Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp 2024 – Giải đáp thắc mắc

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp hiện nay theo quy định của nhà nước bao gồm 7 điều kiện. Đây là các điều kiện tiên quyết mà doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng nếu muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vậy các điều kiện đó là gì? Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì? Hãy để Luật An Khang tư vấn chi tiết cho bạn về vấn đề này!
>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Tổng hợp 7 điều kiện thành lập doanh nghiệp

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp là một số yêu cầu, quy định của pháp luật về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Pháp luật quy định các cá nhân hoặc tổ chức phải đảm bảo và tuân thủ các điều kiện này để có thể thành lập một doanh nghiệp hợp pháp. Cụ thể các điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp bao gồm: Điều kiện về chủ thể thành lập; Điều kiện về ngành, nghề khi đăng ký kinh doanh, Điều kiện về thông tin cơ bản của doanh nghiệp: tên, trụ sở chính, vốn, hồ sơ thành lập, lệ phí…

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp
Tổng hợp 7 điều kiện thành lập doanh nghiệp cơ bản

Cụ thể chi tiết về các điều kiện đó, mời bạn đọc cùng Luật An Khang theo dõi chi tiết dưới đây:

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Điều kiện liên quan đến chủ thể là điều kiện thành lập công ty đầu tiên mà bạn cần chú ý. Điều kiện này được quy định rõ ràng trong Điều 17 của Luật Doanh Nghiệp 2020 tại Khoản 1, 2. Theo đó, điều kiện thành lập doanh nghiệp yêu cầu chủ thể cần phải đáp ứng các điều kiện:

 • Tổ chức đăng ký thành lập doanh nghiệp cần phải có tư cách pháp nhân
 • Cá nhân thành lập công ty cần phải đạt đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Các cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng
 • Người thành lập doanh nghiệp không phải là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân Việt Nam; Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Cá nhân không thuộc đối tượng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh

>> Xem thêm: TOP 5 Thông Tin Cần Biết Về Giấy Phép Thành Lập Công Ty

Điều kiện thành lập doanh nghiệp liên quan về ngành, nghề kinh doanh

Các điều kiện về ngành, nghề kinh doanh là một trong các quy định về thành lập doanh nghiệp quan trọng. Để có thể được chứng nhận đăng ký kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam thì các doanh nghiệp cần phải tuân thủ quy định về ngành, nghề kinh doanh.

Quy định đó là:

 • Những ngành nghề đăng ký phải là những ngành, nghề kinh doanh hợp pháp
 • Các ngành, nghề kinh doanh đạt điều kiện thành lập doanh nghiệp phải thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam theo quy định
 • Một số ngành nghề có điều kiện kinh doanh riêng biệt. Chủ doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh đó theo quy định pháp luật.

Toàn bộ danh mục về ngành, nghề kinh doanh liên quan đến điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp bạn có thể trực tiếp tra cứu tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020. Bạn nên chú ý theo dõi và đối chiếu quy định pháp luật để thực hiện đúng theo Luật.

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp về tên doanh nghiệp

Để đáp ứng điều kiện thành lập công ty thì bạn cần chú ý vấn đề đặt tên doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp là yếu tố quan trọng sẽ gắn liền với doanh nghiệp trong suốt thời gian hoạt động. Hơn nữa, tên cũng là yếu tố giúp phân biệt doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác. Do vậy khi đặt tên, bạn cần chú ý tuân thủ các quy định của pháp luật để tránh bị từ chối khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Cách Hạch Toán Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp 2024

Điều kiện thành lập doanh nghiệp liên quan đến tên doanh nghiệp được quy định từ Điều 38 – 42 của Luật Doanh Nghiệp 2020. Tại đây có quy định rõ các chữ cái bạn được sử dụng khi đặt tên doanh nghiệp. Theo đó, cách đặt tên doanh nghiệp đúng pháp luật cần bao gồm 2 thành tố đó là: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp. 2 thành tố này cần được sắp xếp lần lượt theo thứ tự.

Ngoài ra, một số cách tên doanh nghiệp không đạt điều kiện tham gia thành lập doanh nghiệp là:

 • Tên trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã được đặt trước đó theo hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin Quốc gia
 • Một phần hoặc toàn bộ tên doanh nghiệp là tên các cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội. Trừ trường hợp có sự chấp thuận của các tổ chức đó
 • Tên sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc
điều kiện thành lập doanh nghiệp
Đặt tên doanh nghiệp cần chú ý tuân thủ quy định pháp luật

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp sẽ liên quan mật thiết đến việc quản lý của Cơ quan chức năng. Vậy nên khi khai báo thành lập doanh nghiệp cần phải khai báo đầy đủ, chính xác và rõ ràng. Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp đó là phải có trụ sở chính xác định. Đây là điều kiện cơ bản mà cá nhân phải đáp ứng khi thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp liên quan đến trụ sở chính được quy định rõ ràng tại Điều 43 Luật Doanh Nghiệp 2020. Cụ thể, một trụ sở chính của doanh nghiệp đạt yêu cầu đó là:

 • Phải có địa chỉ xác định và thực sự tồn tại
 • Không được đặt tại nhà chung cư hoặc nhà tập thể
 • Phải được thông báo chi tiết bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Đối với trường hợp tên doanh nghiệp chưa có số nhà thì cần làm công văn xác nhận của địa phương.

>> Xem thêm: Chia Sẻ Mẫu Quyết Định Thành Lập Công Ty 2024 Đầy Đủ Nhất

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp liên quan đến vốn thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp bạn cần chú ý 2 loại vốn sau: Vốn pháp định và vốn điều lệ. Trong đó, vốn điều lệ công ty tnhh, công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản doanh nghiệp được các thành viên công ty góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty. Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập.

Bên cạnh đó, mức vốn pháp định là số vốn tối thiểu của một công ty mà luật pháp quy định. Loại hình vốn này chỉ áp dụng cho một vài ngành, nghề kinh doanh sản xuất đặc biệt. Điều kiện thành lập doanh nghiệp là cần phải có thông tin về vốn điều lệ trong đơn đăng ký thành lập.

Hiện nay trong điều kiện thành lập doanh nghiệp yêu cầu công ty cần cung cấp thông tin về số vốn điều lệ. Thông tin này cần chính xác, rõ ràng, minh bạch và có tính xác thực. Hiện nay, đối với các ngành nghề kinh doanh thông thường thì chưa có quy định cụ thể về số vốn điều lệ. Doanh nghiệp có thể cân đối và lựa chọn số vốn phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp.

Điều kiện để hồ sơ hợp lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Các quy định về thành lập doanh nghiệp liên quan đến hồ sơ được quy định tại Khoản 15, Điều 4 của Luật Doanh Nghiệp 2020. Một hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ cần phải đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu pháp luật. Tùy theo loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh riêng biệt… Mà sẽ có yêu cầu khác nhau về hồ sơ.

Một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ là yếu tố bắt buộc phải có giải đáp câu hỏi để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì. Bên cạnh đó, cá nhân thành lập doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của bộ hồ sơ. Đây cũng là một trong những điều kiện thành lập doanh nghiệp cần chú ý.

Nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp – Điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã đảm bảo đủ các điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp như trên, bước cuối cùng bạn phải thực hiện đó là nộp lệ phí. Để hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp thì người thực hiện phải nộp lệ phí. Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp cần được nộp đầy đủ tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn nộp lệ phí. Bạn có thể trực tiếp tra cứu trên các văn bản pháp luật.

điều kiện thành lập doanh nghiệp
Nộp lệ phí để hoàn thành các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp

Câu hỏi thường gặp về điều kiện thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập công ty nên khai báo vốn điều lệ thấp hay cao

Qua thông tin bên trên bạn đã thấy vốn điều lệ là yếu tố quan trọng trong câu hỏi để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì. Tuy nhiên việc lựa chọn vốn điều lệ vẫn còn gây nhiều tranh cãi cho các doanh nghiệp.

Tuy rằng pháp luật không quy định rõ ràng về số vốn điều lệ của công ty như doanh nghiệp cũng nên chủ động lựa chọn số vốn phù hợp. Đó là số vốn phải đáp ứng được nhu cầu hoạt động và duy trì doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá tài chính, quy mô, hoạt động tương lai… Để có thể lựa chọn mức vốn phù hợp nhất.

Trụ sở chính công ty nên đặt ở đâu

Trụ sở chính là điều kiện kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải có. Bạn có thể đặt trụ sở chính công ty tại nhà riêng, văn phòng cho thuê, khu tổ hợp văn phòng… Tuy nhiên trụ sở công ty không thể đặt tại nhà chung cư hoặc nhà tập thể.

Đặt tên công ty bằng tiếng anh được không

Doanh nghiệp có thể đặt tên bằng tiếng Anh nhưng bắt buộc phải có tên tiếng Việt. Khi đó, tên tiếng Việt sẽ là tên chính được sử dụng trên các văn bản pháp luật. Tên tiếng Anh công ty lúc này chỉ còn là tên phụ và xuất hiện phía sau tên tiếng Anh.

Ví dụ về điều kiện thành lập doanh nghiệp có tên tiếng anh và tiếng việt đó là: CIRCLE K Việt Nam sẽ có tên tiếng Việt là CÔNG TY TNHH VÒNG TRÒN ĐỎ.

điều kiện thành lập doanh nghiệp
Chú ý kiểm tra các phụ lục dể đảm bảo đăng ký thành lập doanh nghiệp đúng quy định pháp luật

Hy vọng với các thông tin trên đây Luật An Khang đã giúp bạn hiểu thêm về các Điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Việc thành lập doanh nghiệp là một việc quan trọng mà bạn cần chú ý khi thực hiện. Như vậy sẽ giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn.

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì về việc thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline hoặc Website!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *