Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Những điều kiện mở công ty mới nhất bạn nên biết

Những điều kiện mở công ty mới nhất 2023

Đối với cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp cần quan tâm các điều kiện mở công ty. Vậy có những điều kiện gì khi đăng ký thành lập công ty hiện nay? Bài viết dưới đây của Luật An Khang sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích trước khi đăng ký thành lập.

Điều kiện mở công ty mới nhất 2023

Điều kiện thành lập công ty mới nhất

Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Trong điều kiện mở công ty thì địa điểm kinh doanh, trụ sở chính là yếu tố quan trọng. Cụ thể, trụ sở chính cần có số nhà, số ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường, thôn, xóm, phường  huyện, quận… Trụ sở công ty không được là nhà chung cư, khu tập thể trừ những nơi này được xây dựng phục vụ mục đích cho thuê văn phòng.

Điều kiện về vốn điều lệ, vốn pháp định

Vốn điều lệ là số vốn do thành viên, cổ đông cam kết góp và được ghi vào Điều lệ công ty. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu cần có để thành lập công ty do pháp luật Việt Nam quy định.

Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Nếu doanh nghiệp không góp đủ thì  công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

vốn điều lệ khi thành lập công ty

Quy định về vốn góp trong khi mở công ty

Điều kiện mở công ty – Điều kiện con dấu

Doanh nghiệp sẽ được phép quyết định hình thức và số lượng con dấu nhưng cần tuân thủ các điều kiện. Cụ thể trên con dấu cần có tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải lên cổng thông tin quốc gia.

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam được phép thành lập doanh nghiệp. Thương nhân nước ngoài có quốc tịch thuộc các nước thành viên WTO được thành lập công ty liên doanh và công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

điều kiện chủ thể doanh nghiệp

Điều kiện về chủ thể doanh nghiệp

Điều kiện khi đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp đi đăng ký thành lập cần đảm bảo các yếu tố :

  • Loại hình doanh nghiệp như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân.
  • Tên riêng được viết với chữ cái như chữ F, J, Z, W và các kí hiệu.
  • Tên doanh nghiệp gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Tên doanh nghiệp in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu, ấn phẩm mà đơn vị phát hành.
  • Lưu ý không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đăng ký trước đó.
  • Không đặt tên doanh nghiệp với các từ ngữ vi phạm truyền thống, văn hóa của Việt Nam.
  • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, tên tổ chức chính trị, chính trị xã hội, chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội trừ khi có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị, tổ chức đó.

đặt tên công ty khi thành lập

Đặt tên cho doanh nghiệp khi mở công ty

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký mở công ty

Một trong các điều kiện mở công ty tiếp theo là chọn ngành nghề phù hợp. Cụ thể, doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm và đăng ký ngành nghề với cơ quan quản lý.

Ngoài ra, đơn vị không được mở công ty kinh doanh sản phẩm, dịch vụ bị cấm ở Việt Nam. Hay ngành nghề có khả năng gây ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội… Nếu doanh nghiệp kinh doanh yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ  để xin giấy phép sau khi mở công ty trước khi hoạt động. Tùy theo nhu cầu để đơn vị đăng ký ngành nghề hoạt động không vi phạm các quy định đề ra.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Điều kiện thành viên góp vốn hoặc cổ đông

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 có các quy định về số lượng thành viên, cổ đông của công ty cần có khi thành lập như sau:

+ Công ty TNHH một thành viên cần đảm bảo có ít nhất 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm thành viên.

+ Công ty TNHH hai thành viên cần đảm bảo có tối thiểu 2 thành viên cùng góp vốn thành lập. Ngoài ra, công ty cần có số lượng thành viên tối đa khi đăng ký là 50 người.

+ Công ty cổ phần có số lượng cổ đông ít nhất là 3 cổ đông và không giới hạn số lượng thành viên tối đa.

+ Công ty hợp danh cần có ít nhất là 2 cá nhân, tổ chức góp vốn thành lập công ty.
Lưu ý số lượng, thông tin, vốn góp, cổ phần cổ đông, thành viên công ty khi đăng ký thành lập cần được ghi rõ, chi tiết. Khi có sự thay đổi thành viên, cổ đông công ty thì đơn vị sẽ cần tiến hành làm thủ tục thay đổi theo quy định. Ngoài ra, cổ đông hay thành viên công ty cần chịu trách nhiệm về khoản vốn góp của mình theo quy định của pháp luật.

7 điều kiện mở công ty mới nhất

Bài viết chia sẻ các điều kiện mở công ty khác nhau để chúng ta tham khảo. Mỗi điều kiện đi kèm các yếu tố khác nhau cần tuân thủ nghiêm ngặt để việc đăng ký diễn ra thuận tiện. Bạn hãy liên hệ Luật An Khang để chúng tôi tư vấn chu đáo và cụ thể nhất.

Xem ngay bảng giá dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:

Điện thoại:

Email:

Website:

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *