Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Chi Phí Thành Lập Công Ty – Tổng 7 Loại Chi Phí Phải Đóng

Trong quá trình thành lập công ty bạn sẽ cần đóng các loại phí và lệ phí theo quy định của nhà nước. Vậy tổng chi phí thành lập công ty là bao nhiêu tiền?các loại chi phí nào bắt buộc phải đóng khi thành lập công ty? Hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Chi phí thành lập công ty năm 2024 – Các loại phí phải đóng

Theo các quy định pháp luật hiện hành, khi thành lập công ty chủ doanh nghiệp sẽ phải đóng 7 loại phí và lệ phí. Vậy chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì? Các chi phí thành lập công ty phải đóng bao gồm: Lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí công bố nội dung doanh nghiệp, chi phí khắc con dấu, chi phí mua chữ ký số, chi phí mở tài khoản ngân hàng, chi phí mua hóa đơn điện tử, phí mở tài khoản ngân hàng, phí mua hóa đơn điện tử, lệ phí môn bài.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Cần Những Gì? 7 Vấn Đề Pháp Lý Quan Trọng

Thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền là thắc mắc mà bất cứ ai khi có nhu cầu mở doanh nghiệp đều quan tâm đến. Hiện nay, để thành lập doanh nghiệp cá nhân sẽ phải thực hiện đóng 7 loại chi phí thành lập công ty. Đây đều là các chi phí cơ bản để khai báo và duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

chi phí thành lập công ty
Tổng các chi phí cần đóng khi thành lập công ty

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Căn cứ pháp lý của các chi phí thành lập công ty

Trước tiên, chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi chi phí thành lập doanh nghiệp là gì? Chi phí thành lập công ty là tổng hợp các khoản phí, lệ phí mà cá nhân phải đóng khi thành lập doanh nghiệp. Chi phí này được quy định bởi các văn bản pháp luật và có thể thay đổi tùy theo quy định hiện hành.

Tổng các chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp thường không quá cao. Hầu hết các chi phí thành lập công ty này đều là các lệ phí, phí theo quy định của pháp luật. Cụ thể căn cứ pháp lý của các chi phí thành lập doanh nghiệp được quy định trong các văn bản pháp luật sau:

 • Luật Đầu tư năm 2020.
 • Luật Doanh nghiệp năm 2020.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Tổng số tiền chi phí thành lập công ty 2024

Số tiền cụ thể của các chi phí ban đầu thành lập doanh nghiệp là:

 • Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp: 50.000 đ/ lần đăng ký. Chi tiết lệ phí này bao gồm các chi phí: Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đ/ lần
 • Chi phí khắc dấu cho doanh nghiệp mới thành lập: 500.000 đ – 1.200.000 đ. Chi phí này không nằm trong quy định của pháp luật về các loại phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên đây lại là chi phí cần thiết để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi công ty bắt buộc phải có con dấu và công khai mẫu con dấu trên cổng thông tin quốc gia.
 • Chi phí mua chữ ký số khai thuế: Khoản chi phí này sẽ được tính theo thời hạn năm. Để duy trì chữ ký số trong thời hạn 1 năm chi phí sẽ khoảng 1 triệu đồng/ năm. Các doanh nghiệp cũng có thể đăng ký thời hạn 3 năm với mức phí rơi vào khoảng 3 triệu đồng/ quý.
 • Chi phí mở tài khoản ngân hàng – chi phí thành lập công ty mới: Miễn phí – Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đang miễn phí khoản thu mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên có một số ngân hàng sẽ yêu cầu duy trì ít nhất 1 triệu đồng trong tài khoản. Đây là số tiền ký quỹ duy trì tài khoản bắt buộc.
 • Chi phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn: Giao động từ 900.000 đ đến 2.000.000 đ. Đây là khoản lệ phí thành lập doanh nghiệp bắt buộc cho mọi doanh nghiệp. Khoản phí này sẽ được xác định dựa trên số hóa đơn điện tử doanh nghiệp đã mua và phát hành.
 • Lệ phí môn bài: Phí môn bài là khoản chi phí thành lập công ty nằm trong mục phí đăng ký thành lập doanh nghiệp bắt buộc. Nó được xác định dựa trên số vốn điều lệ của công ty. Cụ thể: Phí môn bài của doanh nghiệp trên có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ là 3 triệu đồng/ năm. Còn với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì chi phí sẽ là 2 triệu đồng/ năm.
chi phí thành lập công ty
Các chi phí ngoài quy định cần chuẩn bị khi thành lập công ty

>> Xem thêm: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Được Miễn Thuế Môn Bài không?

Các chi phí thành lập doanh nghiệp khác

Bên trên đây, Luật An Khang đã chia sẻ với các bạn về 7 loại chi phí thành lập công ty bắt buộc phải đóng. Đó đều là các chi phí cơ bản ban đầu để công ty có thể hoạt động hợp pháp và thực hiện các giao dịch theo quy định pháp luật.

Đối với câu hỏi tổng chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền thì Luật An Khang xin được trả lời là khoảng 10 triệu đồng. Chi phí này có thể giao động cao hay thấp tùy thuộc vào sản phẩm, thời hạn sử dụng mà bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, ngoài các khoản chi phí kể trên thì doanh nghiệp mới thành lập cũng cần phải bỏ ra một số các chi phí khác. Các khoản phí này không nằm trong quy định nhà nước nhưng chúng cũng vô cùng cần thiết để công ty có thể hoạt động minh bạch và có uy tín.

Luật An Khang xin gửi tới bạn một vài chi phí khác cần phải đóng khi thành lập doanh nghiệp mới là:

 • Chi phí làm biển công ty, biển bảng trụ sở: Bảng tên công ty được đặt ở trụ sở chính là chi phí bắt buộc với mỗi doanh nghiệp cần lưu ý trong mục chi phí thành lập công ty. Chi phí này đang giao động trong khoảng 1 triệu – 5 triệu đồng tùy chất liệu.
 • Chi phí biển chức danh, con dấu chức danh, con dấu chữ ký của các chức vụ quan trọng trong công ty
 • Chi phí chuẩn bị trang thiết bị vật chất
 • Chi phí thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: logo, card visit…

>> Xem thêm: TOP 5 Thông Tin Cần Biết Về Giấy Phép Thành Lập Công Ty

Trên đây là các thông tin mà Luật An Khang muốn gửi tới bạn giúp trả lời câu hỏi chi phí thành lập công ty là bao nhiêu? Theo các thông tin trên, tổng chi phí phải đóng khi thành lập công ty sẽ giao động từ 8 – 14 triệu đồng. Bạn có thể lựa chọn tùy theo tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về thành lập doanh nghiệp, đừng ngại liên lạc với chúng tôi qua số Hotline!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *