Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Tìm Hiểu Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Nhà Nước Mới 2024

Doanh nghiệp nhà nước là loại hình kinh doanh đặc biệt do Nhà nước nắm giữ 100% cổ phần hoặc tối thiểu 50% cổ phần. Do vậy mà Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước cũng rất khác so với các doanh nghiệp còn lại trên thị trường. Vậy cụ thể để thành lập doanh nghiệp nhà nước cần các điều kiện gì? Hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu thêm ngay tại bài viết này nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước theo quy định là gì?

Điều kiện thành lập doanh nghiệp là bộ tiêu chuẩn do nhà nước đặt ra đối với các doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam. Cụ thể, điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước gồm: Ngành hoạt động không thuộc phạm vi nhà nước không đầu tư vốn, có mức vốn điều lệ đạt đủ 100 tỷ đồng trở lên, nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định, có điều lệ doanh nghiệp được soạn thảo đầy đủ các nội dung cần thiết, phải phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch ngành quốc gia.

điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước
Các doanh nghiệp nhà nước phổ biến hiện nay

Cụ thể phân tích chi tiết về các điều kiện mở công ty nhà nước sẽ được Luật An Khang trình bày tại phần tiếp theo của bài viết này.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Cơ Khí – Tư Vấn Quy Định Mới 2024

Căn cứ pháp lý

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam hiện nay được căn cứ dựa trên các văn bản, quy định pháp luật sau:

 • Điều 4, Điều 5, Điều 6 Nghị định 23/2022/NĐ-CP 

>> Xem thêm: Luật Sư Tư Vấn: 2024 Có Nên Thành Lập Công Ty Môi Giới Bđs?

Chi tiết các điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Luật An Khang xin chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về các điều kiện thành lập công ty nhà nước như sau:

STT Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước Nội dung chi tiết
1 Ngành, lĩnh vực hoạt động Phải thuộc phạm vi đầu tư vốn nhà nước để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
2 Vốn điều lệ
 • Doanh nghiệp khi thành lập phải có mức vốn điều lệ không thấp hơn 100 tỷ đồng.
 • Trường hợp kinh doanh những ngành, nghề quy định phải có vốn pháp định thì ngoài điều kiện phải có mức vốn điều lệ không thấp hơn 100 tỷ đồng, vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập không thấp hơn mức vốn pháp định quy định đối với ngành, nghề kinh doanh đó.
 • Đối với doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu, bảo đảm an sinh xã hội hoặc hoạt động trong một số ngành, lĩnh vực, địa bàn cần Nhà nước đầu tư vốn để thành lập doanh nghiệp thì vốn điều lệ có thể thấp hơn 100 tỷ đồng nhưng không thấp hơn mức vốn pháp định quy định đối với ngành, nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định.
3 Hồ sơ xin đăng ký Có bộ hồ sơ hợp lệ để đăng ký xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp
4 Điều lệ doanh nghiệp Dự thảo điều lệ doanh nghiệp cần có các nội dung cơ bản kèm các nội dung sau:

 •  Tên, địa chỉ, trụ sở chính của doanh nghiệp; tên, địa chỉ chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh; mục tiêu hoạt động; nhiệm vụ do Nhà nước giao;
 • Vốn điều lệ, cách thức điều chỉnh vốn điều lệ;
 • Tên, địa chỉ của chủ sở hữu doanh nghiệp;
 • Quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu doanh nghiệp;
 • Cơ cấu tổ chức quản lý;
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; phân chia quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong trường hợp có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật;
 • Thể thức thông qua quyết định của doanh nghiệp; nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ;
 • Cơ chế hoạt động tài chính, nguyên tắc phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong kinh doanh của doanh nghiệp; căn cứ và phương pháp xác định thù lao, tiền lương và thưởng cho người quản lý và Ban kiểm soát, Kiểm soát viên;
 • Quyền, nghĩa vụ của Chủ tịch và thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc và các chức danh quản lý khác của doanh nghiệp;
 • Các trường hợp giải thể, trình tự giải thể và thủ tục thanh lý tài sản của doanh nghiệp;
 • Thể thức sửa đổi, bổ sung Điều lệ;
 • Các quy định khác do cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu doanh nghiệp quyết định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.
5 Điều kiện khác Việc thành lập doanh nghiệp phải phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch ngành quốc gia.

điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước

Sau khi kiểm tra và xác định doanh nghiệp thuộc ngành nghề và đáp ứng điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước thì có thể thực hiện đăng ký xin cấp giấy chứng nhận. Thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp nhà nước là thủ tục quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. Thủ tục này cũng giống như thủ tục khai báo doanh nghiệp hoạt động với cơ quan chức năng. Từ đó, doanh nghiệp cũng được phép hoạt động hợp pháp và chịu sự bảo hộ của cơ quan nhà nước về mọi hoạt động.

Bước 1: Lập đề nghị thành lập doanh nghiệp Nhà nước

Bước 2: Quy trình thẩm định hồ sơ đề nghị thành lập doanh nghiệp nhà nước

Bước 3: Quyết định thành lập doanh nghiệp Nhà nước

Bước 4: Đăng ký kinh doanh

Bước 5: Công bố công khai về việc thành lập doanh nghiệp nhà nước

>> Xem thêm: Chi Tiết 5 Điều Kiện Thành Lập Công Ty Dược Phẩm Mới 2024

điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước
Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước cần tuân theo quy định pháp luật

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Luật An Khang muốn chia sẻ với các bạn về giải đáp thắc mắc Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước là gì? Hy vọng rằng câu hỏi trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình cũng như các thông tin cần thiết giúp thành lập doanh nghiệp nhà nước.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *