Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Cơ Cấu Tổ Chức Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Bao Gồm Bộ Phận Nào

Cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên là gì? Cần các bộ phận, vị trí nào trong sơ đồ cơ cấu tổ chức công ty tnhh? Điều kiện để giữ chức vụ trong cơ cấu tổ chức công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết này!

>> Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói chỉ từ 999k

Cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên gồm những bộ phận nào

Công ty tnhh 2 thành viên là doanh nghiệp với quy mô từ 2 đến tối đa 50 thành viên. Các thành viên trong công ty tnhh 2 thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Trong đó, cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên bao gồm 4 bộ phận chính là: Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty, Ban kiểm soát công ty. Còn lại các vị trí khác để duy trì hoạt động của doanh nghiệp cũng tương tự như các doanh nghiệp khác.

cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên
Mẫu cơ cấu tổ chức của các doanh nghiệp hiện nay

Cơ cấu tổ chức công ty trách nhiệm hữu hạn là tổng hợp các bộ phận trong công ty. Các bộ phận này có mối liên hệ phụ thuộc đến công ty. Cụ thể là thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh tế của doanh nghiệp.

Căn cứ pháp lý để xác định cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên là dựa trên Luật Doanh Nghiệp 2020. Tại đây có quy định rõ ràng về vị trí, nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn… của từng bộ phận chính trong sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên.

Thông tin chi tiết sẽ được Luật An Khang chia sẻ ngay tại phần sau đây của bài viết:

Chi tiết các chức vụ trong cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên

Như đã nhắc đến ở trên, cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên bao gồm 4 bộ phận chính. Đây được gọi là bộ phận quản lý công ty và cũng là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Đánh Giá Nhược Điểm, Ưu Điểm Của Công Ty Tnhh 2 Thành Viên

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về từng vị trí:

Hội đồng thành viên

Đối với công ty tnhh 2 thành viên thì quyền quyết định cao nhất trong mọi hoạt động của doanh nghiệp nằm ở Hội đồng thành viên. Đây là cơ quan quan trọng bắt buộc phải có trong mỗi công ty tnhh. Nó cũng nắm vai trò toàn quyền quyết định cho mọi hoạt động của công ty.

Trong cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên thì Hội đồng thành viên được tạo nên bởi tất cả các thành viên công ty. Các thành viên này bao gồm cá nhân là thành viên công ty và người đại diện được ủy quyền của tổ chức là thành viên công ty.

cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên
Hội đồng thành viên chiếm vai trò quan trọng trong cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên

Quyền của Hội đồng thành viên được quy định cụ thể tại Điều 49 Mục 1 của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14. Luật An Khang xin tóm gọn lại như sau:

 • Tham dự họp của Hội Đồng Thành Viên
 • Quyền biểu quyết theo tỷ lệ số vốn góp tương ứng
 • Quyền được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn đã góp. Trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản, Hội đồng thành viên sẽ được chia giá trị tài sản còn lại của công ty. Phần chia này sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ phần vốn góp lúc đầu.
 • Quyền được ưu tiên góp thêm vốn khi công ty tăng vốn điều lệ
 • Quyền được khởi kiện ban quản lý doanh nghiệp theo quy định pháp luật
 • Quyền triệu tập cuộc họp
 • Quyền tra cứu sổ sách, ghi chép, sao chụp các tài liệu như báo cáo tài chính, sổ kế toán…

>> Xem thêm: Quy Chế Tài Chính Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Là Gì?

Chủ tịch Hội đồng thành viên

Khi xét đến cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên thì không thể không nhắc tới vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên. Đây là cá nhân được trao quyền trở thành người đại diện theo Pháp luật giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Chủ tịch Hội đồng thành viên sẽ là người thay mặt Hội đồng thành viên thực hiện các công việc quản lý doanh nghiệp. Mọi hoạt động của Hội đồng thành viên công ty tnhh 2 thành viên đều sẽ phải thông qua và được thực hiện bởi Chủ tịch. Trong sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên thì vị trí Chủ tịch giữ vị trí cao nhất.

Theo Điều 56 Mục 1,2,3 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, ta có thể thấy Chủ tịch Hội đồng thành viên có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Lên kế hoạch hoạt động cho Hội đồng thành viên
 • Chuẩn bị tài liệu, triệu tập, chủ trì cuộc họp hoặc lấy ý kiến các thành viên
 • Giám sát các hoạt động của Hội đồng thành viên trong phạm vi các nghị quyết đã đề ra
 • Thay mặt Hội đồng thành viên ký các quyết định, nghị quyết

Giám đốc, Tổng giám đốc Công ty

Khi xây dựng cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên cần có vị trí giám đốc hoặc Tổng giám đốc điều hành. Đây là người có thực hiện việc điều hành chính của toàn bộ công ty. Vị trí giám đốc hoặc Tổng giám đốc sẽ chịu trách nhiệm trước Hội đồng thành viên về các hoạt động của mình.

Điều 63 Mục 1,2 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 có quy định rõ về vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của Giám đốc/ Tổng giám đốc công ty. Tuy nhiên, người được bổ nhiệm giữ vị trí này cần phải đạt đủ các điều kiện sau:

 • Không thuộc đối tượng nằm trong nhóm các đối tượng được liệt kê tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Yêu cầu có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cũng như bằng cấp liên quan
 • Không được là người có quan hệ gia đình, huyết thống với người quản lý công ty, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp hay nhà nước tại công ty.
 • Một vài điều kiện khác được quy định trong điều lệ công ty
cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên
Mẫu điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Ban kiểm soát – Bộ phận nên có trong cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên

Đối với các công ty tnhh 2 thành viên thì không bắt buộc phải có ban kiểm soát trong sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên. Việc thành lập vị trí này sẽ do chính công ty quyết định dựa trên nhu cầu và hoạt động của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt phải thành lập Ban kiểm soát. Đó là:

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp nhà nước
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là Công ty con của doanh nghiệp nhà nước

Việc thành lập và xây dựng Ban kiểm soát trong cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên cần tuân theo các yêu cầu sau:

 • Thành phần: Bao gồm các kiểm soát viên và 1 Trưởng Ban kiểm soát
 • Số lượng: Từ 01 – 05 Kiểm soát viên
 • Nhiệm kỳ của Kiểm soát viên không được quá 5 năm và có thể bổ nhiệm lại không hạn chế nhiệm kỳ
 • Trường hợp Ban kiểm soát chỉ có 1 thành viên thì Kiểm soát viên cũng sẽ giữ vị trí Trưởng Ban kiểm soát

Trưởng ban kiểm soát của công ty cần đáp ứng các tiêu chuẩn của Trưởng Ban kiểm soát theo quy định pháp luật. Cụ thể đó là quy định tại khoản 2 Điều 168 và Điều 169 của Luật Doanh nghiệp 2020.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Công Ty Tnhh 2 Thành Viên – Đặc Điểm, Trách Nhiệm

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên

Các thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách thức tạo lập cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên. Tuy nhiên, để có thành thực hiện đúng thì cần phải nắm vững các quy định của pháp luật. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo lập Sơ đồ tổ chức, Luật An Khang xin gửi tới các bạn các mẫu sau. Đây đều là các mẫu sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên chuẩn theo quy định pháp luật:

cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên
Sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên theo mẫu

cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên

Qua bài viết trên đây, Luật An Khang hy vọng bạn đã hiểu hơn về cơ cấu tổ chức công ty tnhh 2 thành viên. Việc xây dựng một bộ sơ đồ tổ chức công ty tnhh 2 thành viên không phải việc khó. Tuy nhiên để thực hiện chúng thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các quy định pháp luật riêng biệt.

Đừng ngại liên lạc với Luật An Khang thông qua số Hotline trên Website để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *