Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Những Lưu Ý Khi Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần là gì? Những thủ tục như: Tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ… cần phải đáp ứng những điều kiện và quy định như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Luật An Khang để có được đáp án.

Lựa chọn tên doanh nghiệp – Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty

Lựa chọn tên doanh nghiệp - Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty
Lựa chọn tên doanh nghiệp – Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty

Tên công ty cổ phần, doanh nghiệp là một trong những lưu ý cần biết khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần biết. Về việc đặt tên cho doanh nghiệp, nhà sáng laaoj được tự do lựa chọn tên cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tên đó không được thuộc các trường hợp Pháp luật cấm theo quy định tại Điều 39 Luật Doanh Nghiệp năm 2014

Những lưu ý cần biết khi thành lập doanh nghiệp – Trụ sở đặt doanh nghiệp

Tại Điều 43 Luật Doanh Nghiệp năm 2014 có quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Theo đó, khi lựa chọn trụ sở chính, quý doanh nghiệp cần lưu ý trụ sở phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ được xác định bao gồm các thông tin như: Số nhà, tên phố, tên xã phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã. Thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cách lựa chọn ngành nghề định kinh doanh – Những lưu ý cần biết khi mới thành lập công ty

Công ty cổ phần, doanh nghiệp được tự do lựa chọn ngành nghề để kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Không được kinh doanh các ngành nghề bị cấm. Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tùy từng lĩnh vực hoạt động. Mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký hoặc sau khi đăng ký kinh doanh.

Cách lựa chọn ngành nghề định kinh doanh - Những lưu ý cần biết khi mới thành lập công ty
Cách lựa chọn ngành nghề định kinh doanh – Những lưu ý cần biết khi mới thành lập công ty

Startup trẻ nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với yêu cầu kinh doanh của mình. Bởi ngành nghề còn liên quan đến việc xuất hóa đơn GTGT của doanh nghiệp sau này.

Xem thêm: Quy Định Về Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty Tnhh 2 Thành Viên

Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Vốn điều lệ cũng là một trong những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần. Do đó, quý doanh nghiệp nên lựa chọn mức vốn điều lệ sao cho phù hợp với quy mô kinh doanh của công ty cổ phần. Vì thế, quý công ty, doanh nghiệp không nên chọn mức vốn điều lệ quá cao hoặc thấp quá so với tiềm lực kinh tế của mình. Bởi điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp phải thực hiệ thủ tục điều chỉnh lại vốn gây mất thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Việc lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý sẽ đảm bảo tính đối ứng của doanh nghiệp với các đơn vị hợp tác kinh doanh. Cũng như thuận tiện hơn cho việc kinh doanh và phát triển của công ty. Đây cũng là căn cứ để áp mức thuế môn bài cho doanh nghiệp.

Loại hình doanh nghiệp – Những lưu ý điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp - Những lưu ý điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp
Loại hình doanh nghiệp – Những lưu ý điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp, trước khi bắt đầu công việc kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có sức ảnh hưởng không nhỏ đến sự tồn tại và phát triền của doanh nghiệp. 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, quý công ty có nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp của mình. Mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với hình thức kinh doanh của từng ngành nghề. 

xem thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn thành lập công ty TNHH năm 2024

Cần lưu ý những gì về người đại diện pháp luật khi thành lập công ty cổ phần?

Người đại diện theo Pháp luật của công ty cổ phần phải là cá nhân, đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp. Là người đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn. Có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Tòa án cũng như các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với loại hình công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, công ty cần đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việ Nam.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần được Luật An Khang tổng hợp và chia sẻ. Nhìn chung, những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp này được áp dụng cho tất cả các loại hình công ty, doanh nghiệp. Điểm khác biệt lớn nhất khi thành lập công ty cổ phần là phải có 3 cổ đông sáng lập trở lên.

Nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ đến Luật An Khang theo hotline: 088 6363 296 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.                         

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *