Thành Lập Doanh Nghiệp

Thành lập Công ty cần bắt buộc đóng Bảo hiểm xã hội?

Thành lập Công ty cần đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Mức đóng là bao nhiêu? Đối tượng nào phải tham gia đóng Bảo hiểm xã hội?… là những câu hỏi mà các không chỉ các Công ty mới thành lập còn băn khoăn.

Những câu hỏi của bạn sẽ được làm rõ trong bài viết sau đây.

thành lập công ty có bắt buộc đóng BHXH không ?

1.Công ty thành lập mới có bắt buộc đóng BHXH không?

Câu trả lời là không bắt buộc đóng BHXH đối với những câu ty mới thành lập chưa tuyển dụng được người lao động.

Tuy nhiên khi bạn đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự và ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ đủ 01 tháng trở lên với NLĐ thì Công ty bạn phải bắt buộc tham gia BHXH.

Người lao động (NLĐ) sẽ được đóng bảo hiểm xã hội và người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ.

Đối tượng đóng BHXH:

Là những đối tượng được liệt kê tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Tức là những NLĐ làm việc tại Công ty, chịu sự giám sát của Công ty và hưởng lương hàng tháng theo mức lương đã được thỏa thuận trong hợp đồng thì sẽ là đối tượng mà NSDLĐ bắt buộc phải đóng BHXH.

Đối tượng không đóng BHXH:

  • Là những người lao động thực hiện công việc theo Hợp đồng dịch vụ;
  • Bên cung cấp hàng theo hợp đồng kinh tế vì những trường hợp này không chịu sự quản lý, giám sát cũng như không được trả lương từ phía Công ty nên Công ty không có trách nhiệm đóng BHXH.

2. Mức đóng BHXH của công ty phải đóng theo pháp luật

Về mức đóng BHXH thì sẽ do hai bên thực hiện, trong đó NLĐ đóng 10,5% tiền lương và bên phía Công ty đóng 21,5% trên tiền lương mà Công ty trả cho nhân viên đó. Vậy tổng mức phí đóng BHXH là 32%.

Nhiều Công ty khi thấy mức đóng 21,5% quá cao nên nhiều Công ty không tiến hành thực hiện nghĩa vụ này. Tuy nhiên đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật, vì việc đóng BHXH là nghĩa vụ bắt buộc đối với những Công ty có nhân viên ký kết hợp đồng lao động, khi không đóng BHXH cho NLĐ sẽ ảnh hưởng đến những quyền lợi của họ.

3. Thủ tục mở BHXH đối với công ty mới thành lập

Về thời gian cấp mã đơn vị:

Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH hay thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của Pháp luật.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng các đơn vị phải nộp hồ sơ để được cấp mã đơn vị BHXH.

Sau khi được cấp mã BHXH, đơn vị mới có thể thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH và thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH.

Thủ tục mở mã đơn vị

Sau khi đăng ký tham gia BHXH lần đầu và được thông qua thì đơn vị sẽ được cấp mã đơn vị BHXH, đây được coi là thủ tục đăng ký tham gia BHXH lần đầu của doanh nghiệp đó.

Theo đó doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS):

Doanh nghiệp thực hiện kê khai thông tin chi tiết: tên đơn vị; mã số đơn vị; mã số thuế; địa chỉ đăng ký kinh doanh, địa chỉ giao dịch hoặc liên hệ…

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS): Doanh nghiệp thực hiện lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo Mẫu D02-TS.

Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS): Doanh nghiệp lập bảng kê thông tin theo Mẫu D01-TS, kê các thông tin của người lao động đóng.

Các mẫu giấy tờ trên được ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH.

Thành phần hồ sơ nếu không quy định là bản chính thì có thể nộp bản chính, bản sao kèm bản chính để đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc.

4. Xử phạt đối với những doanh nghiệp không đóng BHXH

Đối với những Công ty có hành vi không đóng BHXH cho NLĐ thì đây là hành vi vi phạm pháp luật

Sẽ bị phạt vi phạm căn cứ theo Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“4. Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng.

Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Ngoài ra phía Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như

  • Buộc truy nộp số tiền BHXH, BHTN phải nộp;
  • Buộc nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng.

Qua đó, đối với những Công ty không có nhân viên thì không bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, còn khi có nhân viên theo quan hệ lao động thì bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội.

Vì vậy đóng Bảo hiểm xã hội không là điều kiện thành lập Công ty đối với những công ty nhỏ mới thành lập, ngược lại là điều kiện bắt buộc đối với các Công ty có NLĐ tham gia

Kết

Trên đây là những chia sẻ của Luật An Khang về việc đóng BHXH có phải là điều kiện bắt buộc để Thành lập Công ty.

Hy vọng Luật An Khang đã góp một phần nào đó giúp ích cho công tác chuẩn bị của bạn, mở đường cho một chặng đường kinh doanh thuận lợi và phát triển bền vững.

Tham khảo thêm :

Các dịch vụ Luật An Khang

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Số 1 – Ngõ 59 Huỳnh Thúc Kháng – Láng Hạ – Đống Đa- Hà Nội

Điện thoại:
0975354370

Email:
dichvuankhang24h@gmail.com

Website:

Trang chủ

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *