Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

3 Quy Định Thành Lập Công Ty Luật Nước Ngoài Tại Việt Nam

Có được thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam hay không? Câu trả lời là có! Tuy nhiên, để được cấp phép hoạt động tại Việt Nam thì công ty luật nước ngoài cần tuân thủ theo các quy định pháp luật. Hãy cùng Luật An Khang theo dõi bài viết này để tìm hiểu 3 quy định bắt buộc phải biết khi thành lập công ty luật nước ngoài nhé!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

thành lập công ty luật nước ngoài tại việt nam
Thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam cần tuân theo các quy định gì?

Quy định về thủ tục thành lập công ty luật nước ngoài tại việt nam

Quy định đầu tiên mà chúng ta cần tìm hiểu đó là quy định liên quan đến thủ tục thành lập. Công ty Luật nước ngoài thực chất là một hình thức hành nghề luật sư của tổ chức luật sư nước ngoài. Bạn có thể thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam theo 2 hình thức: Chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài và công ty trách nhiệm hữu hạn 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh, hợp danh. 

Cụ thể, thủ tục thành lập công ty hành nghề luật nước ngoài tại Việt Nam sẽ gồm 2 loại: 

 • Thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp luật nước ngoài tại Việt Nam
 • Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Mỹ Phẩm Năm 2024 Cần Chú Ý Gì?

Chi tiết như sau:

Thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp luật nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin phép thành lập doanh nghiệp luật nước ngoài tại Việt Nam

Bộ hồ sơ xin phép thành lập công ty luật nước ngoài tại việt nam bao gồm:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty luật nước ngoài;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh việc thành lập hợp pháp của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp; bản sao Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam đối với hình thức liên doanh;
 • Bản giới thiệu về hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài; bản giới thiệu về hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam đối với hình thức liên doanh;
 • Danh sách luật sư nước ngoài dự kiến làm việc tại công ty; danh sách luật sư Việt Nam dự kiến làm việc tại công ty, bản sao Thẻ luật sư;
 • Dự thảo Điều lệ công ty luật nước ngoài; hợp đồng liên doanh đối với hình thức liên doanh

>> Xem thêm: 3 Chú Ý Cần Nhớ Khi Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Điện Lực

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan tư pháp

Sau khi chuẩn bị và hoàn thiện bộ hồ sơ xin thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Tư Pháp. Doanh nghiệp cần thực hiện nộp theo đúng thủ tục và nộp lệ phí theo đúng quy định.

Trong thời hạn 60 ngày làm việc, Bộ Tư Pháp sẽ thực hiện xử lý và xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt đủ yêu cầu, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép thành lập công ty Luật nước ngoài.  Trường hợp từ chối do hồ sơ không đạt yêu cầu đủ để cấp giấy phép thành lập, Bộ Tư pháp phải thông báo bằng văn bản cho Tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài được biết.

Bước 3: đăng ký hoạt động của công ty luật nước ngoài

Thủ tục này được quy định cụ thể tại Điều 79 Luật Luật sư 2006. Đây là thủ tục cần phải thực hiện sau khi doanh nghiệp đã được cấp giấy phép thành lập. 

Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi nhận được giấy phép thành lập, doanh nghiệp sẽ cần phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi trụ sở chính được đặt tại.

Hồ sơ đăng ký thủ tục này bao gồm:

 • Bản sao Giấy phép thành lập chi nhánh, công ty luật nước ngoài;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký hoạt động của công ty luật nước ngoài sau khi thành lập công ty luật nước ngoài tại việt nam: Sở Tư Pháp.

>> Xem thêm: Tư vấn thắc mắc về thành lập công ty giúp việc theo giờ 2024

Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục này được quy định chi tiết tại Điều 81 Luật Luật sư 2006, và đây cũng là căn cứ pháp lý cho doanh nghiệp tuân thủ và thực hiện. Cụ thể thủ tục như sau:

 • Công ty luật nước ngoài tại Việt Nam được thành lập chi nhánh ở trong và ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký hoạt động.
 • Chi nhánh được thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam phù hợp với lĩnh vực hành nghề ghi trong Giấy phép thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam.
 • Công ty luật nước ngoài tại Việt Nam phải chịu trách nhiệm về hoạt động của chi nhánh.
 • Công ty luật nước ngoài tại Việt Nam phải có hồ sơ thành lập chi nhánh gửi Bộ Tư pháp. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và lệ phí, Bộ Tư pháp xem xét cấp Giấy phép thành lập chi nhánh; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản.

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh luật nước ngoài tại Việt Nam gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị thành lập chi nhánh;
 • Bản sao Giấy phép thành lập công ty luật nước ngoài;
 • Giấy uỷ quyền cho luật sư làm Trưởng chi nhánh;
 • Bản sao Giấy phép hành nghề của luật sư được uỷ quyền làm Trưởng chi nhánh;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của chi nhánh.

Quy định về điều kiện thành lập công ty luật nước ngoài ở Việt Nam

Để được thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp thực hiện cam kết và bảo đảm tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Cam kết và bảo đảm doanh nghiệp hoạt động với ít nhất hai luật sư nước ngoài, kể cả Trưởng chi nhánh, Giám đốc công ty luật nước ngoài có mặt và hành nghề tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong khoảng thời gian liên tục mười hai tháng;
 • Trưởng chi nhánh, Giám đốc công ty luật nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải có ít nhất hai năm liên tục hành nghề luật sư.

Quy định về phạm vi hoạt động của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

Phạm vi hoạt động của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần chú ý khi thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam. Các quy định về vấn đề này được căn cứ tuân theo Điều 70 Luật Luật sư phạm vi hoạt động của công ty luật nước ngoài. Cụ thể, các quy định bao gồm:

 • Chi nhánh, công ty luật nước ngoài hành nghề tại Việt Nam được thực hiện tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác.
 • Không được cử luật sư nước ngoài và luật sư Việt Nam trong tổ chức hành nghề của mình tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trước Tòa án Việt Nam
 • Không được thực hiện các dịch vụ về giấy tờ pháp lý và công chứng liên quan tới pháp luật Việt Nam.
 • Được cử luật sư Việt Nam trong tổ chức hành nghề của mình tư vấn pháp luật Việt Nam

Bài viết trên đây là những thông tin mà Luật An Khang muốn gửi tới các doanh nghiệp có ý định thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, khi thành lập công ty luật nước ngoài, doanh nghiệp cần chú ý 3 quy định: Điều kiện hoạt động, phạm vi hoạt động, thủ tục thành lập. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *