Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Thành Lập Công Ty Cần Những Gì? 7 Vấn Đề Pháp Lý Quan Trọng

Thành lập công ty cần những gì? Muốn thành lập công ty cần chuẩn bị gì trước tiên? Mở công ty riêng là việc trọng đại mà bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều mới có thể thực hiện được. Bên cạnh các yếu tố ngoài lề thì các yêu cầu pháp lý khi thành lập công ty là quan trọng nhất và cần được chuẩn bị đầu tiên. Hãy cùng Luật An Khang tìm hiểu chi tiết các yếu tố đấy là gì trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 999k

Thành lập công ty cần những gì?

Thành lập công ty cần những gì? Xét theo yếu tố pháp lý thì một công ty để được đăng ký thành lập cần phải có các yếu tố: Loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, tên công ty, địa chỉ trụ sở công ty, vốn điều lệ, người đại diện và hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đây là 7 yếu tố quan trọng nhất giúp công ty được thành lập hợp pháp và hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về vấn đề trên thì hãy cùng chúng tôi xem xét vấn đề muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì?

thành lập công ty cần những gì
Các điều kiện cần khi thành lập công ty

Thành lập công ty thực chất là quá trình cá nhân chuẩn bị đầy đủ các yếu tố liên quan đến điều kiện kinh doanh để thành lập tổ chức kinh tế. Trong đó, các yếu tố đó sẽ bao gồm rất nhiều phương diện như pháp lý, tài chính, khả năng hoạt động… Trong đó yếu tố pháp lý là quan trọng nhất. Và đây cũng là yếu tố cần phải thực hiện cẩn trọng và chính xác ngay từ lúc bắt đầu.

>> Xem thêm: TOP 5 Thông Tin Cần Biết Về Giấy Phép Thành Lập Công Ty

Với câu hỏi muốn thành lập doanh nghiệp cần những gì thì Luật An Khang xin tư vấn bạn các điều kiện sau:

 • Có người đại diện pháp luật và chủ sở hữu đúng quy định pháp luật
 • Trụ sở chính công ty cần đặt ở địa chỉ xác định và hợp pháp
 • Tên công ty cần đảm bảo tính pháp lý
 • Vốn điều lệ cần phù hợp với quy định pháp luật và đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường
 • Ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục tiêu phát triển và không vi phạm pháp luật
 • Loại hình công ty cần phù hợp với khả năng tài chính và mục tiêu hoạt động

Chi tiết các vấn đề pháp lý cần chuẩn bị khi thành lập công ty

Theo Luật Doanh Nghiệp 2020 và các quy định khác của pháp luật, để đăng ký thành lập công ty bạn cần phải đáp ứng các thông tin cần thiết. Vậy tóm lại theo quy định pháp luật thành lập công ty cần những gì? Dưới đây là cụ thể 7 yếu tố quan trọng khi mở công ty theo quy định pháp luật:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp là hình thức kinh doanh mà doanh nghiệp cần lựa chọn trước khi mở công ty. Đây là yếu tố biểu thị cho mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp đó. Bạn có thể lựa chọn 1 loại hình doanh nghiệp phù hợp theo như quy định của nhà nước.

Cụ thể 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam là:

 • Công ty cổ phần
 • Công ty TNHH 2 Thành viên trở lên
 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty hợp danh
 • Công ty tư nhân

Đây là yếu tố cần quan tâm đầu tiên khi thành lập công ty. Nó cũng là câu trả lời cho câu hỏi thành lập công ty cần những gì?

>> Xem thêm: Tư Vấn Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Chi Tiết Nhất 2024

Xác định ngành nghề kinh doanh – thành lập công ty cần những gì?

Ngành, nghề kinh doanh là lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp được phép thực hiện nhằm mục đích sinh lợi. Doanh nghiệp có thể thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng sản phẩm trên thị trường…

Giải đáp thắc mắc thành lập công ty cần những gì thì bạn cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp trước khi đăng ký thành lập. Hiện nay theo quy định pháp luật bạn có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều ngành nghề.

thành lập công ty cần những gì
Cần xác định ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp

Lựa chọn tên phù hợp cho doanh nghiệp

Tên công ty là yếu tố cơ bản bạn cần phải có khi muốn thành lập một doanh nghiệp tại Việt Nam. Điều kiện đặt tên công ty tại Việt Nam không hề gò bó, bạn có thể tùy ý lựa chọn cái tên mình thích cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tên công ty hợp pháp cũng có một số tiêu chuẩn nhất định. Như là phải là tiếng Việt, không được trùng lặp, không vi phạm thuần phong mỹ tục…. Đây đều là những yếu tố quan trọng cần chú ý trong thắc mắc thành lập công ty cần những gì?

Lựa chọn trụ sở công ty- Thành lập công ty cần những gì

Doanh nghiệp cần phải có một địa chỉ cố định. Việc này giúp hỗ trợ hoạt động quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng. Trụ sở chính công ty cần phải là một nơi có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, hợp pháp. Bên cạnh đó, công ty không thể đặt trụ sở chính ở nhà tập thể hoặc chung cư.

Địa chỉ doanh nghiệp là yếu tố quan trọng mà Luật An Khang muốn gửi tới bạn để giải đáp thắc mắc muốn thành lập doanh nghiệp cần những gì.

>> Xem thêm: Cách Hạch Toán Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp 2024

Xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp

Một công ty hợp pháp cần có nguồn vốn điều lệ để duy trì hoạt động. Hiện nay tại các ngành nghề kinh doanh thông thường thì pháp luật không có quy định cụ thể về số vốn điều lệ tối thiểu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tự cân nhắc yếu tố tài chính, mục tiêu hoạt động, nguồn thu, chi… Để lựa chọn số vốn điều lệ phù hợp nhất.

Khi xác định các yếu tố thành lập công ty cần những gì thì bạn không thể bỏ qua yếu tố về vốn điều lệ. Đặc biệt là với những ai đang thành lập doanh nghiệp mới.

thành lập công ty cần những gì
Vốn là yếu tố bắt buộc phải có khi thành lập công ty

Lựa chọn người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp – thành lập công ty cần những gì

Người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp là người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đều cần phải có người đại diện pháp luật. Điều kiện để trở thành người đại diện pháp luật của doanh nghiệp được quy định cụ thể trong Luật Doanh Nghiệp 2020.

Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết để thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần phải làm hồ sơ xin đăng ký thành lập. Một bộ hồ sơ thành lập công ty cần những gì?

Tùy theo mỗi loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh mà hồ sơ đăng ký thành lập sẽ có yêu cầu riêng. Bạn có thể tra cứu trong các văn bản pháp luật về thành lập doanh nghiệp cần những giấy tờ gì để biết thêm thông tin chi tiết.

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi thành lập công ty cần những gì đó là: 7 yếu tố pháp lý quan trọng không thể thiếu. Hy vọng rằng với các thông tin trên đây, bạn đã có thể giải đáp câu hỏi muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì? Luật An Khang luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn, chia sẻ thông tin cần thiết về việc đăng ký công ty

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *