Dịch vụ kế toán thuế

Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN không?

Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN không là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Vậy chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp mới được quy định như thế nào? Bài viết này Luật An Khang sẽ hướng dẫn cụ thể về điều kiện, thủ tục và những lưu ý quan trọng để doanh nghiệp mới thành lập tận dụng tối đa ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? 

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một loại thuế trực thu của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có mức thu nhập phải chịu thuế từ những hoạt động kinh doanh, sản xuất, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và những thu nhập khác của doanh nghiệp theo pháp luật quy định.

Điều kiện để được miễn thuế TNDN, giảm thuế TNDN

Những doanh nghiệp được hỗ trợ phải hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù theo quy định của Nghị định 218/2013/NĐ-CP. Tùy vào lĩnh vực và địa bàn hoạt động, loại hình doanh nghiệp mới thành lập sẽ được hưởng mức thuế suất và thời gian áp dụng tương ứng.

Về địa bàn: Dự án đầu tư mới tại địa bàn khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Về lĩnh vực: Ưu tiên các lĩnh vực nhà nước khuyến khích như công nghệ cao, môi trường, giáo dục, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản…

Sử dụng lao động nữ, người dân tộc thiểu số: Có chính sách giảm thuế tương ứng với chi phí hỗ trợ thêm cho các đối tượng này.

Điều kiện để được miễn, giảm thuế TNDN
Điều kiện để được miễn, giảm thuế TNDN

Các trường hợp miễn thuế TNDN, giảm thuế TNDN

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, trừ một số trường hợp theo quy định và đối tượng được ưu đãi về thuế suất quy định tại Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008

Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế suất 10%:

Doanh nghiệp được miễn thuế trong suốt 4 năm và giảm 50% số thuế cần nộp trong 9 năm tiếp theo khi:

 • Doanh nghiệp mới được thành lập, thực hiện dự án đầu tư tại những địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 
 • Doanh nghiệp mới thành lập, thực hiện các dự án, lĩnh vực mà Nhà nước chú trọng phát triển, như: ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp, phát triển khoa học và công nghệ, sản xuất các vật liệu hiếm,… 
 • Doanh nghiệp mới thành lập, thực hiện các dự án liên quan đến lĩnh vực môi trường, như: xử lý ô nhiễm; quan trắc và phân tích môi trường; bảo vệ môi trường; thu gom, xử lý nước thải, chất thải;… 
 • Doanh nghiệp vừa mới thành lập, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa; thể thao 
 • Doanh nghiệp vừa mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; nông nghiệp; thủy sản; sản xuất, nhân và lai tạo giống; sản xuất, khai thác, tinh chế muối;…

Doanh nghiệp được miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo đối với:

 • Thu nhập là kết quả từ dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa, nhưng thực hiện tại địa bàn không thuộc nhóm địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn, theo quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP.
Các trường hợp miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
Các trường hợp miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp được áp dụng thuế suất 17%

 • Doanh nghiệp được miễn thuế trong 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo
 • Doanh nghiệp mới thành lập, thực hiện các dự án đầu tư mới tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn 
 • Doanh nghiệp mới thành lập, thực hiện các dự án đầu tư mới liên quan đến các lĩnh vực như: sản xuất thiết bị, máy móc phục vụ nông – lâm – ngư nghiệp; sản xuất thép; sản xuất máy móc, thiết bị tiết kiệm năng lượng; tinh chế thức ăn cho động vật; sản xuất thiết bị tưới tiêu;…

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sử dụng lao động nữ

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: sản xuất, xây dựng, vận tải; 
 • Sử dụng từ 10 đến 100 lao động nữ;
 • Số lao động nữ chiếm trên 50% tổng 150 lao động có mặt thường xuyên hoặc sử dụng thường xuyên trên 100 lao động nữ mà số lao động nữ chiếm trên 30% tổng số lao động có mặt thường xuyên của doanh nghiệp. 

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số

Doanh nghiệp sẽ được giảm thuế TNDN phải nộp tương ứng với số tiền thực chi thêm cho lao động là người dân tộc thiểu số theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.

Trình tự, thủ tục đăng ký miễn, giảm thuế TNDN

Trình tự, thủ tục đăng ký miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
Trình tự, thủ tục đăng ký miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ làm thủ tục xét miễn, giảm thuế của doanh nghiệp gồm:

 • Quyết định hay giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký nộp thuế;
 • Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp (sau đây gọi chung cấp tỉnh)
 • Đơn trình bày của cơ sở có kèm theo xác nhận và ý kiến đề nghị cụ thể của Cục thuế cấp tỉnh hoặc Chi cục thuế (nếu thuộc thẩm quyền của Cục thuế giải quyết);
 • Biên bản kiểm tra quyết toán thuế kèm theo quyết toán của năm xét miễn, giảm thuế.
 • Giấy ủy quyền, bản sao giấy tờ cá nhân của cá nhân được ủy quyền nộp hộ (nếu có)

Nộp hồ sơ xét miễn, giảm thuế đến Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

 • Doanh nghiệp gửi hồ sơ xin miễn, giảm thuế đến cơ quan thuế có thẩm quyền giải quyết. 
 • Trong thời hạn tốt đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết phải quyết định miễn, giảm thuế, hoặc thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh lý do chưa giải quyết hoặc không giải quyết.

Lưu ý về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN hay không?

Căn cứ vào Điều 13 và Điều 14 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 (sửa đổi 2013, 2014) thì Doanh nghiệp mới thành lập chỉ được miễn, giảm thuế TNDN nếu thực hiện dự án đầu tư mới thuộc đối tượng ưu đãi.

Thời gian miễn, giảm thuế được tính từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế.

Xem thêm: Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Được Miễn Thuế Môn Bài không?

Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp vừa thành lập được tính như thế nào?

Thông thường, doanh nghiệp vừa mới thành lập sẽ được miễn thuế TNDN trong 2 năm đầu tiên. Sau 2 năm, doanh nghiệp sẽ nộp tối đa 50% thuế TNDN.

Kết luận

Trên đây là câu trả lời của công ty Luật An Khang cho câu hỏi Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN không. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc hay có câu hỏi pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Hotline để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *