Thành Lập Doanh Nghiệp

Thành Lập Công Ty Đầu Tư – Tư Vấn Quy Định Mới Năm 2024

Thành lập công ty đầu tư là hình thức doanh nghiệp mở công ty để thực hiện các hoạt động đầu tư tài chính nhằm mục đích sinh lời giúp khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ nhận được 1 khoản phí tương ứng với khoản tiền mình đầu tư hộ khách hàng. Đây là một ngành  khá mới tại Việt Nam nhưng đã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng.

Hôm nay, Luật An Khang mời các bạn tìm hiểu chi tiết các thông tin về việc thành lập doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam theo quy định nhé! Chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp thông tin và chia sẻ ngay dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Cơ sở pháp lý quy định thành lập công ty đầu tư tại Việt Nam

Yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm khi quyết định mở công ty đầu tư tài chính đó là cơ sở pháp lý. Cơ sở pháp lý là các căn cứ nền tảng quy định cụ thể về vấn đề thành lập doanh nghiệp mà chúng ta cần tuân theo. Cụ thể, các căn cứ pháp lý thành lập công ty đầu tư tại Việt Nam bao gồm:

>> Xem thêm: Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Dịch Vụ Kế Toán Mới 2024

Điều kiện thành lập công ty đầu tư theo quy định

Bất cứ một công ty nào thành lập tại Việt Nam đều phải tuân theo các điều kiện thành lập. Đây là các điều kiện cơ bản mà một doanh nghiệp cần phải đáp ứng để có thể hoạt động hợp pháp và nhận được sự bảo hộ của nhà nước. Theo đó, mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ yêu cầu một điều kiện khác nhau. Đây là các điều kiện bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần phải tuân theo.

Ngoài ra, quy định pháp luật còn quy định cụ thể về các điều kiện tương ứng theo ngành nghề kinh doanh. Đối với ngành đầu tư tài chính thì chúng ta cần tuân thủ theo các điều kiện thành lập công ty đầu tư dưới đây:

 • Đăng ký thành lập với mức vốn tối thiểu là năm mươi tỷ đồng Việt Nam;
 • Các cá nhân giữ chức danh Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và bộ phận nhân viên quản lý yêu cầu phải có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong trường hợp công ty đầu tư chứng khoán tự quản lý vốn đầu tư.
 • Công ty cần tuân thủ các hạn chế đầu tư quy định tại Điều 92 của Luật chứng khoán năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2010;
 • Tuân thủ các nội dung liên quan đến định giá tài sản và chế độ báo cáo quy định tại Điều 88 và Điều 89 của Luật chứng khoán hiện hành;
 • Tuân thủ toàn bộ nghĩa vụ của công ty đại chúng quy định tại khoản 2 Điều 27 của Luật chứng khoán năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2010;
 • Toàn bộ tiền và tài sản của công ty đầu tư chứng khoán phải được lưu ký tại một ngân hàng giám sát.
thành lập công ty đầu tư
Thành lập công ty đầu tư cần tuân thủ theo quy định pháp luật

Mã ngành đăng ký kinh doanh hoạt động lĩnh vực đầu tư là gì?

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp tại Việt Nam muốn thành lập công ty đầu tư tài chính cần đăng ký theo mã ngành trong:

 • 6611 – Quản lý thị trường tài chính;

Chi tiết: Việc tổ chức và giám sát thị trường tài chính trừ việc giám sát của nhà nước, như: giao dịch hợp đồng hàng hóa; giao dịch hợp đồng hàng hóa tương lai; giao dịch chứng khoán; giao dịch cổ phiếu; giao dịch lựa chọn hàng hóa hoặc cổ phiếu.

 • 6612 – Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán;

Chi tiết: Giao dịch trong thị trường tài chính thay mặt người khác (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan; Môi giới chứng khoán; Môi giới hợp đồng hàng hóa; Hoạt động của cục giao dịch…

 • 6619 – Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Các hoạt động trợ giúp cho trung gian tài chính chưa được phân vào đâu: Các hoạt động thỏa thuận và giải quyết các giao dịch tài chính, bao gồm giao dịch thẻ tín dụng; Hoạt động tư vấn đầu tư; Hoạt động tư vấn và môi giới thế chấp; Các dịch vụ ủy thác, giám sát trên cơ sở phí và hợp đồng.

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ là gì?

Hồ sơ thành lập công ty đầu tư tài chính cần những gì?

 Muốn hoạt động hợp pháp tại Việt Nam thì các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đây là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với tất cả loại hình doanh nghiệp, mọi ngành nghề tại Việt Nam.

Cụ thể, hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận thành lập công ty đầu tư tại Việt Nam bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH 2TV trở lên và công ty cổ phần);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu sao y công chứng;
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định;
 • Chứng chỉ hành nghề của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp đầu tư tài chính.
thành lập công ty đầu tư
Giấy chứng nhận thành lập công ty đầu tư

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty đầu tư tài chính là phòng đăng ký kinh doanh cấp Tỉnh thành phố trực thuộc. Đây là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và xử lý yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Cho Vay Tiền – Tư Vấn Quy Định Mới 2024

Sau khi hồ sơ được hợp lệ các thông tin được chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra và doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 3- 5 ngày.

thành lập công ty đầu tư

Đến đây là kết thúc phần tư vấn của Luật An Khang liên quan tới thắc mắc: Thành lập công ty đầu tư tại Việt Nam như thế nào? Hy vọng với các chia sẻ trên đây, Luật An Khang đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về quy trình cũng như thủ tục thành lập công ty ngành đầu tư tài chính. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin chi tiết nào, hãy liên lạc với chúng tôi qua Hotline!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *