Dịch vụ kế toán thuế

Kế toán bất động sản: Các nghiệp vụ cơ bản và nâng cao

Kế toán bất động sản là một trong những ngành nghề “hot” hiện nay. Vậy bạn hiểu thế nào là kế toán bất động sản? Những công việc cần làm… Bài viết dưới đây của Luật và kế toán An Khang sẽ giới thiệu các nghiệp vụ cơ bản và nâng cao cho kế toán bất động sản.

Giới thiệu về kế toán bất động sản

Khái niệm kế toán bất động sản

Theo khoản 1 Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 thì bất động sản được hiểu là những tài sản cố định, không dịch chuyển được, cụ thể gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu kế toán bất động sản
Giới thiệu kế toán bất động sản

Theo khoản 8 Điều 3 Luật Kế toán 2015 thì kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động. 

Do đó, kế toán bất động sản được hiểu là người làm nghề kế toán trong lĩnh vực bất động sản, chịu trách nhiệm về việc quản ý và thực hiện các công việc liên quan đến tài chính, thuế, báo cáo kết quả kinh doanh của các dự án bất động sản.

Đặc thù của kế toán bất động sản

Kế toán bất động sản có các đặc thù so với kế toán của các ngành khác, cụ thể:

 • Ghi nhận và đánh giá tài sản
 • Nhiều chi phí và khấu hao cần phải tuân theo chuẩn mực kế toán
 • Ghi nhận doanh thu từ nhiều nguồn do bất động sản đem lại
 • Quản lý dòng tiền lớn nhưng không đồng đều
 • Phải hiểu rõ các quy định về thuế liên quan đến bất động sản
 • Theo dõi sát sao các loại hợp đồng liên quan đến bất động sản
 • Phân tích và báo cáo tài chính đánh giá hiệu quả đầu tư
 • Kế toán quản trị 

Vai trò và tầm quan trọng của kế toán bất động sản

Riêng kế toán trong các công ty bất động sản có vai trò và tầm quan trọng nhất định, cụ thể như sau:

 • Đảm bảo tính chính xác, minh bạch và hợp pháp của các hoạt động tài chính, thuế và kế toán của doanh nghiệp bất động sản, tránh các rủi ro, sai sót và vi phạm pháp luật.
 • Cung cấp các thông tin, số liệu và báo cáo về tình hình tài chính, thuế và kế toán của doanh nghiệp bất động sản, giúp cho các nhà quản lý, chủ sở hữu và các bên liên quan có được cái nhìn tổng quan và chi tiết về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp bất động sản về các vấn đề pháp lý, thuế, kế toán, tài chính và quản lý rủi ro, giúp cho doanh nghiệp có được các quyết định và chiến lược phù hợp và hiệu quả.
 • Tham gia vào các dự án, đề xuất và cải tiến các quy trình, hệ thống và công cụ kế toán, tài chính và thuế, giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng của công tác kế toán.

Các nghiệp vụ kế toán bất động sản

Thông thường, kế toán bất động sản sẽ có các nghiệp vụ ở các mảng khác nhau của bất động sản, cụ thể:

Kế toán bất động sản đầu tư

Trong kế toán bất động đầu tư gồm: 

 • Hạch toán mua bất động sản đầu tư
 • Hạch toán chi phí liên quan đến bất động sản đầu tư
 • Hạch toán đánh giá lại bất động sản đầu tư
 • Hạch toán thu nhập từ bất động sản đầu tư
 • Hạch toán thanh lý bất động sản đầu tư

Kế toán bất động sản kinh doanh

Đối với kế toán bất động để kinh doanh sẽ liên quan đến các công việc: 

Các nghiệp vụ kế toán bất động sản
Các nghiệp vụ kế toán bất động sản
 • Hạch toán mua bất động sản kinh doanh
 • Hạch toán chi phí liên quan đến bất động sản kinh doanh
 • Hạch toán doanh thu từ bất động sản kinh doanh
 • Hạch toán giá vốn hàng bán
 • Hạch toán thanh lý bất động sản kinh doanh

Kế toán bất động sản cho thuê

Khác với hai loại kế toán bất động sản, kế toán bất động cho thuê gồm 03 nghiệp vụ: 

 • Hạch toán nhận bất động sản cho thuê
 • Hạch toán chi phí liên quan đến bất động sản cho thuê
 • Hạch toán doanh thu từ bất động sản cho thuê

Các vấn đề thường gặp trong kế toán bất động sản và cách xử lý

Xử lý các sai sót trong kế toán

Trong hành nghề kế toán bất động sản, chúng ta thường gặp phải những sai sót không tránh được. Vậy cách xử lý như thế nào?

Các vấn đề thường gặp trong kế toán bất động sản và cách xử lý
Các vấn đề thường gặp trong kế toán bất động sản và cách xử lý
 • Sai sót định giá tài sản: Điều chỉnh giá trị tài sản trên sổ sách để phản ánh đúng giá trị thị trường hoặc giá trị hợp lý, dựa trên phương pháp định giá hợp lý.
 • Sai sót trong ghi nhận doanh thu và chi phí: Xác định các giao dịch doanh thu bị ghi sai và điều chỉnh chúng để phản ánh chính xác thời điểm và số lượng doanh thu. Tương tự, kiểm tra các chi phí bị ghi nhận sai và điều chỉnh chúng để phản ánh đúng kỳ và mức chi phí.
 • Sai sót về thuế: Điều chỉnh khai báo thuế GTGT để đảm bảo rằng thuế GTGT đầu vào và đầu ra được ghi nhận đúng. Kiểm tra và điều chỉnh các bút toán thuế thu nhập doanh nghiệp để đảm bảo rằng chúng phản ánh chính xác lợi nhuận và chi phí.
 • Sai sót về tài liệu và chứng từ: Xác minh các tài liệu và chứng từ liên quan đến giao dịch bất động sản để đảm bảo chúng hợp lệ và phản ánh đúng giao dịch thực tế. Điều chỉnh các tài liệu và lưu trữ đúng cách để tránh sai sót trong tương lai.
 • Sai sót từ quản lý dự án và dòng tiền: Xác minh và điều chỉnh chi phí liên quan đến dự án để đảm bảo chúng được ghi nhận đúng. Đồng thời, điều chỉnh các bút toán liên quan đến dòng tiền để đảm bảo tính chính xác trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Xử lý các trường hợp gian lận kế toán

Đối với các trường hợp gian lận trong kế toán mà có đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 220 về tội trốn thuế hoặc theo Điều 221 về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Giải quyết tranh chấp về kế toán

Những tranh chấp về kế toán có thể được giải quyết theo nhiều phương thức khác nhau, bao gồm:

 • Thương lượng
 • Hoà giải
 • Khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền.

Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, phương pháp thương lượng luôn được ưu tiên bởi tính chất nhanh gọn, không tốn kém và giữ được quan hệ giữa các bên. Còn khởi kiện tốn thời gian, chi phí, quan hệ hữu nghị.

Phần mềm kế toán chuyên dụng cho bất động sản

Để hỗ trợ cho hoạt động kế toán được nhanh chóng và chính xác hơn thì đã có các phần mềm kế toán chuyên dụng được ra đời. Dưới đây là một số phần mềm chúng ta có thể tham khảo:

Phần mềm kế toán chuyên dụng cho bất động sản
Phần mềm kế toán chuyên dụng cho bất động sản

Phần mềm kế toán Winta

Phần mềm kế toán Winta phát triển trên công nghệ hiện đại, Cơ sở dữ liệu tiên tiến, độ bảo mật cao. Đặc biệt phần mềm kế toán Winta ứng dụng cho đa ngành nghề từ TM-DV-SX-XD và Logistics sử dụng Online, quản lý nhiều chi nhánh, ngành hàng, giao diện đa ngôn ngữ. 

Phần mềm có 02 dạng là Đóng gói có sẵn và Thiết kế chỉnh sửa theo đặc thù của doanh nghiệp. Cập nhật các thông tư mới nhất, đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ theo quy định của Bộ Tài chính.

Phần mềm kế toán Bravo

Bravo là phần mềm kế toán có giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Phần mềm này có thể giúp các kế toán viên tính toán chi phí của doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý chính xác doanh thu. Bên cạnh đó, Bravo hỗ trợ nhiều chức năng kiểm soát tài chính theo sơ đồ cây và phân thành từng nhóm.

Phần mềm kế toán MISA

Phần mềm đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ tài chính – kế toán của doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất và xây lắp. Bạn có thể quản trị tình hình tài chính mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra phần mềm còn tích hợp trực tiếp phần mềm hóa đơn điện tử, ngân hàng điện tử. Các chức năng này được kết nối thẳng với Tổng cục Thuế giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí kê khai thuế, sử dụng hóa đơn, giao dịch ngân hàng.

Phần mềm kế toán FAST

Đây là phần mềm cho phép thực hiện ứng dụng online. Fast là công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Fast có tính năng bảo mật cho các công việc với mục đích trực tuyến. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng có thể tìm hiểu và tiếp cận dễ dàng với phần mềm kế toán, Fast đã cho ra mắt phiên bản dùng thử của 2 ứng dụng Fast Accounting và Fast Accounting Online.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kế toán bất động sản để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về các nghiệp vụ kế toán bất động sản hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật và kế toán An Khang để được hỗ trợ nhanh nhất, vui lòng liên hệ đến hotline 076.9063.686 để hoặc truy cập vào website để nhận tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi. Trân trọng!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *