Thành Lập Doanh Nghiệp

Quy Định Về Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty Tnhh 2 Thành Viên

Việc thay đổi vốn điều lệ hay tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên là một hoạt động khá phổ biến ở các doanh nghiệp. Bài viết này Luật An Khang sẽ giới thiệu với các bạn về quy định pháp luật liên quan tới tăng vốn điều lệ công ty, các hồ sơ cần thiết khi xin tăng vốn điều lệ và thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ doanh nghiệp chi tiết nhất.

Tại sao phải tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản được các thành viên trong công ty cam kết góp hoặc sẽ góp vào công ty. Khi đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên bạn sẽ bắt buộc phải kê khai thông tin vốn điều lệ công ty. Đôi khi trong quá trình kinh doanh, công ty sẽ có nhu cầu thay đổi hoặc giảm, tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên do mở rộng quy mô hoạt động hoặc có thêm thành viên góp vốn.

tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên
Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên được quy định khi đăng ký doanh nghiệp

Khoản 1 và 2 Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2020 về quy định cụ thể về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

>> Xem thêm: Thủ Tục đăng ký Giảm Vốn Điều Lệ Công Ty TNHH 2 Thành Viên

Các trường hợp được phép tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Trước khi tìm hiểu về các trường hợp được phép tăng vốn điều lệ, bạn cần biết về Quy chế tài chính của Công ty TNHH 2 thành viên để có thể có một cái nhìn sâu sắc hơn về việc tại sao lại được tăng vốn điều lệ trong những trường hợp đó.

Số vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên cần được xác định trước khi thành lập công ty. Việc thay đổi vốn điều lệ công ty cần phải tuân theo các trường hợp được quy định trong văn bản pháp luật. Pháp luật không cho phép doanh nghiệp tự ý thay đổi vốn điều lệ khi chưa được cấp phép.

Hiện nay, vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên có thể tăng thông qua hình thức tăng vốn góp của các thành viên góp vốn, bao gồm:

  • Tăng số vốn góp của các thành viên góp vốn trong doanh nghiệp
  • Tăng thành viên góp vốn mới và tiếp nhận thêm số vốn mới được góp thêm vào vốn điều lệ

Trong đó, đối với trường hợp xin tăng vốn điều lệ công ty nằm trong trường hợp 1 nêu trên thì số vốn góp thêm cần được phân chia tương ứng với phần vốn mà họ đã góp.

Đối với các thành viên không đồng ý với quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể từ chối việc góp thêm vốn. Các thành viên này cũng có quyền không góp phần vốn góp thêm. Khi đó, số vốn mà thành viên đó phải góp thêm sẽ được chia theo tỷ lệ tương ứng cho các thành viên khác.

Bên cạnh đó, các thành viên góp vốn trong công ty TNHH 2 thành viên cũng có quyền chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Cơ cấu thành viên công ty TNHH 2 thành viên

Quy trình tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Luật Doanh nghiệp quy định thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên bao gồm 3 bước, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin tăng vốn điều lệ công ty theo đúng quy định pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty TNHH 2 thành viên đặt trụ sở chính thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến

Bước 3: Chờ kết quả và thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi tăng vốn thành công

tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên
Thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền

Bộ hồ sơ xin tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Chi tiết bộ hồ sơ xin tăng vốn điều lệ công ty TNHH theo đúng quy định pháp luật bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật (mẫu theo phụ lục II-1 được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
  • Danh sách các thành viên trong công ty (nếu việc tăng vốn điều lệ công ty ảnh hưởng tới tỷ lệ vốn góp giữa các thành viên) (mẫu dựa trên Phụ lục I-6 được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
  • Quyết định và Biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty về việc tăng vốn điều lệ
  • CMND/CCCD/hộ chiếu sao y chứng thực không quá 6 tháng của thành viên mới.
  • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.
tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên
Phụ lục II-1 được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

Khi thực hiện bộ hồ sơ xin tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp cần chú ý các điểm sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về số lượng và chất lượng theo đúng các mẫu được cung cấp theo các văn bản quy định pháp luật
  • Bộ hồ sơ cần được thông qua và ký xác nhận bởi người có thẩm quyền trong doanh nghiệp
  • Nếu người đại diện pháp luật không tự mình thực hiện việc nộp hồ sơ thì cần có văn bản ủy quyền theo đúng quy định pháp luật và xác nhận bởi cơ quan chức năng

Xem thêm: Mẫu Điều Lệ Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Cập Nhật 2024 – Tải về

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết mà Luật An Khang muốn gửi tới các bạn về việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên. Để được tư vấn chi tiết hơn về các thủ tục pháp luật liên quan tới doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ qua Hotline 088 6363 296.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *