Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

NÊN MUA LẠI HAY THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI

nên mua hay thành lập công ty mớiNÊN MUA LẠI HAY THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI

Thành lập Công ty mới là sự lựa chọn của đa số các nhà doanh nghiệp khi mới bắt đầu kinh doanh, các tổ chức, cá nhân còn có thể lựa chọn giải pháp là mua lại Công ty cũ.

Thành lập Công ty mới hay mua lại Công ty đều có ưu, nhược điểm riêng.

Nếu bạn đang có dự định kinh doanh và phân vân không biết nên MUA CÔNG TY CŨ có sẵn hay tự THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn.

1. Lợi ích của việc mua lại Công ty so với lập công ty mới

(1) Tiết kiệm thời gian

Khi mua tổ chức đã thành lập, nhà đầu tư sẽ sở hữu một Công ty ngay lập tức mà không cần tốn thời gian vào một số công việc phải làm của doanh nghiệp mới thành lập như:

Xin Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp;

 • Khắc con dấu cho Công ty
 • Mua chữ ký số điện tử cho công ty
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Kê khai thuế ban đầu với chi cục thuế/cục thuế quản lý
 • Đăng ký hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn

(2) Mua được lịch sử mà công ty đã phát triển

Khi mua lại Công ty thì Mã số thuế và ngày cấp Giấy phép lần đầu tiên của Công ty sẽ không thay đổi, do đó chúng ta có thể có được lịch sử phát triển của Công ty cũ, tức là ngày thành lập và hoạt động của công ty là ngày thành lập của Công ty vừa mua.

Từ đó, tạo nên mức độ tin cậy nhất định cho khách hàng, đối tác với thâm niên hoạt động mà Công ty cũ đã xây dựng thay vì giao dịch với một công ty vừa mới mở vài ngày.

(3) Công ty đã có sẵn cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, quy trình hoạt động

Thông thường, khi mua lại Công ty thì hai bên sẽ thoả thuận chuyển giao nguyên tình trạng công ty từ chủ cũ sang chủ mới, trong đó bao gồm toàn bộ cơ sở vật chất, mặt bằng kinh doanh, đội ngũ nhân sự, giấy tờ sổ sách, quy trình hoạt động kinh doanh (quy trình bán hàng, marketing, quy trình chăm sóc khách hàng),…

Do đó, nhà đầu tư không phải tốn thời gian và công sức xây dựng mọi thứ từ đầu.

(4) Tận dụng được dữ liệu khách hàng từ Công ty cũ

Nếu như khi thành lập công ty mới, bạn sẽ phải mất thời gian để tìm kiếm khách hàng, để khách hàng nhận diện được sản phẩm, dịch vụ từ Công ty mình thì khi bạn mua lại Công ty cũ, bạn sẽ có được tất cả các dữ liệu khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng.

Do đó bạn cũng tận dụng được đáng kể và bước đầu sẽ không mất nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng lại từ đầu.

(5) Có sẵn Thương hiệu

Nếu là công ty mới, sẽ mất thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng thương hiệu đến với khách hàng, cần mất một khoảng thời gian để khách hàng nhận diện được sản phẩm, dịch vụ mà công ty mình cung cấp.

Còn khi mua lại Công ty, thương hiệu đã có sẵn, thậm chí một số thương hiệu rất nổi tiếng nếu thì chủ sở hữu mới chỉ cần kế thừa và tiếp tục phát triển thương hiệu đó.

(6) Có được những Giấy phép con đã cấp

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, khi tiến hành kinh doanh trên thực tế thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để được hoạt động hợp pháp

(như Giấy phép kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện; Chứng chỉ hành nghề; Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp; Văn bản xác nhận…). Sau đây gọi tắt là Giấy phép con.

Hiện nay, số lượng ngành, nghề phải xin Giấy phép con chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Và để xin được các loại Giấy phép này thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nhất định, thậm chí có những ngành nghề thì việc cấp mới Giấy phép con khá khó khăn.

Điều này gây ra cản trở không nhỏ đối với nhà đầu tư.

Lúc này, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến việc mua lại Công ty để được sở hữu các loại Giấy phép con đã được cấp cho doanh nghiệp.

2. Rủi ro khi mua lại Công ty

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích lớn cho nhà đầu tư, tuy nhiên việc mua lại Công ty cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro như:

 • Phải kế thừa tất cả quyền và nghĩa vụ của Công ty cũ với bên thứ ba, bao gồm cả những khoản nợ trước đó, thậm chí là những khoản tiền phạt do công ty có vi phạm pháp luật
 • Kể từ ngày chuyển quyền sở hữu Công ty thì chủ cũ đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ, chuyển quyền và nghĩa vụ qua cho chủ sở hữu mới và chủ sở hữu mới này phải chịu trách nhiệm về những hoạt động của công ty trước thời điểm mua lại.
 • Đó có thể là những khoản nợ mà chúng ta không thể xác định được tại thời điểm mua lại Công ty, cũng có thể là những khoản tiền phạt do công ty có vi phạm pháp luật, không thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước như trốn thuế, phạt vi phạm hành chính…
 • Khó khăn trong việc quản lý nếu có nhiều mâu thuẫn nội bộ; quy trình làm việc không phù hợp với cách quản lý…
 • Chi phí mua lại Công ty khá cao
 • Công ty đó có ấn tượng xấu với khách hàng…

Do đó, khi muốn mua lại Công ty cũ, nhà đầu tư phải kiểm tra toàn bộ rủi ro như:

 • Nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ tiền từ đối tác, khách hàng, tình hình nguồn vốn, công nợ khác,… cũng như kiểm tra về quy trình quản lý, vận hành của Công ty để tránh được những rủi ro không đáng có sau khi mua lại công ty.

3. Ưu điểm khi Thành lập Công ty mới

Mặc dù thành lập một công ty mới sẽ không có được những lợi ích của việc mua lại công ty cũ. Tuy nhiên bạn có thể tự mình xây dựng mọi thứ từ đầu theo ý muốn và định hướng của bản thân:

 • Cho phép bạn dẫn dắt tổ chức, đưa ra quyết định quan trọng và tự chịu trách nhiệm đối với các quyết định của mình.
 • Được tự do đặt tên và chọn trụ sở cho công ty, xác định vốn điều lệ, được tự mình chọn ra bộ máy nhân viên – những người sẽ đồng hành và xây dựng công ty cùng bạn.
 • Không cần tốn một khoản chi phí lớn để mua lại doanh nghiệp mà chỉ cần hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp rất đơn giản với chi phí thấp hơn nhiều.
 • Không phải chịu bất cứ rủi ro nào từ Công ty cũ mang lại.

Như vậy, việc mua lại công ty cũ có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không hẳn là phương án tối ưu nhất.

Tùy vào nhu cầu của mình, chủ doanh nghiệp cần phải cân nhắc giữa việc mua lại công ty cũ và thành lập mới để đưa ra quyết định đúng đắn.

Lời khuyên cho doanh nghiệp:

Nếu như bạn là những đang khởi nghiệp đang mong muốn thành lập công ty cho riêng mình thì nên bắt đầu từ việc đăng kí kinh doanh để doanh nghiệp mang dấu ấn của riêng bạn với chi phí thấp, thủ tục thành lập công ty vô cùng đơn giản. .
Nếu bạn muốn có được thương hiệu, địa chỉ trụ sở hay muốn có được các giấy phép con từ công ty cũ, hay đơn giản là bạn có được một thỏa thuận mua lại với chi phí hợp lý và đối tác đáng tin cậy thì phương án mua lại công ty sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi nhuận.
Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra về mức độ tin cậy của chủ doanh nghiệp cũ, kiểm tra toàn bộ rủi ro như: nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ tiền từ đối tác, khách hàng,… cũng như kiểm tra về quy trình quản lý, vận hành của Công ty để tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những chia sẻ của Luật An Khang về thắc mắc “Nên mua lại Công ty hay thành lập Công ty mới?”. Hy vọng  đã góp một phần nào đó giúp ích cho công tác chuẩn bị của bạn, mở đường cho một chặng đường kinh doanh thuận lợi và phát triển bền vững.

Tham khảo thêm :

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Số 1 – Ngõ 59 Huỳnh Thúc Kháng – Láng Hạ – Đống Đa- Hà Nội

Điện thoại:
0975354370

Email:
dichvuankhang24h@gmail.com

Website:

Trang chủ

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *