Thành Lập Doanh Nghiệp

Tìm hiểu về Công ty TNHH 2 thành viên – Đặc điểm, trách nhiệm

Công ty TNHH 2 thành viên là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định thành lập mô hình công ty này mà chưa có đủ thông tin và cần tư vấn thêm về Thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì hãy cùng Luật An Khang theo dõi bài viết này! Chúng tôi sẽ gửi tới bạn các thông chính xác, đầy đủ nhất về loại hình doanh nghiệp TNHH 2 thành viên.

Công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Điều 46 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy đinh: Công ty TNHH 2 thành viên là một doanh nghiệp quy mô từ 2 tới 50 thành viên, các thành viên tham gia vào công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

công ty tnhh 2 thành viên
Khái niệm công ty TNHH 2 thành viên được quy định trong Luật Doanh Nghiệp 2020

Công ty TNHH 2 thành viên có một số đặc điểm chính như sau:

  • Là một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của mình
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên gồm có từ 2 tới 50 thành viên. Các thành viên của công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
  • Về Quy chế tài chính: Thành viên có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp. Phạm vi chịu trách nhiệm sẽ dựa trên số vốn đã góp.

Trách nhiệm tài sản của công ty TNHH 2 thành viên

Trách nhiệm của công ty TNHH 2 thành viên là chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Điều đó có nghĩa là: Trong bất cứ trường hợp nào, thành viên có vai trò góp vốn trong công ty đều sẽ phải chịu trách nhiệm với các hoạt động của công ty trong trường hợp doanh nghiệp có khoản nợ cần phải trả hoặc các nghĩa vụ về tài sản khác.

công ty tnhh 2 thành viên
Công ty TNHH 2 thành viên có trách nhiệm về hoạt động của mình bằng tài sản chính nó

Quan trọng hơn là, các thành viên góp vốn của công ty sẽ phải đảm bảo tài sản của mình. Cùng với đó, để đảm bảo hoạt động của công ty, thành viên góp vốn cũng không được tham gia vào hoạt động ở các công ty khác như trở thành kế toán của các công ty khác…

Đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên

Đặc điểm về tư cách pháp lý

Tư cách pháp nhân của công ty được xác định từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp.

Loại hình doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên là một pháp nhân được pháp luật công nhận. Do vậy doanh nghiệp này đáp ứng tất cả điều kiện về:

  • Cơ cấu tổ chức, thành lập
  • Độc lập về tài sản
  • Trách nhiệm tham gia các quan hệ pháp luật độc lập như một nguyên đơn và bị đơn

>> Xem thêm: Mẫu Điều Lệ Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Cập Nhật 2024 – Tải về

Đặc điểm về các thành viên

Số lượng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên đó là ít nhất 2 người và không vượt quá 50 người, bao gồm 2 loại thành viên: thành viên góp vốn và thành viên không góp vốn.

Các thành viên góp vốn sẽ phải chịu trách nhiệm với doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên chỉ được thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân duy nhất.

Đặc điểm về tài sản

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ có nghĩa vụ chịu trách nhiệm đối với tài chính công ty. Nghĩa vụ này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng tài sản của chính công ty. Các thành viên tham gia góp vốn sẽ có nghĩa vụ thực hiện theo phạm vi đóng góp của mình.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có sự tách bạch rõ ràng về tài sản: Tài sản công ty và tài sản các thành viên công ty. Sự tách bạch này cũng thể hiện trong mọi quan hệ tài sản, nợ nần. Thậm chí nó còn thể hiện rõ ràng ở trách nhiệm pháp lý của công ty trong quá trình hoạt động.

Đặc điểm góp vốn cho công ty TNHH 2 thành viên

Trước khi thành lập công ty bạn sẽ cần xác định số vốn điều lệ. Vốn điều lệ là tổng giá trị phần góp vốn mà các thành viên góp vốn cam kết góp.

Vốn điều lệ được thể hiện bằng cam kết giữa các thành viên trong công ty qua văn bản. Số góp vốn này có thể không có thực vào thời gian ký kết thành lập doanh nghiệp nhưng sẽ được các thành viên góp trong vòng thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

công ty tnhh 2 thành viên
Đặc điểm góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên có phần đặc biệt

Các thành viên chỉ có nghĩa vụ phải góp đúng số vốn đã cam kết với công ty. Tài sản có thể đem ra góp vốn không chỉ giới hạn bằng tiền mặt mà có thể thay thế bằng các tài sản khác mà thành viên góp vốn sở hữu như: vật, tiền, giấy tờ có giá trị và các quyền tài sản khác. Tuy nhiên việc này chỉ thực hiện khi nhận được sự đồng ý của đa số thành viên khác.

Nếu trong thời gian quy định, thành viên góp vốn không thực hiện góp vốn như đã cam kết thì thành viên đó sẽ không còn là thành viên của công ty. Thành viên chưa góp đủ phần vốn theo cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp. Phần vốn chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.

Đặc điểm cơ cấu tổ chức của công ty

Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 2 thành viên bao gồm:

  • Hội đồng thành viên
  • Chủ tịch hội đồng thành viên
  • Giám đốc hoặc tổng giám đốc
  • Ban kiểm soát đối với công ty có hơn 11 thành viên

>> Xem thêm: Cơ Cấu Tổ Chức Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Bao Gồm Bộ Phận Nào

Trong loại hình doanh nghiệp TNHH 2 thành viên, tất cả các thành viên công ty đều tham gia vào hội đồng thành viên. Đây cũng là hội đồng quyết định cao nhất của công ty. Chủ tịch hội đồng thành viên sẽ được quyết định bằng việc bầu chọn. Giám đốc hoặc tổng giám đốc có thể kiêm chức chủ tịch này.

Kết luận

Như vậy, thông qua những thông tin trên, Luật An Khang đã cùng bạn tìm hiểu về công ty TNHH 2 thành viên. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần nhận được tư vấn hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ hotline, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn về mọi vấn đề.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *