Kiến thức

Mua xe ô tô cũ có cần đổi biển số hay không?

Mua xe ô tô cũ có cần đổi biển số?

Khi mua xe ô tô cũ có bắt buộc phải đổi biển số hay vẫn được giữ biển số xe cũ? Hãy cùng Dịch vụ An Khang tìm hiểu tại bài viết dưới đây:

Mua xe ô tô cũ có cần đổi biển số hay không?

Khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định chủ sở hữu xe phải làm thủ tục đổi lại biển số xe khi:

 • Trong quá trình sử dụng mà biển số xe bị mờ không xác định được số hay khó nhìn, khó phân biệt, không xác định được thông tin thì chủ sở hữu phải làm thủ tục đổi lại biển số xe. Bên cạnh đó, nếu biển số xe bị hư hỏng hay là bị gãy, bị mất biển số làm cho biển số không còn đầy đủ thông tin thì chủ sở hữu cũng phải làm thủ tục cấp lại biển số xe;
 • Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;
 • Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Ngoài ra, biển số xe sẽ được giữ lại và đổi mới trong các trường hợp cụ thể như sau:

 • Xe biển 5 số và mua, bán sang tên ở trong cùng tỉnh/thành phố thì được giữ lại biển số cũ.
 • Xe biển 4 số thì phải đăng ký lại biển 5 số mới theo quy định hiện hành.
 • Trường hợp người mua và người bán khác tỉnh/thành phố thì người bán sẽ phải rút hồ sơ gốc để người mua xin cấp lại biển số mới.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đổi biển số xe

Căn cứ Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục cấp đổi biển số xe có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA
 • Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp nêu ở trên):
  • Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;
  • Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.
 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân nêu trên).

Lưu ý:

 • Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.
 • Cơ quan đăng ký xe chịu trách nhiệm quản lý và lưu trữ hồ sơ theo quy định, các thông tin của xe được quản lý thống nhất trên cơ sở dữ liệu đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông.
 • Nơi đăng ký xe có sơ đồ chỉ dẫn, lịch tiếp dân, được bố trí ở địa điểm thuận tiện để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, có chỗ ngồi, chỗ để xe, hòm thư góp ý, biên chức danh của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe và niêm yết công khai các quy định về thủ tục đăng ký xe, lệ phí đăng ký xe, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt vi phạm quy định về đăng ký, cấp biển số xe.

>> Xem ngay dịch vụ sang tên xe ô tô cũ giá rẻ tại đây!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Tòa nhà Chung Cư Lô E – Số 2 Hạ Yên – KĐT mới Yên Hòa- Cầu Giấy

Điện thoại:
0915.225.880

Email:
dichvuankhang24h@gmail.com

Website:
https://luatankhang.com/

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *