Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Thành Lập Công Ty Cho Vay Tiền – Tư Vấn Quy Định Mới 2024

Công ty cho vay tiền hay các công ty tài chính cũng là một doanh nghiệp kinh doanh được bảo hộ bởi pháp luật. Tuy nhiên, làm thế nào để thành lập công ty cho vay tiền đúng quy định? Bộ hồ sơ xin thành lập công ty tài chính là gì? Hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Điều kiện thành lập công ty cho vay tiền theo quy định

Trước đây, khi có nhu cầu vay tiền, người dân thường tìm đến các cá nhân hay các nhóm cho vay riêng lẻ. Tuy nhiên ngày nay, bạn hoàn toàn có thể thành lập công ty cho vay tiền để giải quyết nhu cầu đó của khách hàng. Công ty cho vay tiền hay công ty tài chính cũng là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng. Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ thực hiện việc hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Các quy định pháp luật về việc thành lập công ty tài chính được quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020, Điều 2 Nghị định 86/2019/NĐ-CP, Luật các tổ chức tín dụng 2010 sửa đổi, bổ sung 2017.

Để được thành lập công ty tài chính thì doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với tổ chức, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty cho vay tiền đối với người chủ doanh nghiệp là tổ chức:

 • Tổ chức có vốn pháp định cho vay tài chính ít nhất là 500 tỷ đồng.
 • Tổ chức phải có đội ngũ cán bộ, nhân viên có đủ trình độ, năng lực chuyên môn và các thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng quy định của Pháp luật hiện hành.
 • Tổ chức phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm người điều hành của tổ chức tín dụng hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng mức vốn pháp định đối với loại hình tổ chức tín dụng tương ứng. Ngoài ra, tổ chức cũng phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán.

Đối với cá nhân, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

Với các cá nhân đứng ra thành lập công ty cho vay tiền sẽ cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Cá nhân phải có quốc tịch Việt Nam và không thuộc đối tượng bị cấm (không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang có án tích, v.v.).
 • Cá nhân phải có khả năng tài chính để đóng góp vốn thành lập công ty tài chính.
 • Cá nhân phải có bằng đại học hoặc trên đại học trong ngành kinh tế hoặc Luật.
 • Cá nhân phải cam kết hỗ trợ tài chính cho công ty tài chính để giải quyết khó khăn trong trường hợp công ty tài chính gặp khó khăn về vốn hoặc khả năng thanh toán.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Cơ Khí – Tư Vấn Quy Định Mới 2024

Mã ngành đăng ký kinh doanh hoạt động lĩnh vực cho vay là gì?

Mã ngành đăng ký kinh doanh hoạt động lĩnh vực cho vay, tài chính, tiền tệ, tín dụng là: 6492 – 64920. Đây là mã ngành dành cho các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến các công việc như:

liên quan đến việc hình thành các khoản cho vay của các thể chế không liên quan đến các trung gian tiền tệ (như là các công ty đầu tư vốn mạo hiểm, các ngân hàng chuyên doanh, các câu lạc bộ đầu tư). Các tổ chức này cung cấp các dịch vụ sau đây:

 • Cấp tín dụng tiêu dùng;
 • Tài trợ thương mại quốc tế;
 • Cấp tài chính dài hạn bởi các ngân hàng chuyên doanh;
 • Cho vay tiền ngoài hệ thống ngân hàng;
 • Cấp tín dụng cho mua nhà do các tổ chức không nhận tiền gửi thực hiện;
 • Dịch vụ cầm đồ.

>> Xem thêm: Luật Sư Tư Vấn: 2024 Có Nên Thành Lập Công Ty Môi Giới Bđs?

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cho vay cần những gì?

Một bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty thường có rất nhiều tài liệu khác nhau. Việc này còn được xác định dựa trên loại hình doanh nghiệp mà bạn tự lựa chọn. Nhưng cụ thể, đơn xin thành lập công ty cho vay tiền sẽ bao gồm các loại tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao CMND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước của cá nhân, hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện, cùng với quyết định thành lập và giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao (đối với tổ chức).
 • Điều lệ công ty doanh nghiệp đã biên soạn.
 • Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

>> Xem thêm: Chi Tiết 5 Điều Kiện Thành Lập Công Ty Dược Phẩm Mới 2024

Thủ tục thành lập công ty cho vay tiền mới nhất

Quy trình thành lập công ty tài chính tại Việt Nam sẽ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị điều kiện theo luật quy định và thực hiện những thủ tục trước khi thành lập công ty đã nêu trên đây.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định đã được chúng tôi trình bày ở phần 2.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

 • Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc

Nội dung bài viết trên đây, Luật An Khang đã giúp bạn tư vấn về thủ tục thành lập công ty cho vay tiền theo quy định 2024. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu thêm về quy định pháp luật liên quan tới thành lập công ty tài chính. Hy vọng các nội dung trên đây đã có ích cho bạn!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *