Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

6 điều cần biết về thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Năm 2024 được đánh giá là năm nền kinh tế hồi phục với sự khởi sắc của ngành bất động sản. Vậy nên thành lập công ty kinh doanh bất động sản đã trở thành lựa chọn của nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến pháp lý lại khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn khi giải quyết. Bài viết này, Luật An Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu về 6 quy định pháp luật quan trọng cần nhớ khi mở công ty bất động sản. Đó là cơ sở pháp lý. điều kiện mở công ty, hồ sơ thành lập công ty, thủ tục quy trình thực hiện, mã ngành nghề đăng ký kinh doanh và thuế cần đóng.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Cơ sở pháp lý về thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Công ty kinh doanh bất động sản theo định nghĩa của pháp luật là việc đầu tư vốn để thực hiện các công việc liên quan tới xây dựng, mua, bán, nhận chuyển nhượng quyền sở hữu để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. 

Khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo các quy định pháp luật sau:

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/ND-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
 • Luật Kinh doanh Bất động sản 2014;
 • Luật Đầu tư 2020.
 • Khoản 5 Điều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế
 • Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ quy định về khai thuế thu nhập doanh nghiệp
thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Thành lập công ty kinh doanh bất động sản cần chuẩn bị những gì?

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Đòi Nợ 2024 – Top 3 Vấn Đề Cần Chú Ý

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam có quy định rõ ràng về các điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp được phép thành lập và hoạt động hợp pháp tại đây. Tất cả các doanh nghiệp và ngành nghề tại Việt Nam đều phải tuân thủ theo quy định này. Trước khi làm thủ tục thành lập công ty bất động sản, các doanh nghiệp cần phải chú ý theo dõi các điều kiện để chuẩn bị cho đầy đủ. Cụ thể các điều kiện để thành lập công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam được chia là 2 phạm vi kinh doanh là: 

Dựa theo Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản như sau:

“- Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải có các điều kiện sau đây:

+ Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp);

+ Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) các thông tin về doanh nghiệp (bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật), thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản, thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có), thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

>> Xem thêm: 3 Chú Ý Cần Nhớ Khi Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Điện Lực

Đối với các thông tin đã công khai quy định tại điểm này mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi;

+ Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

– Đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư đó phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Khi thực hiện kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Việc xác định vốn chủ sở hữu quy định tại khoản này được căn cứ vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp đang hoạt động (được thực hiện trong năm hoặc năm trước liền kề); trường hợp là doanh nghiệp mới thành lập thì xác định vốn chủ sở hữu theo vốn điều lệ thực tế đã góp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó ở Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ và chi tiết hơn về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản như sau:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này;

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

– Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định.”

Thành lập công ty bất động sản cần chuẩn bị hồ sơ gì

Để thành lập công ty kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty. Chi tiết bộ hồ sơ đó bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:
 • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;
 • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;
 • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt 
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

>> Xem thêm: 4 Điều Cần Chú Ý Khi Thành Lập Công Ty Xuất Khẩu Nông Sản

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Sau đây, Luật An Khang xin tư vấn cho quý khách hàng về quy trình thủ tục thực hiện xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty kinh doanh bất động sản:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty: Bộ thông tin đầy đủ và chi tiết theo quy định, đảm bảo công ty có đủ thông tin pháp lý.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty hoạt động kinh doanh bất động sản: Bộ hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu theo quy định. Sau khi đã có đủ hồ sơ cần thiết, người đại diện doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục nộp hồ sơ.

Địa chỉ nhận hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh/thành phố nơi trụ sở chính đặt tại.

Bước 3: Khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu mới thành lập công ty 

Bước 4: Thực hiện các công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Giấy chứng nhận thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Mã ngành nghề đăng ký thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải điền mã ngành nghề. Mã ngành nghề của dịch vụ kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật là: 

6810 – Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

68101 – Mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở

68102 – Mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở

68103 – Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở

68104 – Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở

68109 – Kinh doanh bất động sản khác

Các loại thuế cần đóng sau khi thành lập công ty

Một số loại thuế doanh nghiệp bắt buộc phải đóng hoặc khai báo sau khi nhận được giấy chứng nhận thành lập công ty kinh doanh bất động sản là:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý
 • Lê phí môn bài
 • Thuế thu nhập
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế xuất nhập khẩu

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Luật An Khang đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề: Các quy định pháp luật về thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Hy vọng bạn đã tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm để thực hiện các công việc sau này.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *