Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Luật Sư Giải Đáp: Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Cần Bao Nhiêu Vốn?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp vào năm 2024. Tuy nhiên vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn vẫn luôn là câu hỏi cần lời giải đáp. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới quyết định thành lập và quy mô doanh nghiệp tư nhân khi hoạt động. Vậy quy định của pháp luật về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Hãy cùng Luật An Khang tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn
Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay trong các quy định pháp luật hiện hành lại không có quy định cụ thể về thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Điều này là một điểm khác biệt khá lớn giữa doanh nghiệp tư nhân và các loại hình công ty hiện nay trên thị trường. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đấy?

Câu trả lời đơn giản nhất là do đặc điểm giữa 2 loại hình doanh nghiệp này khác nhau. Các công ty như công ty tnhh, công ty cổ phần, công ty hợp danh… đều có tư cách pháp nhân. Ngược lại, doanh nghiệp tư nhân lại không có tư cách pháp nhân. Điều này đồng nghĩa với việc, toàn bộ số vốn và hoạt động kinh doanh của công ty đều do chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm. 

>> Xem thêm: Năm 2024 Nên Thành Lập Công Ty Hay Doanh Nghiệp Tư Nhân?

Cụ thể, Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”. Căn cứ vào quy định này ta thấy, vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân thực chất là tài sản của một mình chủ doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định với số tài sản này.

Từ đặc điểm trên cho thấy, việc quy định số vốn tối thiểu của doanh nghiệp tư nhân là không cần thiết! Bởi vì không có sự tranh chấp lợi ích nào liên quan đến vốn đầu tư và lãi hoạt động của loại hình doanh nghiệp này. Vậy nên các quy định pháp luật hiện hành đều không nhắc tới vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. 

Tóm lại, từ các thông tin trên đây ta thấy, pháp luật không có quy định cụ thể nào về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Vậy nên chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự lựa chọn vốn thành lập doanh nghiệp dựa trên điều kiện kinh tế và tình hình tài chính của mình. 

thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn
Các loại tài sản được phép sử dụng làm vốn của doanh nghiệp tư nhân

Giải đáp thắc mắc về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Các thông tin bên trên là câu trả lời của Luật An Khang cho câu hỏi thành lập doanh nghiệp cá nhân cần bao nhiêu vốn. Với mong muốn cung cấp cho bạn một kiến thức đầy đủ về quy định pháp luật về vốn của doanh nghiệp tư nhân, Luật An Khang đã tổng hợp một vài câu hỏi thường gặp. 

Các câu hỏi này đều được Luật An Khang tổng hợp và phản hồi chi tiết. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn.

Trường hợp nào quy định về số vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Đối với các ngành nghề kinh doanh, sản xuất thông thường thì nhà nước không quy định về số vốn tối thiểu. Tuy nhiên có một vài ngành nghề đặc biệt thì có quy định rõ ràng về mức vốn pháp định. Đây là mức vốn tốn thiểu mà một doanh nghiệp phải sở hữu khi thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực này. 

>> Xem thêm: Phân Tích Lợi Ích Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân 2024

Thông tin chi tiết về danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn đọc vui lòng tham khảo tại: 

  • Luật Đầu tư 2020;
  • Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư.

Các loại vốn cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp tư nhân năm 2024

Hầu hết các doanh nghiệp tư nhân đều không phải lo lắng về việc kiểm tra xem thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Tuy nhiên, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn vẫn cần chuẩn bị kiến thức về 3 loại vốn sau đây:

  • Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân: Do chủ doanh nghiệp tự kê khai, tự góp và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn. Loại vốn này được quy định rõ ràng tại Điều lệ công ty.
  • Vốn pháp định: Mức vốn tối thiểu công ty phải góp nếu hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh đặc biệt.
  • Vốn ký quỹ: Trong một số trường hợp bắt buộc, doanh nghiệp tư nhân cần một khoản tiền ký quỹ để đảm bảo hoạt động.

Có thể thay đổi vốn của doanh nghiệp tư nhân không?

 Điều 55 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về đăng ký thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân như sau:

Đăng ký thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp tăng, giảm vốn đầu tư đã đăng ký, chủ doanh nghiệp tư nhân phải gửi Thông báo về việc thay đổi vốn đầu tư đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật An Khang muốn gửi tới bạn để giải đáp thắc mắc về: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp đặc biệt mà chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty. Do vậy bạn cần phải thực sự cẩn trọng khi thành lập loại hình doanh nghiệp này!

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *