tự chọn số vốn điều lệ phù hợp với khả năng và năng lực của mình.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp thì số vốn này nên được tính toán và cân nhắc phù hợp với mục tiêu hoạt động và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. Bạn không nên để số vốn điều lệ quá thấp bởi vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp sau này.

Trên đây là những điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội theo quy định pháp luật mà chủ doanh nghiệp cần quan tâm. Hãy nhớ đảm bảo doanh nghiệp của bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện này trước khi thành lập nhé. 

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Bước 1 – Chuẩn bị thông tin công ty

Các thông tin mà bạn cần chuẩn bị khi muốn thành lập doanh nghiệp xã hội đó là các thông tin cơ bản của một doanh nghiệp. Đó là các thông tin về tên doanh nghiệp, chủ sở hữu, các thành viên góp vốn hoặc cổ đông, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực hoạt động…

Bước 2 – Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam bao gồm:

 • Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp XH theo mẫu do pháp luật quy định;
 • Điều lệ doanh nghiệp xã hội do doanh nghiệp ban hành và có chữ ký;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông góp vốn tùy theo loại hình doanh nghiệp;
 • Cam kết thực hiện vì lợi ích xã hội, môi trường;
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân còn thời hạn hợp lệ CCCD/hộ chiếu của từng thành viên hoặc cổ đông góp vốn và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp (trong trường hợp không phải là đại diện pháp luật của công ty đi nộp);
 • Bản sao hợp lệ của các giấy tờ tùy thân bao gồm CCCD/hộ chiếu của người nộp hồ sơ (nếu có).

>> Xem thêm: Các Loại Thuế Phải Nộp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Năm 2024

Bước 3 – Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, doanh nghiệp nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc thực hiện chữ ký đăng ký trực tuyến thông qua tài khoản đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội trực tuyến qua trang điện tử công cộng https://dangkylanhdoanh.gov .vn/vn/.

Thủ tục thành lập doạnh nghiệp xã hội tại Việt Nam

Các thông tin trên đây là câu trả lời mà Luật An Khang muốn gửi tới bạn nhằm giải đáp thắc mắc có nên thành lập doanh nghiệp xã hội hay không. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn kiến thức và thông tin hữu ích.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *