Dịch vụ kế toán thuế

Bán hàng tạp hóa có cần đóng thuế không?

Bán hàng tạp hoá có cần đóng thuế không là thắc mắc rất phổ biến. Vậy pháp luật quy định như thế nào về đóng thuế bán hàng tạp hoá. Bài viết dưới đây của Luật và kế toán An Khang sẽ giải đáp chi tiết bán hàng tạp hoá có cần đóng thuế không.

Giới thiệu các quy định pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh tạp hoá

Trước khi tìm hiểu nghĩa vụ thuế bán hàng tạp hoá, chúng ta cần làm rõ thế nào là kinh doanh tạp hoá. Kinh doanh tạp hoá là việc mở cửa hàng chuyên cung cấp đa dạng các loại hàng hoá thiết yếu, phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ: Thực phẩm, đồ gia dụng, văn phòng phẩm hay các loại mỹ phẩm…

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý thuế năm 2019 thì thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.

Giới thiệu các quy định pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh tạp hoá
Giới thiệu các quy định pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh tạp hoá

Quy định pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh tạp hoá là hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định liên quan đến vấn đề thuế đối với hoạt động kinh doanh tạp hoá.

Hiện nay các quy định pháp luật về thuế đối với hoạt động kinh doanh tạp hoá được thể hiện ở các văn bản sau:

Khái quát về các loại thuế mà người bán hàng tạp hoá có thể phải nộp

Căn cứ theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì việc mở cửa hàng tạp hoá sẽ không thuộc vào các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh. Điều này có nghĩa rằng, bán hàng tạp hoá cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền. Hình thức đăng ký phù hợp nhất là hộ kinh doanh. Theo đó, hộ kinh doanh tạp hoá có thể phải nộp các loại thuế sau đây:

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Bản chất của loại thuế này là mọi cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh bao gồm cả kinh doanh tạp hoá đều phải kê khai và nộp thuế nếu thu nhập vượt quá mức miễn thuế. 

Ngoài ra, việc nộp thuế đảm bảo mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội đều đóng góp công bằng vào ngân sách Nhà nước. Từ đó tạo ra nguồn lực cho phát triển đất nước. Tuy nhiên, thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết.

Khái quát về các loại thuế mà người bán hàng tạp hoá có thể phải nộp
Khái quát về các loại thuế mà người bán hàng tạp hoá có thể phải nộp

Mặt khác, cửa hàng tạp hóa thì không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2013. Do đó bắt buộc chủ cửa hàng cần đóng thuế thu nhập cá nhân.

Theo danh mục ngành nghề tính thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng tại Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. VAT được áp dụng trên mọi lĩnh vực kinh doanh như là một phần của đơn giá của mỗi mặt hàng bán ra phải chịu thuế mà người ta đã thực hiện. 

Theo Điều 2, Điều 3 và Điều 4 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 sửa đổi, bổ sung 2016 thì bán hàng tạp hóa thuộc đối tượng phải chịu thuế GTGT và không thuộc các trường hợp được miễn theo quy định. Chính vì thế, khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa các bạn cần đóng thuế giá trị gia tăng. 

Theo danh mục ngành nghề tính thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng tại Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%.

Lệ phí môn bài

Thuế hay lệ phí môn bài là một loại sắc thuế trực thu và thường được đánh vào giấy phép kinh doanh cửa hàng của các đơn vị doanh nghiệp và hộ cá thể. Lệ phí môn bài là một loại chi phí cố định. Do đó, tất cả các cửa hàng tạp hóa kinh doanh cá thể đều phải nộp theo quy định của pháp luật. Các cửa hàng đã đăng ký giấy phép kinh doanh nên cần phải nộp thuế theo quy định dựa trên doanh thu bán hàng từ hoạt động kinh doanh.

Đây là loại thuế sẽ được thu hàng năm. Mức thuế sẽ được phân theo cấp bậc áp dụng tùy từng nước hoặc địa phương. Trong đó, chủ yếu dựa trên 3 tiêu chí sau:

  • Dựa theo số vốn đăng ký kinh doanh của hộ thể thể và doanh nghiệp.
  • Mức doanh thu kinh doanh của năm kế trước.
  • Hoặc giá trị gia tăng của năm gia tăng kế trước.

Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh nộp lệ phí môn bài 300.000 đồng/năm đối với doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm, 500.000 đồng/năm đối với doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm, 1.000.000 đồng/năm đối với doanh thu trên 500 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, pháp luật quy định các trường hợp miễn lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới) hoặc Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hướng dẫn kê khai và nộp thuế đối với người bán hàng tạp hoá

Thuế kinh doanh hộ cá thể đối với người bán hàng tạp hoá có thể nộp theo các cách thức:

Kê thai thuế qua mạng

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

  • Truy cập trang web của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn.
  • Chọn mục “Đăng ký” để tạo tài khoản nếu bạn chưa có. Điền đầy đủ thông tin yêu cầu (mã số thuế, thông tin cá nhân, email,…).
  • Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận để kích hoạt tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập và tải phần mềm hỗ trợ kê khai

Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Tải và cài đặt phần mềm Hỗ trợ kê khai (HTKK) từ trang web của Tổng cục Thuế.

Hướng dẫn kê khai và nộp thuế đối với người bán hàng tạp hoá
Hướng dẫn kê khai và nộp thuế đối với người bán hàng tạp hoá

Bước 3: Kê khai thông tin thuế

Mở phần mềm HTKK và chọn loại tờ khai phù hợp (ví dụ: Tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN,…). Điền thông tin chi tiết theo các chỉ dẫn trong phần mềm. Kiểm tra kỹ các thông tin đã kê khai, sau đó lưu lại và xuất ra file XML.

Bước 4: Nộp tờ khai thuế

Quay trở lại trang web của Tổng cục Thuế và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Chọn mục “Nộp tờ khai” và tải lên file XML mà bạn đã lưu. Kiểm tra lại thông tin và xác nhận nộp tờ khai. Bạn sẽ nhận được thông báo về tình trạng nộp tờ khai thành công.

Nộp thuế điện tử

Bước 1: Đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử

Truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký. Chọn mục “Đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử” và điền các thông tin cần thiết. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận đăng ký thành công.

Bước 2: Thực hiện nộp thuế điện tử

Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Chọn mục “Nộp thuế” và nhập các thông tin về kỳ thuế và số tiền cần nộp. Chọn ngân hàng bạn muốn sử dụng để thanh toán. Kiểm tra lại thông tin và xác nhận nộp thuế. Số tiền sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Nộp thuế tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Tờ khai thuế: Chuẩn bị đầy đủ các tờ khai thuế cần thiết (theo mẫu của cơ quan thuế).
  • Giấy tờ cá nhân: Mang theo giấy tờ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/hộ chiếu) và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan thuế

Đến cơ quan thuế nơi bạn đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ kê khai thuế cho cán bộ thuế tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Thanh toán tiền thuế

Cán bộ thuế sẽ hướng dẫn bạn cách nộp tiền thuế. Bạn có thể thanh toán tại quầy thu ngân của cơ quan thuế hoặc chuyển khoản qua ngân hàng theo hướng dẫn.

Bước 4: Lưu giữ biên lai nộp thuế

Sau khi nộp thuế, giữ lại biên lai nộp tiền (hóa đơn) để làm bằng chứng thanh toán.

Các vấn đề khác liên quan đến nộp thuế của người bán tạp hoá

Xử lý vi phạm về thuế

Theo khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế 2019 người bán hàng tạp hoá mà chậm nộp tiền thuế thì sẽ phải nộp phạt tiền chậm nộp tiền thuế. Mức tiền chậm nộp của 1 ngày được tính bằng công thức: Mức tính tiền chậm nộp = 0,03% x Số tiền thuế chậm nộp. Theo đó, chúng ta cần lưu ý về thời hạn nộp tiền thuế theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn sử dụng hoá đơn

Hộ kinh doanh khi áp dụng hóa đơn điện tử cần chuẩn bị điều kiện về hạ tầng thông tin, bao gồm: máy tính/thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, máy tính bảng) có thể kết nối mạng internet, chữ ký số và phần mềm lập hóa đơn điện tử.

Các vấn đề khác liên quan đến nộp thuế của người bán tạp hoá
Các vấn đề khác liên quan đến nộp thuế của người bán tạp hoá

Khi phát sinh nhu cầu sử dụng hóa đơn, hộ khoán gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo Mẫu số 06/ĐN-PSĐT qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (theo địa chỉ: hoadondientu.gdt.gov.vn) sẽ được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh và phải nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Trường hợp hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai thì phải gửi Tờ khai đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT đến cơ quan thuế qua Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử. Khi hộ kê khai được cơ quan thuế trả lời chấp thuận được sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì phải thực hiện tiêu hủy hóa đơn đã mua của cơ quan thuế.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về bán hàng tạp hoá có cần đóng thuế không và các vấn đề liên quan cần biết để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này và các vấn đề có liên quan hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật và kế toán An Khang để được hỗ trợ nhanh nhất, vui lòng liên hệ đến hotline 076.9063.686 để hoặc truy cập vào website để nhận tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi. Trân trọng!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *