Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần

Đối với công ty cổ phần khi thành lập đòi hỏi mức vốn điều lệ chính là tổng mệnh giá cổ phần được đăng ký mua và ghi trong Điều lệ công ty. Vậy mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về mức vốn điều lệ này.

Công ty cổ phần là gì?

Trước khi tìm hiểu mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần thì chúng ta cần biết về loại hình công ty cổ phần. Đây là công ty có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau với tên gọi là cổ phần.

Trong đó, cổ đông góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chịu trách nhiệm khoản nợ và nghĩa vụ khác trong phạm vi số vốn góp vào doanh nghiệp. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần, trừ trường hợp đặc thù.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là gì?

Tìm hiểu vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ chính là tổng giá trị tài sản mà các cổ đông, chủ sở hữu công ty đã góp hay cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh, công ty TNHH. Đây cũng là tổng mệnh giá cổ phần bán hoặc đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Theo luật Doanh nghiệp, tài sản góp vốn có thể là đồng Việt Nam, ngoại tệ chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, tài sản khác  định giá được bằng đồng Việt Nam.

Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty

Mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần

Theo quy định, khi thành lập công ty cổ phần thì cổ đông được tự do đăng ký mức vốn điều lệ dựa vào nguồn vốn góp. Tuy nhiên, nếu thành lập công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán, chào bán chứng khoán thì mệnh giá cổ phần phải là 10.000 đồng/1 cổ phần.

Theo Luật Doanh nghiệp, không có quy định cụ thể về vốn điều lệ đối với việc thành lập công ty cổ phần, trừ ngành nghề đăng ký yêu cầu về vốn pháp định.

Ví dụ: Công ty cổ phần hoạt động ngành bán hàng đa cấp cần vốn pháp định từ 10 tỷ trở lên (Điều 7 Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

Vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ tác động đến thuế môn bài mà công ty phải nộp cho cơ quan thuế.

Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần

Quyền, trách nhiệm khi công ty không góp đủ số vốn điều lệ 

Theo quy định không có yêu cầu cho vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần. Tuy nhiên các cổ đông cần phải thanh toán đủ số cổ phần đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu cổ đông góp vốn bằng tài sản thì thời gian chuyển quyền sở hữu tài sản đó không tính vào thời hạn góp vốn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cần chịu trách nhiệm giám sát cổ đông thanh toán đủ và đúng cổ phần đã đăng ký mua.

Quyền, trách nhiệm khi đóng vốn điều lệ

Quyền, trách nhiệm khi đóng vốn điều lệ

Giải quyết như thế nào khi không góp đủ số vốn điều lệ đăng ký

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua. Trường hợp không ty không góp đủ số vốn cần làm thủ tục giảm vốn điều lệ hoặc đăng ký thay đổi cổ đông như sau:

  • Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đăng ký mua sẽ không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần.
  • Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đăng ký mua có quyền biểu quyết, nhận lợi tức tương ứng số cổ phần đã thanh toán. Đặc biệt cổ đông sẽ không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán.
  • Cổ đông không thanh toán số cổ phần đã đăng ký thì vẫn phải chịu trách nhiệm khoản nợ trong phạm vi số cổ phần đã đăng ký mua trước thời điểm thay đổi vốn điều lệ.

Khi không nộp đủ vốn điều lệ công ty

Khi không nộp đủ vốn điều lệ công ty

Câu hỏi liên quan mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần

Đăng ký mức vốn điều lệ công ty 10 ngàn đồng được không?

Theo Luật doanh nghiệp không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu. Do vậy, tùy vào khả năng kinh doanh của đơn vị để đăng ký mức vốn điều lệ. Trừ một số ngành nghề kinh doanh cần mức vốn pháp định theo yêu cầu thì đơn vị sẽ không thể đăng ký thành lập với vốn điều lệ 10 ngàn đồng.

Có phải chứng minh nguồn vốn khi đăng ký công ty cổ phần?

Doanh nghiệp không phải chứng minh nguồn vốn khi thành lập công ty cổ phần. Hơn nữa, trong thời hạn 90 ngày đơn vị cần có trách nhiệm góp đủ số vốn điều lệ, nếu không cần đăng ký giảm vốn điều lệ. Luật Doanh nghiệp nghiêm cấm kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ, cố ý định giá tài sản góp vốn sai giá trị.

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần sau thành lập được không?

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần. Chào bán cổ phần bao gồm:

  • Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu;
  • Chào bán cổ phần riêng lẻ;
  • Chào bán ra công chúng.

Tóm lại, mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần là không bắt buộc. Tùy theo nhu cầu mỗi doanh nghiệp để chọn lựa mức vốn điều lệ đăng ký phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể hơn nếu bạn cần đăng ký thành lập công ty và mọi thủ tục về vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty.

Nếu muốn sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp hãy tham khảo:

Bảng giá thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:

Điện thoại:

Email:

Website:

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *