Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

3 Chú Ý Cần Nhớ Khi Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Điện Lực

Cần chú ý gì khi thành lập công ty dịch vụ điện lực tại Việt Nam? Năm 2024, theo các quy định pháp luật hiện hành, ngành dịch vụ điện lực là một ngành kinh doanh có điều kiện. Do vậy các doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cần chú ý rất nhiều các yếu tố. Doanh nghiệp cần đảm bảo trong quá trình thành lập luôn tuân thủ đúng quy định.

Vậy các chú ý quan trọng cần biết khi mở công ty điện lực tại Việt Nam là gì? Hôm nay Luật An Khang sẽ gửi tới bạn 3 chú ý quan trọng nhất khi thành lập doanh nghiệp này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để biết chi tiết nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

thành lập công ty dịch vụ điện lực
Thành lập công ty dịch vụ điện lực cần chú ý gì

Chú ý về cơ sở pháp lý khi thành lập công ty dịch vụ điện lực tại Việt Nam

Yếu tố đầu tiên doanh nghiệp cần quan tâm khi muốn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ điện lực tại Việt Nam đó là cơ sở pháp lý. Đây là yếu tố nền tảng liên quan đến các quy định pháp luật mà doanh nghiệp cần tuân theo trong suốt thời gian hoạt động. Cụ thể, cơ sở pháp lý cần chú ý khi thành lập công ty dịch vụ điện lực tại Việt Nam là:

 • Luật Điện lực 2004;
 • Luật Điện lực sửa đổi 2012;
 • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Nghị định 137/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực và Luật điện lực sửa đổi;
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước
 • Nghị định 08/2018/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương;
 • Thông tư 21/2020/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực.

>> Xem thêm: Thủ Tục Thành Lập Công Ty Du Học – Cập Nhật Mới 2024

Chú ý về điều kiện thành lập công ty dịch vụ điện lực năm 2024

Như đã nhắc đến ở trên, dịch vụ điện lực tại Việt Nam là một dịch vụ có điều kiện. Tức là để được hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ điện lực tại Việt Nam, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định. Các điều kiện này cũng là tiền đề để doanh nghiệp đối chiếu và kiểm tra nguồn lực trước khi bắt tay và mở công ty.

Luật An Khang xin gửi tới bạn thông tin chi tiết về các điều kiện cần thiết khi thành lập công ty dịch vụ điện lực như sau:

STT Điều kiện thành lập doanh nghiệp Nội dung chi tiết
1 Điều kiện cấp giấy phép hoạt động truyền tải điện Tổ chức được thành lập công ty dịch vụ điện lực theo quy định của pháp luật đăng ký hoạt động truyền tải điện phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có trang thiết bị công nghệ, công trình đường dây và trạm biến áp được xây dựng, lắp đặt theo thiết kế kỹ thuật được duyệt; được kiểm tra, nghiệm thu đạt yêu cầu theo quy định.

2. Người trực tiếp quản lý kỹ thuật phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện và có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền tải điện ít nhất 05 năm.

Người trực tiếp vận hành phải được đào tạo chuyên ngành điện, được đào tạo về an toàn điện và có giấy chứng nhận vận hành theo quy định.

2 Điều kiện cấp giấy phép hoạt động phân phối điện Tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật đăng ký hoạt động phân phối điện phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có trang thiết bị công nghệ, công trình đường dây và trạm biến áp được xây dựng, lắp đặt theo thiết kế kỹ thuật được duyệt; được kiểm tra, nghiệm thu đạt yêu cầu theo quy định.

2. Người trực tiếp quản lý kỹ thuật phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện và có thời gian làm việc trong lĩnh vực phân phối điện ít nhất 03 năm.

Người trực tiếp vận hành phải được đào tạo chuyên ngành điện, được 15 đào tạo về an toàn điện và có giấy chứng nhận vận hành theo quy định.

3 Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán buôn điện Tổ chức thành lập công ty dịch vụ điện lực theo quy định của pháp luật đăng ký hoạt động bán buôn điện phải đáp ứng điều kiện:

1. Người trực tiếp quản lý kinh doanh bán buôn điện phải có bằng đại học trở lên thuộc chuyên ngành điện, kinh tế, tài chính hoặc chuyên ngành tương tự và có thời gian làm việc trong lĩnh vực kinh doanh mua bán điện ít nhất 05 năm.

Các đơn vị đáp ứng được điều kiện về bán buôn điện được phép hoạt động xuất nhập khẩu điện

4 Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán lẻ điện Tổ chức được thành lập công ty dịch vụ điện lực theo quy định của pháp luật và cá nhân đăng ký hoạt động bán lẻ điện phải đáp ứng điều kiện sau:

1. Người trực tiếp quản lý kinh doanh bán lẻ điện phải có bằng trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành điện, kỹ thuật, kinh tế, tài chính và có thời gian làm việc trong lĩnh vực kinh doanh mua bán điện ít nhất 03 năm.

5 Các điều kiện cần thiết để doanh nghiệp được cấp giấy phép thành lập
 • Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực
 • Vốn điều lệ đáp ứng hoạt động công ty và theo quy định pháp luật
 • Địa chỉ của công ty: Đặt tại Việt Nam và được xác định theo đúng quy định pháp luật
 • Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp có thể lựa chọn các ngành nghề liên quan đến dịch vụ điện lực như: Bán lẻ điện; Tư vấn đầu tư xây dựng các công trình đường dây, trạm biến áp; Sản xuất, truyền tải và phân phối điện; Tư vấn giám sát thi công công trình nhà máy thủy điện; Bán buôn điện; Giám sát thi công công trình đường dây và trạm biến áp; Tư vấn về việc đầu tư xây dựng công trình nhà máy thủy điện.
 • Tên của công ty điện lực không trái với quy định pháp luật
thành lập công ty dịch vụ điện lực
Các điều kiện khắt khe cần công ty dịch vụ điện lực đáp ứng trước khi thành lập

>> Xem thêm: Tư vấn thắc mắc về thành lập công ty giúp việc theo giờ 2024

Chú ý về quy trình, thủ tục thành lập công ty dịch vụ điện lực

Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép thành lập công ty điện lực, doanh nghiệp cần chú ý thực hiện theo trình tự. Đặc biệt hơn, doanh nghiệp cần đảm bảo mình đã có đủ điều kiện cần thiết để được xin đăng ký thành lập công ty. 

Sau đây sẽ là một số thông tin quan trọng mà Luật An Khang muốn gửi tới bạn liên quan đến quy trình thành lập công ty dịch vụ điện lực:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty dịch vụ điện lực gồm có: 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Điều lệ công ty điện lực;
 • Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;
 • Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập … đối với tổ chức.

Tùy theo loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn sẽ cần thiết các loại giấy tờ khác nhau. Doanh nghiệp nên đối chiếu kỹ lưỡng để tránh thiếu hoặc chuẩn bị sai sót.

>> Xem thêm: 3 Quy Định Thành Lập Công Ty Luật Nước Ngoài Tại Việt Nam

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền

Đối với bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể thực hiện nộp theo 2 cách:

 • Cách trực tuyến: Doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Cách trực tiếp: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bản cứng và nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đăng ký đặt trụ sở.

Trung bình, thời gian hoàn thành việc xét duyệt hồ sơ sẽ là từ 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Sau thời gian này, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty dịch vụ điện lực. 

Trường hợp hồ sơ có sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản. Lúc này, doanh nghiệp hãy thực hiện điều chỉnh lại hồ sơ và nộp lại theo quy trình trên.

thành lập công ty dịch vụ điện lực
Giấy chứng nhận thành lập công ty dịch vụ điện lực

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Một doanh nghiệp mới thành lập cần phải ngay lập tức tiến hành đăng tải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung đăng tải sẽ chủ yếu liên quan đến nội dung về đăng ký doanh nghiệp. 

Việc thực hiện này cần phải được diễn ra theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định. Nếu doanh nghiệp công bố quá 30 ngày kể từ ngày có được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm: nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông/thành viên công ty …

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Các thủ tục cần thiết phải thực hiện sau khi sở hữu giấy chứng nhận thành lập công ty dịch vụ điện lực tại Việt Nam bao gồm: 

 • Khắc con dấu pháp nhân và công bố mẫu con dấu
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch.
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
 • Treo biển hiệu của công ty tại trụ sở.
 • Kê khai và thực hiện đóng thuế môn bài.
 • Đăng ký chữ ký số để có thể thực hiện kê khai và đóng thế online.

thành lập công ty dịch vụ điện lực

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết mà Luật An Khang gửi tới bạn về Các chú ý quan trọng cần nhớ khi thành lập công ty dịch vụ điện lực. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về các điều kiện, thủ tục, quy trình thành lập doanh nghiệp điện lực.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *