Thành Lập Doanh Nghiệp

Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ là gì?

Doanh nghiệp khoa học công nghệ là công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khoa học và công nghệ. Đây là một trong những ngành nghề mang tính đặc biệt và chịu sự quản lý khắt khe của quy định pháp luật. Để mở công ty này thì doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ. Vậy điều kiện thành lập công ty khoa học công nghệ tại Việt Nam là gì? Thủ tục mở công ty khoa học công nghệ năm 2024 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời mà Luật An Khang muốn gửi tới các bạn cho câu hỏi trên! Cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói từ A – Z chỉ 690k

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ là gì

Được quy định cụ thể tại Luật Khoa học và Công nghệ 2013, các điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ bao gồm: 

 • Là doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh, tổ chức quản lý và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;
 • Có năng lực thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ;
 • Doanh thu từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hoá hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt tỷ lệ theo quy định

Đây là các điều kiện cơ bản để một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ có thể được xét duyệt cấp giấy chứng nhận hoạt động. Tuy nhiên, để một công ty có thể thành lập và hoạt động hợp pháp, được pháp luật bảo hộ thì doanh nghiệp đó cần thêm các điều kiện khác.

Tại phần sau của bài viết này, Luật An Khang sẽ phân tích chi tiết các quy định pháp luật về điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ năm 2024:

Điều kiện đáp ứng hoạt động của doanh nghiệp

Để một doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp thì cần các yếu tố sau: Người thành lập, tên doanh nghiệp, trụ sở chính, ngành nghệ hoạt động, loại hình doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức…

Các yếu tố này do doanh nghiệp tự chọn lựa theo khả năng và mong muốn của mình. Tuy nhiên, có một vài yếu tố doanh nghiệp có thể tự quyết. Còn lại đó là một vài yếu tố doanh nghiệp cần phải tuân theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Tên của doanh nghiệp: 

Không được trùng một phần hoặc trùng hoàn toàn với các doanh nghiệp trước đó đã đăng ký với cổng thông tin. Cấu tạo tên công ty bao gồm: bao gồm tên đầy đủ, tên giao dịch quốc tế và tên viết tắt (nếu có), được viết bằng các chữ cái trong Bảng chữ cái tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu, phát âm được.

Bảo đảm không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân đang được bảo hộ tại Việt Nam.

 • Trụ sở chính

Địa chỉ trụ sở chính phải đặt tại Việt Nam, có địa chỉ cụ thể, chi tiết theo quy định pháp luật. Trụ sở chính có số điện thoại, số fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

>> Xem thêm: Thủ Tục – Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Chế Xuất 2024

 • Có người đại diện đáp ứng các yêu cầu của pháp luật:

Đạt đủ từ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế quyền thành lập công ty. Đây là một điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ đặc biệt cần chú ý. 

 • Lĩnh vực hoạt động, thuộc một trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, triển khai thực nghiệm, sản xuất thử nghiệm; sản xuất, kinh doanh sản phẩm là kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; dịch vụ khoa học và công nghệ.

Trường hợp tổ chức khoa học và công nghệ do cá nhân thành lập thì lĩnh vực hoạt động theo quy định về thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ trong một số lĩnh vực theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ
Đội ngũ nhân sự doanh nghiệp khoa học công nghệ cần đáp ứng điều kiện

Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ liên quan đến nhân lực

 • Mỗi tổ chức khoa học và công nghệ phải có ít nhất 05 (năm) người có trình độ đại học trở lên bao gồm làm việc chính thức và kiêm nhiệm, trong đó có ít nhất 30% có trình độ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực chủ yếu xin đăng ký hoạt động và ít nhất 40% làm việc chính thức.
 • Trường hợp thành lập tổ chức khoa học và công nghệ để phát triển ngành khoa học và công nghệ mới thì tổ chức khoa học và công nghệ phải có ít nhất (một) người có trình độ đại học trở lên thuộc ngành đăng ký hoạt động làm việc chính thức.
 • Người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ phải có trình độ đại học trở lên, có kinh nghiệm quản lý, năng lực chuyên môn phù hợp.
 • Đối với tổ chức khoa học và công nghệ là cơ sở giáo dục đại học thì người đứng đầu phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về giáo dục đại học.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Bảo Vệ – Tư Vấn Giải Đáp Quy Định Mới 2024

Để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp thì bạn cần chú ý đảm bảo điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trên. Đối với doanh nghiệp khoa học công nghệ thì đội ngũ nhân sự cần có chuyên môn, chứng chỉ kỹ năng phù hợp nhu cầu công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Một doanh nghiệp khoa học công nghệ theo quy định của pháp luật cần sở hữu cơ sở vật chất phù hợp với lĩnh vực mình hoạt động. Cụ thể doanh nghiệp đó phải có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng trụ sở, nhà xưởng, phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị, tài sản trí tuệ, các phương tiện vật chất – kỹ thuật khác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, đối với một số tổ chức khoa học công nghệ đặc biệt như tổ chức có vốn nước ngoài thì còn cần đáp ứng điều kiện:

 •  Được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép thành lập;
 • Được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đặt trụ sở làm việc tại địa phương.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ về tỷ lệ doanh thu

Yếu tố doanh thu cũng là một trong các điều kiện thành lập công ty khoa học công nghệ. Cụ thể đó là: 

 • Có doanh thu từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ đạt tỷ lệ tối thiểu 30% trên tổng doanh thu.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ về vốn điều lệ

Hiện nay các quy định nhà nước không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối thiểu cần phải có khi thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Ngành này cũng không thuộc lĩnh vực có mức vốn pháp định. Vậy nên quý doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn mức vốn phù hợp với điều kiện tài chính và hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Đầu Tư – Tư Vấn Quy Định Mới Năm 2024

Thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Sau khi đã nắm vững các điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ, Luật An Khang đã giúp bạn tổng hợp một vài yếu tố liên quan đến thủ tục thành lập. Dưới đây là các thông tin cơ bản bạn sẽ cần biết về thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ tại Việt Nam năm 2024:

Quy trình thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Bước 1: Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị chứng nhận về Sở Khoa học và Công nghệ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định hồ sơ sau khi đã đạt đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Khoa học và Công nghệ trả lời doanh nghiệp về tính hợp lệ của hồ sơ, trong đó nêu rõ tài liệu, nội dung cần sửa đổi, bổ sung và thời hạn sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định hồ sơ và quyết định việc cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
 • Trường hợp kết quả khoa học và công nghệ có liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, cần mời chuyên gia hoặc thành lập hội đồng tư vấn, thời hạn cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp Sở Khoa học và Công nghệ chưa đủ điều kiện kỹ thuật đánh giá kết quả khoa học và công nghệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Khoa học và Công nghệ gửi công văn kèm theo toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ về Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ công bố trên cổng thông tin điện tử của cơ quan về tên, địa chỉ và danh mục sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ của doanh nghiệp đó.

Thẩm quyền thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Sau khi đã đảm bảo doanh nghiệp đạt đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ thì công ty đó có thể thực hiện xin giấy chứng nhận. Để cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ, doanh nghiệp sẽ cần thông qua các cơ quan chức năng sau:

 • Sở Khoa học và Công nghệ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính là cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
 • Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong các trường hợp sau:
 • Các kết quả khoa học và công nghệ được hình thành từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt; có tầm quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh trong phạm vi cả nước; có vai trò quan trọng nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia; giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, liên vùng, nhất là môi trường, sức khỏe; hạ tầng công nghệ thông tin – viễn thông;
 • Doanh nghiệp được thành lập từ việc chuyển đổi tổ chức khoa học và công nghệ công lập mà đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ tại Bộ Khoa học và Công nghệ;
 • Sở Khoa học và Công nghệ chưa đủ điều kiện kỹ thuật đánh giá kết quả khoa học và công nghệ và có văn bản đề nghị Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ xem xét cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ;
 • Doanh nghiệp có chi nhánh, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn của nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có văn bản đề nghị Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin đăng ký thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Một doanh nghiệp đã đạt điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ cần thực hiện chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. 

điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ
Để được cấp giấy chứng nhận cần chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định

Cụ thể bộ hồ sơ đó gồm các tài liệu sau đây:

 • Đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (theo Mẫu);
 • Văn bản xác nhận, công nhận kết quả khoa học và công nghệ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực), thuộc một trong các văn bản sau:
 • Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ;
 • Quyết định công nhận giống cây trồng mới, giống vật nuôi mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới, tiến bộ kỹ thuật;
 • Bằng chứng nhận giải thưởng đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đạt được các giải thưởng về khoa học và công nghệ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp tổ chức xét tặng giải thưởng hoặc đồng ý cho tổ chức xét tặng giải thưởng;
 • Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; Giấy xác nhận hoặc giấy thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước;
 • Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ;
 • Các văn bản xác nhận, công nhận khác có giá trị pháp lý tương đương.
 • Phương án sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ (theo Mẫu).

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật An Khang muốn gửi tới quý doanh nghiệp về thắc mắc: Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ tại Việt Nam là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ gồm các bước nào? Hy vọng giải đáp trên đã giúp bạn có thêm thông tin để quá trình thành lập công ty khoa học công nghệ đơn giản hơn!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *