Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Thành Lập Công Ty Đòi Nợ 2024 – Top 3 Vấn Đề Cần Chú Ý

Có được thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam hay không? Đây là thắc mắc mà Luật An Khang nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy nên, trong bài viết này, Luật An Khang sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về các vấn đề liên quan tới thành lập doanh nghiệp đòi nợ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Có được thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam không?

Để trả lời được câu hỏi có được mở công ty đòi nợ tại Việt Nam hay không thì chúng ta cần nắm được thế nào là công ty đòi nợ? Căn cứ theo Điều 6 Luật đầu tư 2020, “Dịch vụ đòi nợ” được xếp trong nhóm cấm đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế, quy định pháp luật chỉ cấm dịch vụ đòi nợ chứ không cấm thành lập doanh nghiệp đòi nợ. 

 Cụ thể, đòi nợ là một ngành nghề hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ sẽ thu phí dịch vụ và thực hiện các thủ tục thu hồi nợ theo đúng quy định pháp luật. Bạn hoàn toàn có thể thành lập công ty đòi nợ hoạt động với phương thức: công ty bạn mua một khoản nợ của người khác và sau đó sẽ thực hiện thu hồi nợ. Bởi vì thủ tục thu hồi nợ là một trong các thủ tục hợp pháp để bảo vệ tài sản, tài chính hợp pháp của doanh nghiệp.

thành lập công ty đòi nợ
Có được thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam hay không?

>> Xem thêm: Tư Vấn 2 Cách Thành Lập Công Ty Liên Doanh Với Nước Ngoài

Với cách thức hoạt động như trên, Thành lập doanh nghiệp đòi nợ tại Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp. Bạn có thể thành lập doanh nghiệp dịch vụ đòi nợ tại Việt Nam nếu sở hữu đầy đủ các điều kiện cũng như hồ sơ cần thiết. Chi tiết về các yếu tố này sẽ được Luật An Khang trình bày ngay dưới đây:

Chú ý về cơ sở pháp lý khi thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý quy định về các thủ tục thành lập công ty đòi nợ, quy trình thực hiện, điều kiện thành lập công ty dịch vụ đòi nợ bao gồm:

  • Nghị định 96/2016/NĐ-CP 
  • Nghị định 104/2007/NĐ-CP 

Chú ý về điều kiện thành lập công ty đòi nợ năm 2024

Để được thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đảm bảo mình đáp ứng đầy đủ theo các điều kiện sau:

STT Điều kiện thành lập doanh nghiệp đòi nợ Nội dung chi tiết
1 Điều kiện cơ bản để kinh doanh dịch vụ đòi nợ tại Việt Nam Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề

1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Điều 10. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải đáp ứng điều kiện sau đây:

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác.

2 Điều kiện về tiêu chuẩn nhân sự để thành lập công ty đòi nợ – Từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

– Người lao động phải có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

– Không có tiền án, tiền sự.

– Người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ 06 tháng trở lên

3 Điều kiện về tiêu chuẩn đối với chủ doanh nghiệp, giám đốc, ban lãnh đạo, quản lý Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh;

Không có tiền án;

Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác.

4 Điều kiện về an ninh trật tự Sau khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ, công ty phải xin giấy phép đủ điều kiện về anh ninh trật tự đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì mới có thể hoạt động được.

Chú ý bộ hồ sơ thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam

Nếu doanh nghiệp của bạn đã đáp ứng đầy đủ theo các yêu cầu, điều kiện trên, bạn có thể thực hiện xin giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đây là một thủ tục bắt buộc mà tất cả các doanh nghiệp đều phải thực hiện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập thì doanh nghiệp đòi nợ mới là công ty hợp pháp và được pháp luật bảo hộ cho mọi hoạt động.

>> Xem thêm: 3 Chú Ý Cần Nhớ Khi Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Điện Lực

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin đăng ký thành lập theo quy định. Cụ thể, bộ hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty đòi nợ như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
  • Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;
  • Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn;
  • Hồ sơ chứng minh điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của công ty;

>> Xem thêm: 5 Chú Ý Quan Trọng Khi Thành Lập Công Ty Kiến Trúc

Bài viết trên đây là câu trả lời mà Luật An Khang muốn gửi tới các bạn về vấn đề Thành lập công ty đòi nợ tại Việt Nam. Dịch vụ đòi nợ thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam. Do vậy nếu muốn thành lập doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này bạn cần chú ý thực hiện theo đúng quy định.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *