Thành Lập Doanh Nghiệp

Đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Ở Đâu? Tư Vấn Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp

Tôi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp thì nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu? Luật An Khang nhận thấy nhiều khách hàng thắc còn thắc mắc về thủ tục thành lập và đăng ký doanh nghiệp. Vậy nên, bài viết này Luật An Khang xin gửi tới bạn thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc. Cùng chúng tôi theo dõi ngay dưới đây nhé!

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Trước khi thành lập doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm vững các thông tin cơ bản. Trong đó đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu là thông tin quan trọng mà nhiều người quan tâm. Luật An Khang xin gửi tới bạn câu trả lời đó là: Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được nộp trực tiếp ở Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Cụ thể như sau:

đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu

Hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Theo Điều 26 của Luật Doanh nghiệp 2020, để thành lập doanh nghiệp thì người thành lập hoặc người được uỷ quyền đăng ký doanh nghiệp theo các hình thức sau đây:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính.

– Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp online qua mạng thông tin điện tử. Đây là hình thức người thành lập/người được uỷ quyền thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Từ đó ta có thể thấy rằng, hiện nay theo quy định nhà nước đang có 2 hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp chính. Đó là nộp trực tiếp và nội online/ trực tuyến.

Cả 2 hình thức này đều có giá trị pháp lý tương đương nhau. Miễn là khi làm thủ tục bạn điền chính xác thông tin, cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết. Dù bạn nộp hồ sơ bằng phương pháp đăng ký điện tử qua mạng hay trực tiếp nộp bản giấy thông qua cơ quan chức năng thì đều được công nhận.

Quy định pháp luật về nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật có quy định rõ ràng về việc nộp đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu. Các thông tin đều được cung cấp minh bạch, rõ ràng giúp bạn dễ dàng thực hiện dù ở đâu.

Để giải đáp thắc mắc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu thì bạn cần lựa chọn hình thức nộp hồ sơ. Tùy theo điều kiện của bản thân mà bạn có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ phù hợp. Luật An Khang xin trình bày chi tiết về cách nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Đối với hình thức nộp trực tiếp

Vấn đề này được quy định cụ thể trong khoản 1 Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo đó, bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phải được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Chi tiết được quy định như sau:

 • Cấp tỉnh: Nơi tiếp nhận hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Cấp huyện: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trực tiếp. Với hình thức này bạn sẽ tự hoàn thiện bộ hồ sơ với các giấy tờ theo quy định. Sau đó nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ được xác định dựa trên địa chỉ mà công ty đặt trụ sở. Nơi đó có thể là Úy ban Nhân dân cấp huyện hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cấp tỉnh.

Đối với hình thức nộp trực tuyến

Theo Chương V Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người đăng ký doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online (qua mạng điện tử). Vậy đối với hình thức nộp hồ sơ online thì thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Bạn có thể truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ Website Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Việc thành lập doanh nghiệp trực tuyến có thể được thực hiện bằng 2 tài khoản:

 • Tài khoản đăng ký kinh doanh được quy định tại khoản 4 điều 26 của Luật Doanh nghiệp 2020. Đây là loại tài khoản được tạo lập với mục đích xác thực hồ sơ. Các bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được người có thẩm quyền ký xác nhận văn bản. Văn bản đó là “Đề nghị đăng ký doanh nghiệp không dùng chữ ký số”.
 • Sử dụng chữ ký số được cấp theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Lưu ý: Việc nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty qua hình thức trực tuyến đang được ứng dụng tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh. Tại các thành phố khác việc sử dụng hình thức này vẫn chỉ dừng ở mức khuyến khích.

đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu

Giải đáp câu hỏi thường gặp về đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu

Chi phí phải đóng khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn sẽ cần phải đóng một số chi phí. Các chi phí này đều được công khai và minh bạch trong quy định pháp luật. Cụ thể đó là:
 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và Đầu tư;
 • Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp;
 • Chi phí mua chữ ký số khai thuế (token);
 • Phí duy trì tài khoản ngân hàng;
 • Chi phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn;
 • Lệ phí môn bài.

Ai có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bên cạnh thắc mắc đăng ký thành lập doanh nghiệp ở cơ quan nào thì mọi người cũng quan tâm tới vấn đề cá nhân nào có thể đăng ký thủ tục này?

Theo quy định thì đối tượng có thể thành lập doanh nghiệp có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
Với cá nhân thì được quy định rõ ràng trong Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14. Cụ thể:

 • Mọi cá nhân không phân biệt quốc tịch và nơi cư trú, dù là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đều có quyền thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, cá nhân đó phải đạt từ 18 tuổi trở nên. Cùng với đó là cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Mọi tổ chức đều có quyền thành lập và tham gia công tác quản lý doanh nghiệp. Các tổ chức này có thể là doanh nghiệp trong nước (công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quy định cũng không nhắc tới việc phân biệt nơi đăng ký địa chỉ trụ sở chính.
đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu
Tất cả mọi người đều có quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp

Thời gian cấp chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Khi đã biết đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định. Sau đó là thời gian chờ đợi xử lý và hoàn tất thủ tục. Thông thường khoảng thời gian này sẽ là 03 ngày làm việc. Và thời gian chính thức được tính sau khi bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo đúng yêu cầu.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này, Luật An Khang đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu? Cùng với đó bạn cũng đã hiểu thêm về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn thông tin về thủ tục hành chính đừng ngại liên lạc với chúng tôi.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *