Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Vốn Điều Lệ Của Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Cần Bao Nhiêu?

Vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của công ty cũng như chi phối đến các yếu tố lợi nhuận. Khi thực hiện thủ tục đăng ký công ty tnhh, doanh nghiệp sẽ cần kê khai chính xác số vốn điều lệ của công ty. Vậy công ty tnhh cần bao nhiêu vốn điều lệ? Số vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh 2 thành viên là bao nhiêu?
Hãy cùng Luật An Khang theo dõi bài viết này để biết đáp án cho các thắc mắc của bạn nhé!

>> Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói chỉ từ 999k

Vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên tối thiểu cần bao nhiêu

Vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên cần tối thiểu là bao nhiêu? Quy định số vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh sẽ căn cứ trên ngành nghề kinh doanh. Đối với ngành nghề kinh doanh bình thường hiện chưa có quy định cụ thể về số vốn tối thiểu. Các doanh nghiệp thực hiện kê khai số vốn điều lệ phù hợp với nguồn tài chính của mình. Đối với ngành nghề sản xuất kinh doanh, số vốn tối thiểu sẽ là mức vốn pháp định của ngành nghề đó.

vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên
Xác định số vốn điều lệ tối thiểu dựa trên ngành nghề kinh doanh

Giải thích chi tiết hơn có nghĩa là, việc xác định số vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên sẽ được chia thành 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Đối với công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường: Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu. Công ty có thể kê khai mức vốn điều lệ tùy ý, không có giới hạn. Số vốn điều lệ sẽ được tính toán dựa trên nguồn góp vốn cũng như tài chính của công ty.
  • Trường hợp 2: Đối với công ty đăng ký ngành nghề sản xuất kinh doanh có quy định về mức vốn pháp định: Đây là một số những ngành nghề sản xuất kinh doanh đặc biệt được nhà nước quan tâm và có quy định cụ thể. Quy định này được gọi với tên là “Số vốn pháp định”. Trong trường hợp này, khi thực hiện đăng ký kinh doanh, công ty tnhh 2 thành viên sẽ không được kê khai số vốn thấp hơn số vốn pháp định. Tùy theo quy mô và nguồn vốn của công ty các doanh nghiệp có thể kê khai số vốn phù hợp. Tuy nhiên số vốn này bắt buộc phải lớn hơn hoặc bằng với số vốn pháp định. Vốn điều lệ công ty không thể nhỏ hơn vốn pháp định.

>> Xem thêm: Đánh Giá Nhược Điểm, Ưu Điểm Của Công Ty Tnhh 2 Thành Viên

Hiểu thế nào về vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên

Với các thông tin trên đây, Luật An Khang đã giúp bạn hiểu thêm về số vốn điều lệ tối thiểu của công ty tnhh. Vậy thực chất vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy?

Quy định về vốn điều lệ của công ty tnhh được xác định tuân theo các căn cứ pháp lý sau:

Cụ thể, khái niệm về vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên được quy định rõ ràng trong Điều 46 của Luật Doanh nghiệp 2020. Đó là: Vốn điều lệ của Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn mà mỗi thành viên cam kết đóng góp vào công ty

Công ty tnhh 2 thành viên vốn là doanh nghiệp được tạo nên bởi các thành viên góp vốn. Theo đó, mỗi thành viên sẽ cam kết đóng góp một số vốn nhất định để thành lập công ty. Tổng tất cả số vốn mà các thành viên cam kết đóng góp được gọi là “Vốn điều lệ công ty”. Phần vốn này sẽ được sử dụng để dự tính quy mô sản xuất cũng như duy trì các hoạt động của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên là:

  • Cơ sở phân chia lợi nhuận của các thành viên góp vốn
  • Tiền đề xác định trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của từng thành viên góp vốn
  • Là sự cam kết về trách nhiệm bằng tài sản của các thành viên

>> Xem thêm: Quy Chế Tài Chính Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Là Gì?

vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên
Vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên mang ý nghĩa quan trọng

Giải đáp thắc mắc về vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên

Để giúp bạn hiểu thêm về vốn điều lệ của công ty tnhh, Luật An Khang xin gửi tới bạn một vài câu trả lời cho các thắc mắc thường gặp:

Có thể góp vốn điều lệ công ty tnhh bằng các tài sản nào

Nội dung này được quy định rõ ràng trong Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020. Theo quy định pháp luật, các thành viên góp vốn có thể sử dụng nhiều loại tài sản thay thế để thực hiện nghĩa vụ góp vốn của mình. Từ đó, các tài sản có thể sử dụng để góp vốn điều lệ công ty tnhh đó là:

  • Tiền: Tiền Đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ
  • c tài sản có giá trị: vàng, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất, công nghệ, bí quyết sản xuất, kỹ thuật, ô tô…

Tuy nhiên, việc sử dụng các tài sản thay thế cho tiền khi góp vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên cần có sự đồng ý của các thành viên công ty có quyền hạn. Trước khi thực hiện góp vốn, các thành viên góp vốn cần tổ chức cuộc họp và biểu quyết tán thành hoặc phản đối với các phương án được đưa ra. Chỉ khi các thành viên nhận được sự tán thành đa số thì mới có thể thực hiện.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Công Ty Tnhh 2 Thành Viên – Đặc Điểm, Trách Nhiệm

Thời hạn góp vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn

Khi đã xác nhận số vốn góp thì các thành viên góp vốn có nghĩa vụ hoàn thành việc góp vốn trong thời gian 90 ngày. Thời gian này được tính bắt đầu từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp và có hiệu lực trước pháp luật.

vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên
Vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên cần được góp trong 90 ngày

Khi các thành viên góp vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên hoàn thành nghĩa vụ góp vốn thì doanh nghiệp cần cấp giấy chứng nhận. Đó là giấy chứng nhận phần vốn góp theo quy định của pháp luật. Sau đó phần vốn đã góp sẽ được chia thành tỷ lệ tương ứng. Từ đó, các thành viên sẽ có quyền hạn và nghĩa vụ theo đúng tỷ lệ phần vốn góp của mình.

Lưu ý: Trong trường hợp đã quá thời gian quy định mà thành viên góp vốn không hoàn thiện nghĩa vụ góp vốn, thì công ty có thể xử lý:

  • Với thành viên chưa góp vốn: Loại bỏ vai trò của thành viên đó ra khỏi hồ sơ thành viên góp vốn của doanh nghiệp
  • Với thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết: Số vốn đã góp sẽ được chia thành tỷ lệ tương ứng. Thành viên góp vốn cũng sẽ nhận được quyền lợi và có nghĩa vụ tương đương.

Công ty Luật An Khang xin gửi tới các bạn câu trả lời chi tiết cho câu hỏi: vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên tối thiểu là bao nhiêu. Ta có câu trả lời là: Không có quy định cụ thể. Số vốn điều lệ tối thiểu dựa trên nguồn vốn và khả năng tài chính của doanh nghiệp.
Quý khách hàng có thắc mắc và cần được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ qua Hotline trên Website!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *