Thành Lập Doanh Nghiệp

[Giải Đáp] Thành Lập Công Ty TNHH Cần Bao Nhiêu Vốn?

 Hiện nay có rất nhiều cá nhân phân vân không biết thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Việc chuẩn bị vốn điều lệ chính là điều kệ để vận hành công ty trách nhiệm hữu hạn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu chủ sở hữu không nắm bắt chi tiết về chi phí, hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh loại hình công ty này. Thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây của Luật An Khang.

[Giải Đáp] Thành Lập Công Ty TNHH Cần Bao Nhiêu Vốn?
[Giải Đáp] Thành Lập Công Ty TNHH Cần Bao Nhiêu Vốn?

Vốn điều lệ để thành lập công ty TNHH là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vốn điều lệ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Vốn điều lệ để thành lập công ty TNHH là gì?
Vốn điều lệ để thành lập công ty TNHH là gì?

Theo Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Như các bạn đã biết, loại hình công ty TNHH được chia làm hai loại. Bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viêncông ty TNHH 2 thành viên, mỗi loại hình đều yêu cầu vốn điều lệ khác nhau, cụ thể:

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên cần bao nhiêu vốn?

Căn cứ vào Luật Doanh Nghiệp năm 2020 quy định cụ thể, công ty đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu không thấp hơn 10 triệu đồng. Theo đó, chủ sở hữu cần góp đủ vốn điều lệ theo quy định là có thể lấy được giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty.

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần bao nhiêu tiền?

Cũng theo Luật Doanh Nghiệp năm 2020, loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ để thành lập công ty TNHH. Đồng thời, cũng không hạn chế về mức vốn điều lệ tối đa.

Tuy nhiên, thực tế có một số ngành nghề đặc thù. Nếu có yêu cầu về vốn pháp định hay ký quỹ. Các doanh nghiệp cần tuân theo quy định của Pháp Luật cũng như văn bản hướng dẫn liên quan. 

Ví dụ: Trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ đông. Do đó, nếu bạn thắc mắc thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Nên lưu tâm đến loại hình công ty, lĩnh vực kinh doanh. Từ đó, mới có thể xác định rõ được việc góp vốn vào công ty của mình bao nhiêu là đủ?

Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH như thế nào?

Dưới đây là thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH, bạn có thể tham khảo đểu hiểu toàn diện hơn về vấn đề “thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?”

Vốn điều lệ là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu 

Đối với loại hình tài sản này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1:Thực hiện việc đăng ký hợp đồng góp vốn bằng tài sản và thực hiện công chứng hay chứng thực.
 • Bước 2: Sau đó, tiến hành bàn giao tài sản theo thỏa thuận.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành các thủ tục như: Hồ sơ để chuyển quyền sở hữu. Khai báo thuế, thanh toán các khoản phí liên quan.
 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu theo tên của Công ty.
 • Bước 5: Xác nhận tư cách thành viên.

Trong đó:

Công ty TNHH 1 thành viên quá trình góp vốn được xem là hoàn chỉnh nếu công ty TNHH có chủ sở hữu đã chính thức chuyển quyền sở hữu tài sản đăng ký góp vốn.

 Với công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần. Quy trình góp vốn được xem là hoàn thành nếu công ty cung cấp giấy chứng nhận ơhaanf vốn góp và thiết lập sổ đăng ký thành viên cho công ty TNHH hai thành viên. Hoặc cung cấp Cổ phiếu (giấy chứng nhận sở hữu cổ phần) sổ đăng ký cổ đông cho công ty cổ phần.

Đối với công ty hợp danh: Tuy không yêu cầu việc thiết lập sổ đăng ký thành viên nhưng việc cung cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên hợp danh vẫn được áp dụng. 

Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH như thế nào?
Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH như thế nào?

Tài sản không cần đăng ký quyền sở hữu

Xét từ góc độ pháp lý, khi vốn góp bằng tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu cần thực hiện qua việc trao đổi tài sản góp vốn. Đồng thời, được chứng minh bằng một biên bản giao nhận chính thức.

Biên bản giao nhận cần có các thông tin như sau:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, công ty.
 • Thông tin cá nhân đầy đủ của từng người góp vốn, bao gồm: Họ tên, địa chỉ thường trú, số thẻ CCCD, giấy CMND, hộ chiếu hay các giấy tờ cá nhân hợp pháp khác. Cùng số quyết định thành lập hoặc đăng ký.
 • Loại và số lượng tài sản cụ thể được góp vốn.
 • Giá trị tổng của tài sản góp vốn, tỷ lệ phần trăm của giá trị này trong vốn điều lệ của công ty.
 • Ngày thực hiện giao nhận tài sản.
 • Chữ kỹ của người góp vốn hay người được ủy quyền đại diện. Kèm theo đó là chữ ký của người đại diện pháp lý công ty.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về số vốn điều lệ thành lập công ty TNHH cần có. Từ đó, có được lời giải cho câu hỏi thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Nếu bạn cần giải đáp chi tiết hơn trong việc góp vốn thành lập công ty. Hãy liê hệ trực tiếp đến Luật An Khang để được hỗ trợ tư vấn, sử dụng dịch vụ giá rẻ. Vui lòng kết nối hotline 088 6363 296 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí. Trân trọng!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *