Kiến thức

Mua xe cũ có phải đóng thuế trước bạ không?

Đóng thuế trước bạ cho xe ô tô cũ

Dịch vụ An Khang nhận thấy hiện có rất người vẫn đang thắc mắc, không biết liệu rằng mua xe cũ có phải đóng thuế trước bạ hay không? Câu trả lời là có. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Mua xe cũ có phải đóng thuế trước bạ không?

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, tôi đang có ý định mua lại một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng. Nhưng tôi đang băn khoăn, không biết mình có phải nộp lệ phí trước bạ cho chiếc xe cũ này không? Mong luật sư giải đáp. Cảm ơn luật sư.

Công ty Luật An Khang trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ và tin tưởng dịch vụ An Khang.

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 20/2019/NĐ-CP về Sửa đổi, Bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ:

 • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%. Riêng:
  • a) Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung tại điểm này.
   • Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.
  • b) Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
   • Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, Cơ quan Thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự theo quy định tại khoản này.
  • Tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy lần đầu, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của tài sản.”
  • Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân (tài sản tịch thu) theo quy định của pháp luật mà ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân có đăng ký quyền sở hữu trước đó thì tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần thứ 2 trở đi.
   • Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân (tài sản tịch thu) theo quy định của pháp luật mà ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân không có đăng ký quyền sở hữu trước đó hoặc không có cơ sở để xác định việc đã đăng ký quyền sở hữu trước đó thì tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu.

>>> Cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô

Trên đây là thông tin về việc nộp phí trước bạ khi mua ô tô cũ. Trong quá trình thực hiện, quý khách sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Đặc biệt là sự rắc rối của Thủ Tục Hành Chính tại Việt Nam. Cũng như thời gian quy định và rất nhiều vướng mắc. Bạn ĐỪNG LO, hãy vui lòng nhấc máy liên hệ  0915.225.880 để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất.

Cũng như tham khảo ngay dịch vụ nhanh giá siêu ưu đãi. Phục vụ và chạy hồ sơ trên toàn quốc của An Khang tại đây:

>>> Dịch vụ Sang Tên Xe Ô Tô nhanh

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Tòa nhà Chung Cư Lô E – Số 2 Hạ Yên – KĐT mới Yên Hòa- Cầu Giấy

Điện thoại:
0915.225.880

Email:
dichvuankhang24h@gmail.com

Website:
https://luatankhang.com/

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *