Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Phân Tích Lợi Ích Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân 2024

Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì? Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân trong năm 2024? Đây là các câu hỏi mà Luật An Khang nhận được nhiều nhất hiện nay. Hiểu được mối quan tâm của quý khách hàng, Luật An Khang sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về các lợi ích nổi bật của doanh nghiệp tư nhân ngay tại bài viết này. Qua đây chúng tôi cũng đánh giá năm 2024 có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp cá nhân là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Tại Luật Doanh Nghiệp 2020 có quy định rõ ràng về định nghĩa doanh nghiệp cá nhân là gì. Hiểu đơn giản, đây là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân đứng ra làm chủ có toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm về các hoạt động của doanh nghiệp đó. Vậy lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì? 

Các lợi ích khi mở doanh nghiệp tư nhân là:

 • Việc quản lý dễ dàng: Do các thành viên khác không có quyền can thiệp vào các quyết định của chủ doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp là người điều hành duy nhất. Vậy nên các định hướng, hoạt động sẽ thống nhất hơn. 
 • Doanh nghiệp tư nhân hoạt động dựa trên uy tín của chủ doanh nghiệp
 • Bảo mật thông tin dễ dàng, khó bị đánh cắp các thông tin quan trọng
 • Dễ dàng huy động vốn, bán, cho thuê, sang tên, đổi chủ doanh nghiệp
 • Quy trình thành lập đơn giản, ít thủ tục rườm rà
 • Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc bởi các quy định của pháp luật hơn do không có tư cách pháp nhân
 • Tất cả lợi nhuận của công ty đều thuộc về chủ sở hữu. Như vậy sẽ tránh được các tranh cãi về phân chia quyền lợi, lợi nhuận khi kinh doanh.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc các lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì. Nếu bạn quan tâm tới câu hỏi tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Hãy cùng Luật An Khang đọc tiếp phần sau của bài viết này nhé!

>> Xem thêmTrả Lời: Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Cần Bao Nhiêu Vốn?

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân

Năm 2024 có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Dựa trên các lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì Luật An Khang có đánh giá gì về tính hiệu quả của mô hình kinh doanh này? 

Trước tiên hãy Luật An Khang tìm hiểu về bối cảnh kinh tế năm 2024. Năm 2023 như chúng ta đã biết, là một năm kinh tế vô cùng biến động, không chỉ với Việt Nam mà còn trên toàn Thế giới. Do ảnh hưởng của các sự kiện tiêu cực chồng chéo như Covid 19, xung đột Nga – Ukraine… đã khiến cho nền kinh tế năm 2023 vô cùng bấp bênh.

Tuy nhiên đến năm 2024, trải qua những khó khăn thì nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục. Các tổ chức quốc tế đang đưa ra những dự báo khá lạc quan như tăng trưởng GDP sẽ ổn định, việc sản xuất, kinh doanh sẽ được đẩy mạnh và phát triển hơn…

Từ những đánh giá trên, Luật An Khang có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn là năm 2024 nên thành lập doanh nghiệp tư nhân!

lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân
Đánh giá các lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân để có kết luận chính xác hơn

Để trả lời chi tiết hơn cho câu hỏi tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chúng ta cần xét tới nhiều yếu tố. Ngoài các yếu tố liên quan tới lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cũng cần xét tới các yếu tố cá nhân. Một vài ưu điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể kể tới như:

 • Phù hợp với những cá nhân có nguồn vốn vừa và nhỏ. Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp sẽ là người tự quyết định số vốn thành lập công ty và chịu trách nhiệm toàn bộ về mọi hoạt động. Vậy nên nếu bạn có số vốn nhỏ thì có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để bắt đầu cho công việc kinh doanh của mình.
 • Dễ dàng quản lý mọi hoạt động, phù hợp với những người ít kinh nghiệm, muốn thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Dễ dàng thay đổi các thông tin doanh nghiệp như tăng vốn, giảm vốn, thay đổi ngành nghề kinh doanh, bán, sang tên doanh nghiệp…

>> Xem thêm: Năm 2024 Nên Thành Lập Công Ty Hay Doanh Nghiệp Tư Nhân?

Bất lợi khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì

Không chỉ trong kinh doanh mà bất cứ hoạt động nào cũng vậy, lợi ích sẽ đi kèm với bất lợi. Các thông tin bên trên, Luật An Khang đã chia sẻ chi tiết về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì. Phần tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bất lợi khi thành lập doanh nghiệp tư nhân. 

Bên cạnh các lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì nó cũng có một vài bất lợi. Đó là các bất lợi chính như:

 • Chủ doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp cũng như các khoản nợ.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán nên sẽ khó huy động vốn bên ngoài hơn.
 • Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân nên chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. 

Với các chia sẻ bên trên, Luật An Khang đã giúp bạn hiểu được lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, bất lợi của doanh nghiệp tư nhân. Và qua đây chúng tôi cũng đã đánh giá và nhận định tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hy vọng rằng các thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại hình doanh nghiệp này!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *