Thành Lập Doanh Nghiệp

Những Lưu Ý Khi Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần là gì? Những thủ tục như: Tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ… cần phải đáp ứng những điều kiện và quy định như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Luật An Khang để có được đáp án.

Về lựa chọn tên doanh nghiệp – Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Về việc đặt tên cho doanh nghiệp, bạn được tự do lựa chọn tên cho doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật mà không được thuộc các trường hợp Pháp luật cấm theo quy định tại Điều 39 Luật Doanh Nghiệp năm 2014. Cụ thể:

  • Không trùng lặp: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
  • Không vi phạm: Tên công ty không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm thuần phong mỹ tục, truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc.
Lựa chọn tên doanh nghiệp - Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty
Lựa chọn tên doanh nghiệp – Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty

Về trụ sở đặt doanh nghiệp – Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Tại Điều 43 Luật Doanh Nghiệp năm 2014 có quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Theo đó, khi lựa chọn trụ sở chính, quý doanh nghiệp cần lưu ý trụ sở phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ được xác định bao gồm các thông tin như: Số nhà, tên phố, tên xã phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã. Thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cách lựa chọn ngành nghề định kinh doanh – Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần, doanh nghiệp được tự do lựa chọn ngành nghề để kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Không được kinh doanh các ngành nghề bị cấm. Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tùy từng lĩnh vực hoạt động. Mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký hoặc sau khi đăng ký kinh doanh.

Cách lựa chọn ngành nghề định kinh doanh - Những lưu ý cần biết khi mới thành lập công ty
Cách lựa chọn ngành nghề định kinh doanh – Những lưu ý cần biết khi mới thành lập công ty

Xem thêm: Quy Định Về Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty Tnhh 2 Thành Viên

Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Doanh nghiệp không nên chọn mức vốn điều lệ quá cao hoặc thấp quá so với tiềm lực kinh tế của mình bởi điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh lại vốn gây mất thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

  • Lựa chọn phù hợp: Nên chọn mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh, tránh quá cao hoặc quá thấp.
  • Ảnh hưởng đến thuế môn bài: Vốn điều lệ là một trong những yếu tố quyết định mức thuế môn bài của doanh nghiệp.

Việc lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý sẽ đảm bảo tính đối ứng của doanh nghiệp với các đơn vị hợp tác kinh doanh. Cũng như thuận tiện hơn cho việc kinh doanh và phát triển của công ty. Đây cũng là căn cứ để áp mức thuế môn bài cho doanh nghiệp.

Loại hình doanh nghiệp - Những lưu ý điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp
Loại hình doanh nghiệp – Những lưu ý điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Về người đại diện pháp luật – Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Người đại diện theo Pháp luật của công ty cổ phần phải là cá nhân, đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp. Là người đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Tòa án cũng như các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, công ty cần đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý:

  • Công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập.
  • Sau khi thành lập, công ty cần thực hiện các thủ tục đăng ký khác như đăng ký thuế, công bố thông tin doanh nghiệp,…

Kết luận

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần được Luật An Khang tổng hợp và chia sẻ. Nhìn chung, những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp này được áp dụng cho tất cả các loại hình công ty, doanh nghiệp. Nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ đến Luật An Khang theo hotline: 088 6363 296 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.                         

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *