Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

[Giải Đáp] Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Nên thành lập công ty con hay chi nhánh? Là phân vân của nhiều starup? Để giúp bạn có được quyết định đúng đắn trong hành trình khởi nghiệp của mình. Trong bài viết dưới đây, Luật An Khang sẽ phân tích, tổng hợp các thông tin xoay quanh vấn đề này. Cùng theo dõi nhé.

Khái niệm công ty con là gì? Chi nhánh công ty là gì?

Để có được quyết định đúng đắn nhất cho sự lựa chọn nên thành lập công ty con hay chi nhánh? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi nét về khái niệm công ty con là gì? Chi nhánh công ty là gì?

Khái niệm công ty con là gì? Chi nhánh công ty là gì?
Khái niệm công ty con là gì? Chi nhánh công ty là gì?

Công ty con là gì?

Công ty con của một công ty mẹ là khi công tu mẹ sở hữu trên 50% cổ phần hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn. Nhưng cho phép công ty mẹ khống chế một cách hợp pháp các hoạt động kinh doanh của công ty con.

Mặc dù, công ty con được thành lập dưới hình thức khác nhau. Nhưng xét về thực thể pháp lý nó hoàn toàn độc lập với công ty mẹ. Công ty con tham gia với quan hệ pháp luật bằng danh nghĩa của mình. Các hoạt động kinh doanh của công ty con được điều hành bởi chính quản lý của mình. Còn công ty mẹ chỉ có thể tham gia quyết định các vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của công ty con thông qua các cơ quan quyền lực của công ty con.

Vậy chi nhánh công ty là gì?

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh Nghiệp 2020, quy định cụ thể về chi nhánh như sau:

“1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Theo đó, chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh được thành lập với mục đích là mở rộng quy mô, thị trường hoạt động kinh doanh của công ty. Theo Điều 84 Bộ Luật Dân Sự 2015, chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân.

Xem thêm: Chi phí thành lập công ty 100 vốn nước ngoài bao nhiêu tiền?

Giữa công ty con và chi nhánh có điểm giống và khác nhau gì?

Để giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi, nên thành lập công ty con hay chi nhánh? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về điểm giống và khác nhau giữa hai hình thức này. 

Giữa công ty con và chi nhánh có điểm giống và khác nhau gì?
Giữa công ty con và chi nhánh có điểm giống và khác nhau gì?

Giống nhau

Giữa công ty con và chi nhánh đều chịu sự phụ thuộc về mặt tài chính và quyết định. Được thành lập từ một công ty mẹ.

Xem thêm: Tư Vấn Thủ Tục Thành Lập Công Ty Quảng Cáo – Luật Mới 2024

Khác nhau

Theo Luật Doanh Nghiệp 2020 giữa công ty con và chi nhánh có một số điểm khác biệt. Cùng theo dõi bảng phân tích dưới đây để hiểu hơn về sự khác biệt này nhé.

Tiêu chí so sánh Chi nhánh công ty Công ty con
Hình thức công nhận Đăng ký hoạt động chi nhánh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Vốn điều lệ Không ghi nhận, do công ty giao cho chi nhánh Qui định tại Điều lệ và ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Trách nhiệm của chủ sở hữu khi giải thể, phá sản Chủ sở hữu chịu trách nhiệm toàn bộ Chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào công ty
Tổ chức công tác kế toán Là đơn vị kế toán cấp cơ sở, công ty là đơn vị kế toán cấp trên, BCTC phải hợp nhất với báo cáo tài chính của công ty Là đơn vị kế toán độc lập, BCTC không bắt buộc phải hợp nhất trong BCTC của công ty mẹ (chỉ phải hợp nhất theo yêu cầu quản trị nội bộ)
Nghĩa vụ nộp thuế TNDN Có thể chuyển lợi nhuận trước thuế về công ty để nộp thuế TNDN Không được chuyển lợi nhuận trước thuế về công ty mẹ, phải nộp thuế TNDN tại trụ sở công ty
Tài khoản kế toán sử dụng khi công ty chuyển vốn Vốn giao cho chi nhánh là giao vốn cho đơn vị trực thuộc. Vốn góp cho công ty là một khoản đầu tư tài chính.
Về mã số đối tượng nộp thuế Theo mã số đối tượng nộp thuế của công ty Được cấp một mã số độc lập

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp từ A-Z Giá rẻ chỉ từ 690K

Vậy nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Từ những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy. Cả công ty con và chi nhánh đều có khả năng thực hiện các chức năng kinh doanh. Điển hình như: Tham gia ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, thực hiện các hoạt động sản xuất, tuyển dụng nhân viên…

Vậy nên thành lập công ty con hay chi nhánh?
Vậy nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Tuy niên, giữa hai loại hình này cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

  • Công ty con là Pháp nhân ( Có con dấu và tài sản độc lập). Trong khi đó Chi nhánh mặc dù có con dấu và mã số, nhưng tài sản lại không độc lập nên nó không được xem là tư cách pháp nhân.
  • Về hạch toán thuế thu nhập doanh nghiệp: Công ty con là do pháp nhân nên hoạch toán độc lập còn chi nhánh thường hoạch toán phụ thuộc. Nhưng pháp luật Việt Nam vẫn cho phép chi nhánh hoạch toán độc lập theo Luật kế toán năm 2003.
  • Xét về các khoản thuế phải đóng: Công ty con gần như đóng các khoản thuế liên quan đến hoạt đọng sản xuất kinh doanh. Bao gồm: Thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế XNK, Thuế môi trường… Còn chi nhánh phải đóng một khoản thuế duy nhất là thuế môn bài.
  • Xét về trách nhiệm khi giải thể, phá sản thì chi nhánh công ty chịu trách nhiệm toàn bộ. Còn công ty con chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp của công ty.

Chính vì thế, nên thành lập công ty con hay chi nhánh còn phụ thuộc vào mục đích của từng chủ thể. Nếu bạn muốn đầu tư kiếm lời trong những ngành nghề mới mà không làm ảnh hưởng đến công ty mẹ thì nên thành lập công ty con. Trong khi đó, nếu chủ thể muốn mở rộng thị trường hoạt động của doanh nghiệp tại một địa phương. Hay tại một quốc gia khác thì việc thành lập chi nhánh là hoàn toàn phù hợp.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty Mới 2024 – Tất Cả Thông Tin Cần Biết

Kết luận

Qua những giải đáp của Luật An Khang trên, bạn đã biết được nên thành lập công ty con hay chi nhánh? Nếu bạn còn vấn đề cần giải đáp hoặc tư vấn thành lập chi nhánh, tư vấn thành lập công ty con. Vui lòng liên hệ đến hotline 088 6363 296 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *