Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài mới nhất 2024

Làm thế nào để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam? Là thắc mắc của nhiều starup trẻ. Hiểu được điểu này, trong bài viết dưới đây Luật An Khang sẽ chia sẻ đến bạn quy trình, thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại nước ta. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé.

Có những hình thức thành lập công ty cốn nước ngoài nào tại Việt Nam?

Theo Điều 24 Luật Đầu Tư năm 2020 có quy định cụ thể về các hình thức thành lập công ty vốn nước ngoài tại nước ta bao gồm:

Có những hình thức thành lập công ty cốn nước ngoài nào tại Việt Nam?
Có những hình thức thành lập công ty cốn nước ngoài nào tại Việt Nam?

“…

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.
 • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.
 • Thực hiện dự án đầu tư.
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ….”

Theo đó, để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cần thực hiện theo một trong hai hình thức là: Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của công ty Việt Nam hoặc đầu tư thành lập tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A-Z giá rẻ uy tín 2024

Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của pháp Luật Việt Nam, kèm theo đó là Biểu Cam Kết WTO, cùng các điều ước quốc tế liên quan. Điều kiện chung để nhà đầu tư thành lập công tynước ngoài tại nước ta như sau:

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn rừ đầu thành lập công ty cần có điều kiện gì?

Theo quy định của Luật Đầu tTuw trên, công ty/ doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường. Với nhà đầu tư nước ngoài đã được quy định tại Điều 99 của bộ luật này. 

Có nghĩa là, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép tham gia một số ngành, nghề được nhà nước cho phép đầu tư và không được tham gia những ngành nghề bị cấm.

Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam
Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc thành lập công ty tnhh có vốn nước ngoài cần có: Dự án đầu tư, làm thủ tục xin cấp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài, mua cổ phần, vốn góp

Theo quy định tại Điều 24, Luật Đầu Tư 2020. Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện về tiếp cận thị trường được quy định tại Khoản 3 Điều 9 cảu bộ luật này. Tại Điều 115, 16, 17 của Nghị định 31/2021/NĐ-CP. Quy định như sau:

 • Phải đảm bảo quốc phòng, an ninh căn cứ theo quy định của Luật Đầu Tư 2020.
 • Tuẩn thủ quy định của luật đất đai về điều kiện nhận quyền sử dụng đất. Điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển.

Xem thêm: Tư Vấn 2 Cách Thành Lập Công Ty Liên Doanh Với Nước Ngoài

Điều kiện về chủ thể và quốc tịch của nhà đầu tư nước ngoài

Chủ thể đầu tư nước ngoài có thể là cá nhân trên 18 tuổi, tổ chức, doanh nghiệp mang quốc tịch của thành viên WTO. Hoặc có điều ước song phương liên quan đến đầu tư với Việt Nam.

Tuy nhiên, một số ngành nghề mà chỉ đầ tư nước goài là pháp nhấn mới được phép đầu tư tại Việt Nam. Những nhà đầu tư cá nhân mang hộ chiếu nếu có nội dung “đường lưỡi bò” sẽ không được góp vốn đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, không được đảm nhận vai trò người đại diện quản lý phần vốn đầu tư cho các tổ chức hoặc công ty được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về chủ thể và quốc tịch của nhà đầu tư nước ngoài
Điều kiện về chủ thể và quốc tịch của nhà đầu tư nước ngoài

Tính đến thời điểm hiện tại, không có quy định cụ thể về quốc tịch của nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài từ bất cứ quốc gia nào đều có thể đầu tư tại Việt Nam. Miễn sao là tuân thủ các quy định pháp luật và thủa thuận quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần phải được phê duyệt. Đồng thời, phải tuân thủ các quy định liên quan đến an ninh quốc gia, cạnh tranh và phê duyệt doanh nghiệp. 

Các điều khoản cụ thể về quy định chủ thể và quốc tịch của nhà đầu tư nước ngoài có thể được tìm thấy trong các luật như: Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư và các văn bản pháp luật khác liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài mới nhất 2024

Thành lập công ty vốn nước ngoài được thực hiện với quy trình như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 4: Khắc con dấu (mộc tròn) công ty.

 • Bước 5: Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 • Bước 6: Thực hiện góp vốn theo tiến độ cam kết góp vốn tại Giấy chứng nhận đầu tư.

 • Bước 7: Xin cấp Giấy phép kinh doanh, giấy phép con đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 • Bước 8: Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài mới nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho nhà đầu tư. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về thành lập công ty vốn nước ngoài có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 088 6363 296 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *