Văn Bản Pháp Luật

Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp từ 1/7/2021

Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 từ 01/7/2021

Vừa qua, Luật Cư trú 2020 đã chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú trong việc quản lý cư trú; theo đó, dẫn đến thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 cũng được thay đổi đơn giản hơn.

Tờ khai lý lịch tư pháp

Cụ thể, từ ngày 01/7/2021, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ gồm:

  •  Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như mẫu dưới đây;
  • Bản chụp giấy CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu;

Theo đó, cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ nêu trên tại các cơ quan sau đây:

  • ng dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
  • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Cơ quan, tổ chức quy định trên khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trong đó:

  • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
  • Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, từ ngày 01/7/2021, cá nhân không cần phải có bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

ĐỌC THÊM

https://luatankhang.com/dich-vu-lam-ly-lich-tu-phap-an-khang/

 

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *