Dịch vụ kế toán thuế

Trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế: Cuộc cách mạng công nghệ đang thay đổi ngành thuế 2024

Trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế đang ngày càng thịnh hành. Vậy công nghệ kế toán thuế ứng dụng như thế nào? Đem lại lợi ích gì? Bài viết dưới đây của Luật và kế toán An Khang sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế là gì? AI có tên tiếng Anh đầy đủ là Artificial Intelligence, nghĩa là trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo. No là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, là trí tuệ do con người lập trình tạo nên. Mục tiêu là giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như thao tác của con người.

Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo AI
Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo AI

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Trong ngành vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông, dịch vụ… Đặc biệt, AI đang thay đổi cách thức làm kế toán thuế.

Ứng dụng của AI trong các nghiệp vụ kế toán thuế

Các kế toán trong các doanh nghiệp thường thu thập thông tin từ nhiều chứng từ kế toán, sau đó xử lý dữ liệu trước khi ghi chép, phản ánh các nghiệp vụ kinh tế vào hệ thống sổ kế toán. Việc thu thập và thao tác dữ liệu thủ công tiêu tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra lỗi. Do đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế rất hữu ích. Cụ thể:

Ứng dụng của AI trong các nghiệp vụ kế toán thuế
Ứng dụng của AI trong các nghiệp vụ kế toán thuế

Tự động hóa nhập liệu, xử lý hóa đơn, chứng từ

AI có thể tự động hoá kế toán thuế bằng cách tự quét, nhận dạng và xử lý các tài liệu kế toán như hoá đơn, chứng từ, báo cáo tài chính. Công nghệ kế toán thuế 4.0 được dùng để nhận diện và chuyển đổi thông tin từ dạng giấy sang dạng kỹ thuật số.

Tự động đối chiếu số liệu, kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn

Dữ liệu lớn trong kế toán thuế yêu cầu phải có sự đối chiếu chính xác, tránh lặp đi lặp lại các tác vụ như hạch toán kế toán, nhập liệu phần mềm… Chính AI giúp giảm thiểu các tác vụ đó. Đồng thời chúng tự động đối chiếu số liệu, kiểm tra xem hoá đơn có hợp lệ hay không.

Phân tích dữ liệu, phát hiện rủi ro sai sót, gian lận thuế

AI có khả năng phân tích các dữ liệu tài chính phức tạp và cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tài chính của một tổ chức. Các thuật toán máy học và học sâu được áp dụng để tạo ra các mô hình dự đoán, phân tích xu hướng và phát hiện các biểu hiện bất thường trong dữ liệu tài chính.

AI có thể phân tích dữ liệu kế toán để phát hiện các hành vi gian lận và lỗi trong quy trình kế toán. Từ đó, giúp phát hiện và ngăn chặn các giao dịch rủi ro và giúp các nhà quản lý đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Dự báo kết quả kinh doanh, hỗ trợ lập kế hoạch thuế

AI có thể dự đoán và phân tích các dữ liệu tài chính để tạo ra các kịch bản dự báo và lập kế hoạch tài chính cho tương lai. Đồng thời, hỗ trợ lập kế hoạch thuế một cách khoa học và logic, tiết kiệm thời gian triển khai.

Chatbot tư vấn thuế tự động

Ngoài ra, AI còn có khả năng là hỗ trợ tư vấn thuế tự động cho người dùng. Nó đưa ra các tư vấn tài chính và phân tích dự án thông qua việc xử lý dữ liệu, mô phỏng các kịch bản.

Ưu điểm của việc ứng dụng AI trong kế toán thuế

Sử dụng công nghệ kế toán thuế trong thời đại 4.0 đem lại rất nhiều lợi ích. Những ưu điểm mà ứng dụng AI trong lĩnh vực kế toán thuế đó là:

Ưu điểm của việc ứng dụng AI trong kế toán thuế
Ưu điểm của việc ứng dụng AI trong kế toán thuế
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Nhờ khả năng tự động nhập dữ liệu hoá đơn, chứng từ, báo cáo tài chính cùng các nghiệp vụ khác như phân tích, xử lý, đưa ra phương án kinh doanh đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian thay vì nhập thủ công. Đồng thời tiết kiệm được khoản chi phí cho việc dùng dữ liệu dạng giấy.
 • Giảm thiểu sai sót, tăng độ chính xác: Thông tin được AI xử lý có mức độ chính xác rất cao nên giúp giảm thiểu sai sót khi thực hiện các nghiệp vụ kế toán thuế. Bên cạnh đó, độ chính xác của dữ liệu mà AI cung cấp cao hơn nhiều so với kế toán thủ công.
 • Tăng hiệu suất công việc: Chính nhờ khả năng xử lý nhanh và chính xác nên hiệu suất công việc được nâng cao. Từ đó, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nâng cao khả năng phân tích, dự báo: Nếu chỉ bằng việc tập hợp những dữ liệu theo cách thông thường thì kế toán khó phân tích và dự báo được chính xác về tình hình kinh doanh. Nhưng với khả năng xử lý dữ liệu lớn, AI có thể giúp con người làm việc đó tốt nhất.

Nhược điểm và thách thức khi sử dụng AI trong kế toán thuế

Bên cạnh ưu điểm thì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế cũng có nhược điểm và thách thức nhất định, có thể kể đến đó là: 

Nhược điểm và thách thức khi sử dụng AI trong kế toán thuế
Nhược điểm và thách thức khi sử dụng AI trong kế toán thuế
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Với khả năng và thành quả mà AI mang lại thì ứng dụng công nghệ này vào trong lĩnh vực kế toán đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Do đó, nếu muốn sử dụng doanh nghiệp xác định có nên đầu tư hay không so với những lợi ích mà nó đem lại và những khoản phí phải chi nếu muốn ứng dụng.
 • Vấn đề bảo mật thông tin: Mặc dù công nghệ kế toán AI rất hữu hiệu và hiệu quả, nhưng vấn đề bảo mật thông tin vẫn cần được xem xét. Những dữ liệu về kế toán rất quan trọng cho sự thành bại của doanh nghiệp. Chúng ta không thể đảm bảo rằng sẽ không bị rò rỉ thông tin trên môi trường kỹ thuật số.
 • Thiếu nguồn nhân lực có trình độ: Để có thể vận hành AI trong kế toán thuế một cách trơn tru và hiệu quả đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kỹ năng nhất định. Hiện tại ở các doanh nghiệp hầu như trình độ này vẫn chưa thực sự đáp ứng.

Các ứng dụng AI trong kế toán thuế tại Việt Nam

Giới thiệu các phần mềm, giải pháp kế toán thuế ứng dụng AI

Các công cụ phần mềm kế toán thuế AI tạo ra các giải pháp công nghệ, phần mềm, nền tảng… hỗ trợ giúp giảm thiểu công việc kế toán. Dưới đây là một số phần mềm thông dụng:

Các ứng dụng AI trong kế toán thuế tại Việt Nam
Các ứng dụng AI trong kế toán thuế tại Việt Nam
 • Phần mềm quản lý hóa đơn điện tử: Tự động xử lý hóa đơn và đưa ra các cảnh báo về hóa đơn cho kế toán với các trường hợp hóa đơn có rủi ro; Tự động nhận và lưu trữ hóa đơn; Xử lý hóa đơn và đưa ra cảnh báo với các hóa đơn có rủi ro về thuế; Tự động đề xuất hạch toán theo các hóa đơn đã phát sinh trước đó; Tự động lấy thông tin hạch toán nhà cung cấp theo mã số thuế tra cứu;…
 • Phần mềm chatbot kế toán thuế tự động: Tự động trả lời 24/7 các câu hỏi của khách hàng ngay khi được đặt câu hỏi; Tự động thông báo đến các phòng ban có liên quan nếu chưa giải đáp được thắc mắc trực tiếp;
 • Phần mềm kế toán: Đọc thông tin trên hóa đơn dựa trên Bigdata và AI để tự động xác định hóa đơn mua hàng hóa hay hóa đơn dịch vụ; Tự động đề xuất tạo mã hàng mới, tạo mã nhà cung cấp và khách hàng mới; Tự động đưa ra các đề xuất hoạch toán học theo các hạch toán đã học được trước đó; Tự động đưa ra các cảnh báo và báo cáo; Cập nhật thông tin trực tiếp (realtime) phục vụ ra các quyết định về tài chính được kịp thời;
 • Phần mềm/nền tảng quản lý doanh nghiệp: Quản lý tổng hợp hệ thống công ty liên quan đến các bộ phận kế toán, nhân sự, mua hàng, bán hàng, dự án; Đưa ra báo cáo quản trị theo từng phòng ban bộ phận trực tiếp cho người dùng; Kết xuất các thông tin cho người dùng trực tiếp;

Đánh giá hiệu quả của việc ứng dụng AI tại các doanh nghiệp Việt Nam

Các doanh nghiệp ở Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ mang lại nhiều lợi thế về hiệu quả kinh doanh và các lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ các doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng trí tuệ nhân tạo còn chưa cao, cũng chưa chú trọng nhiều đến đổi mới hoạt động quản trị nhân lực thông qua việc áp dụng trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế vẫn còn nhiều thách thức và tính hiệu quả phụ thuộc vào quy mô, điều hướng kinh doanh của từng loại hình doanh nghiệp. Do đó, để thúc đẩy ứng dụng AI vào kế toán thuế hiệu quả đòi hỏi mỗi nhân viên cần nâng cao trình độ và kỹ năng của mình để theo kịp các phần mềm, công nghệ kế toán 4.0.  

Kết luận

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề trí tuệ nhân tạo AI trong kế toán thuế. Qua bài viết giúp bạn hiểu rõ các ứng dụng cũng như ưu nhược điểm và thách thức khi ứng dụng AI trong kế toán thuế. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này và các vấn đề có liên quan hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật và kế toán An Khang để được hỗ trợ nhanh nhất, vui lòng liên hệ đến hotline 076.9063.686 để hoặc truy cập vào website để nhận tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi. Trân trọng!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *