Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Tư Vấn Quy Trình Thành Lập Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Chi Tiết

Quy định của pháp luật về việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên như thế nào? Thủ tục thành lập công ty 2 thành viên trở lên gồm những gì? Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào? Nếu đây là những thắc mắc của bạn thì Luật An Khang sẽ giúp bạn giải đáp ngay tại bài viết này.

Quy trình thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 2 – 50 thành viên tham gia. Đó có thể là tổ chức, cá nhân. Quy trình thành lập công ty TNHH 2 thành viên sẽ gồm 3 bước: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả sau 3 ngày hoàn thiện hồ sơ.

thành lập công ty tnhh 2 thành viên
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần có từ 2 – 50 thành viên  

Trước khi bắt đầu thực hiện chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty, bạn cần đảm bảo mình đủ điều kiện mở công ty. Các quy định về điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên đều được thể hiện rõ ràng trong Luật Doanh Nghiệp 2020.

Luật An Khang xin phép tổng hợp lại một số điều kiện thành lập công ty tnhh 2 thành viên chính như sau:

 • Cá nhân thành lập công ty cần đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Tổ chức đứng ra thành lập công ty cần phải có tư cách pháp nhân
 • Tổ chức/ cá nhân đó phải không thuộc các đối tượng bị cấm của nhà nước quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.
 • Số lượng thành viên góp vốn: Phải có 2 thành viên trở lên và không quá 50 người tham gia
 • Đối tượng không được tham gia góp vốn vào công ty TNHH: cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội, người bị tra cứu trách nhiệm hình sự, người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước đầu tiên của quy trình thành lập công ty TNHH đó là chuẩn bị hồ sơ. Một bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty cần phải tuân theo quy định và quy chuẩn của Nhà Nước. Ở đây cụ thể là Luật Doanh Nghiệp 2020 và một số văn bản pháp luật khác có liên quan.

Bộ hồ sơ thành lập công ty Tnhh 2 thành viên

Cụ thể một bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Bộ điều lệ công ty
 • Danh sách các thành viên tham gia góp vốn
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật (Bản sao)
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân của các thành viên tham gia công ty, người đại diện theo ủy quyền của thành viên và văn bản ủy quyền người đại diện nếu có, giấy tờ pháp lý của tổ chức là thành viên công ty (Bản sao)
 • Danh sách các thành viên tham gia công ty
 • Nếu tổ chức tham gia làm thành viên công ty thì cần có danh sách người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền
 • Hồ sơ chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp có liên quan tới yếu tố nước ngoài

Một số thông tin cần thiết khác

Ngoài ra, bên cạnh bộ hồ sơ thì bạn sẽ cần chuẩn bị các thông tin cần thiết khác. Đây là các thông tin nhằm xác định mục đích của công ty.

Bên cạnh đó các thông tin này còn giúp Nhà Nước giám sát và theo dõi hoạt động của công ty tốt hơn.

Các thông tin trong thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên đó là:

 • Tên công ty: Đặt theo cấu trúc Loại hình doanh nghiệp + tên riêng
 • Địa chỉ trụ sở chính công ty: Địa chỉ được xác định và cung cấp chính xác, chi tiết đến từng thành phần địa chỉ
 • Ngành nghề kinh doanh cụ thể: Lựa chọn các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm
 • Số liệu về vốn điều lệ doanh nghiệp: Công ty TNHH 2 thành viên thì không quy định cụ thể số vốn.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty

thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ cần thiết, bạn có thể thực hiện nộp hồ sơ. Nơi nộp hồ sơ sẽ được xác định dựa trên địa chỉ mà công ty đặt trụ sở. Bạn có thể tra cứu địa chỉ phòng ban đảm nhiệm công việc này tại địa phương.

Phương thức nộp hồ sơ bạn có thể lựa chọn giữa nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến. Hiện nay cả 2 cách thức nộp hồ sơ này đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Cùng với hồ sơ thành lập công ty Tnhh, bạn sẽ cần phải nộp lệ phí. Đó là lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp theo quy định của nhà nước. Mức lệ phí cụ thể là 50.000 đồng.

Bước 3: Chờ đợi xử lý hồ sơ và công bố thông tin doanh nghiệp

Thời hạn giải quyết sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ hợp lệ là 03 ngày làm việc. Ngày làm việc được tính từ thứ Hai đến thứ Sáu các ngày trong tuần. Đối với trường hợp thời gian 3 ngày vướng vào thứ Bảy, Chủ nhật thì sẽ lùi đến ngày làm việc.

Sau thời gian 3 ngày, nếu bộ hồ sơ của bạn đã được duyệt thì bạn sẽ nhận được:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Đối với các trường hợp bị từ chối thành lập công ty TNHH 2 thành viên sẽ nhận được thông báo. Đó là thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối. Cùng với đó, thông báo cũng sẽ có yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ. Thông thường các lỗi đó đa phần đều là thiếu, hoặc sai lệch thông tin.

thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn điều lệ:

Không có quy định cụ thể về số vốn điều lệ cần phải có khi thành lập công ty. Bạn cần dựa trên quy mô và lĩnh vực kinh doanh để xác định. Vốn điều lệ cần phải phù hợp với doanh nghiệp.

Bao nhiêu ngày thì tôi nhận được giấy thành lập công ty

Thời gian công bố giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH là 03 ngày làm việc. Đối với trường hợp hồ sơ bị từ chối do không đủ điều kiện sẽ được gửi thông báo bằng văn bản.

Tôi có thể lựa chọn ngành nghề kinh doanh ở đâu

Khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên bạn bắt buộc phải cung cấp ngành nghề kinh doanh công ty. Ngành nghề kinh doanh sẽ được kê khai dựa trên mã ngành. Mã ngành được quy định cụ thể trong Bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam Bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây Luật An Khang đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình thành lập công ty TNHH 2 thành viên. Cùng với đó chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí về thủ tục thành lập công ty.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *