Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Mỹ Phẩm Năm 2024 Cần Chú Ý Gì?

Ngành làm đẹp đang ngày càng phát triển cùng với đó là các doanh nghiệp làm đẹp cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ doanh nghiệp. Vậy khi mở công ty mỹ phẩm cần chuẩn bị gì? Luật An Khang xin tư vấn cho bạn 5 thông tin quan trọng khi thành lập công ty mỹ phẩm là: Cơ sở pháp lý, điều kiện thành lập, hồ sơ cần chuẩn bị, thủ tục quy trình thực hiện.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm
Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm cần chú ý những gì?

Cơ sở pháp lý về thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Theo định nghĩa, công ty kinh doanh mỹ phẩm là doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, phân phối các sản phẩm liên quan đến làm đẹp. Như mỹ phẩm, nước hoa, kem dưỡng da, kem dưỡng thể… Các sản phẩm của lĩnh vực này rất rộng và đa dạng về cả số lượng lẫn chất lượng. Do đó khi mở công ty mỹ phẩm thì các doanh nghiệp cần chú ý các quy định pháp luật để tránh sai sót. Cụ thể, quy định pháp luật liên quan tới thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm là:

 • Bộ luật Dân sự 2015.
 • Luật Đầu tư 2020.
 • Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
 • Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty bán mỹ phẩm tại Việt Nam

Tất cả các doanh nghiệp muốn thành lập tại Việt Nam đều cần phải đáp ứng các điều kiện riêng biệt. Quy định nhà nước sẽ căn cứ trên loại hình doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động để xây dựng các điều kiện khác nhau. Các điều kiện này được coi như một bộ tiêu chuẩn giúp cơ quan chức năng đánh giá liệu doanh nghiệp đó có khả năng hoạt động hợp pháp được hay không.

Cụ thể, điều kiện thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam sẽ bao gồm 2 loại: 

 • Điều kiện chung: Các điều kiện cơ bản liên quan đến thông tin chung của doanh nghiệp. Điều kiện áp dụng cho hầu hết các loại doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.
 • Điều kiện riêng: Đây là điều kiện chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm.

>> Xem thêm: 3 Chú Ý Cần Nhớ Khi Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Điện Lực

Luật An Khang xin gửi tới bạn thông tin chi tiết về các điều kiện riêng biệt mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần đáp ứng nếu muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập:

Điều kiện về hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm

 • Cơ sở kinh doanh mỹ phẩm phải được thành lập hợp pháp;
 • Cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm

 • Điều kiện về nhân sự:

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

 • Điều kiện về cơ sở vật chất:

Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Về kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

 • Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm.

Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.

Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

>> Xem thêm: Tư vấn thắc mắc về thành lập công ty giúp việc theo giờ 2024

Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm cần chuẩn bị hồ sơ gì

Theo quy định pháp luật hiện hành, công ty kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam muốn được đi vào hoạt động cần phải thực hiện thủ tục xin đăng ký thành lập. Cụ thể, để đăng ký xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký.

Bộ hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;

>> Xem thêm: 3 Quy Định Thành Lập Công Ty Luật Nước Ngoài Tại Việt Nam

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm

Luật An Khang gửi tới quý doanh nghiệp quy trình thủ tục thực hiện xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam năm 2024 gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty

Bộ hồ sơ cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tài liệu cần thiết theo như yêu cầu của cơ quan chức năng. Doanh nghiệp xác định loại hình doanh nghiệp mình muốn thành lập trong 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến. Sau đó thực hiện chuẩn bị hồ sơ tương ứng với yêu cầu.

Chú ý khi thực hiện hồ sơ đó là các giấy tờ cần hợp lệ và còn thời hạn sử dụng. Đặc biệt đối với các giấy tờ có thời hạn ngắn như tài liệu công chứng doanh nghiệp càng cần chú ý.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Sau khi đã xác định doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm theo quy định thì doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ theo 2 cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh là Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Nộp qua mạng thông tin điện tử

Trong thời hạn 03 ngày sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thực hiện xét duyệt và cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp kiểm toán. Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm
Giấy chứng nhận thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Bước 3: Công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp

Sau khi nhận giấy chứng nhận thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện đăng thông báo về công ty trong thời hạn 30 ngày. Trễ thời hạn yêu cầu, doanh nghiệp có thể bị phạt mức chi phí theo quy định.

Doanh nghiệp nộp phí và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Môi Trường Năm 2024 Và 4 Chú Ý Quan Trọng

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập

Cụ thể các thủ tục cần thiết phải thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp là:

 • Khắc và công bố mẫu dấu pháp nhân
 • Treo biển công ty tại trụ sở chính
 • Khai báo và nộp lệ phí môn bài
 • Đăng ký và khai báo các thủ tục thuế bắt buộc
 • Mua hóa đơn, chữ ký số
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng công ty

Mã ngành nghề lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm

Nếu muốn đăng ký tthành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể lựa chọn 2 mã ngành sau:

 • 4649 đối với hoạt động bán buôn mỹ phẩm 
 • 4772 đối với hoạt động bán lẻ, mở shop mỹ phẩm.

Bài viết trên đây là toàn bộ các chia sẻ mà Luật An Khang muốn gửi tới các bạn. Chắc hẳn qua đây bạn đã có thêm thông tin về việc thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Nếu cần thêm thông tin chi tiết, đừng ngại liên lạc với chúng tôi qua Website!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *