Home » Lý Lịch Tư Pháp Là Gì và Những Điều Cần Biết

Lý Lịch Tư Pháp Là Gì và Những Điều Cần Biết

19/05/2021 12136

LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong rất nhiều hồ sơ như bổ nhiệm công chứng viên, luật sư, nhận con nuôi… Tuy nhiên, đa số người dân vẫn chưa thật sự hiểu về Phiếu lý lịch tư pháp. Vậy, lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục xin cấp Phiếu này hiện nay tiến hành thế nào? sẽ được An Khang cung cấp thông tin đầy đủ trong bài viết này.

Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Luật LLTP 2009, lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án. Các quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được hiểu là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp. Nó có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích. Bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Hiện nay, cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp được xây dựng và quản lý tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp và tại Sở Tư pháp.

Phân loại Phiếu Lý lịch tư pháp

Theo Luật lý lịch tư pháp, hiện nay, Phiếu lý lịch tư pháp gồm 02 loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức gồm:
  • Công dân Việt Nam.
  • Người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam.
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội. Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 : Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

>>> Xem chi tiết cách phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và 2

Ai cần làm Phiếu Lý lịch tư pháp?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cơ quan tuyển dụng trong hồ sơ yêu cầu có Phiếu lý lịch tư pháp. Ngoài ra, phiếu lý lịch tư pháp còn được sử dụng trong tất cả các trường hợp, quy trình giải quyết thủ tục về visa hay quốc tịch.

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam đều có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
 • Ngoài ra, cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử; cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được dùng trong các trường hợp xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty, nhập quốc tịch hay đổi visa… nhằm biết được nội dung lý lịch tư pháp của mình và cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Và trong trường hợp tố tụng, liên quan đến tòa án thì chúng ta phải xin phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp chuẩn bị hồ sơ lý lịch tư pháp như sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;
 • Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Lưu ý: Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật. Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp, công dân nhận giấy hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Ngoài cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp, công dân có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến qua trang https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home của Bộ Tư pháp bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang.

>>> Xem hướng dẫn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

 • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện như quy định cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 nêu trên. Tuy nhiên, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp phiếu.

Xem Thêm Hướng Dẫn 3 Cách Làm Lý Lịch Tư Pháp Mới Nhất Tại Đây:

TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ LÀM PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP CỦA CÔNG TY AN KHANG?

Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ nhân viên tư vấn xử lý hồ sơ lý lịch tư pháp chuyên nghiệp, Công ty An Khang chuyên cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp lấy KHẨN trong 1 – 3 – 7 ngày làm việc với chi phí thấp nhất cho khách hàng toàn quốc – khách hàng định cư tại nước ngoài – khách hàng ngoại quốc từng có thời gian cư trú tại Việt Nam – khách hàng ngoại quốc xin giấy phép lao động tại Việt Nam.

Với tôn chỉ “đơn giản – nhanh – gọn”, bạn sẽ không còn phải bận tâm vấn đề thủ tục giấy tờ phức tạp khi làm phiếu lý lịch tư pháp tại Công ty An Khang. Chúng tôi cam kết với khách hàng về tính pháp lý của giấy tờ cũng như thời gian nhận kết quả đúng hẹn. Bên cạnh đó, các tư vấn viên tại An Khang luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24h.

Mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hết mức có thể khi bạn liên hệ với chúng tôi – Công ty An Khang để được nhân viên tư vấn nhiệt tình và dễ hiểu, bạn không cần phải đi lại – chỉ cần làm theo hướng dẫn đơn giản và mọi thứ còn lại sẽ được chúng tôi xử lý nhanh chóng!

>>> Xem chi tiết BÁO GIÁ DỊCH VỤ LÝ LỊCH TƯ PHÁP tại đây!

Hy vọng bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về Lý Lịch Tư Pháp Là Gì? Có mấy loại giấy tờ LLTP? Thủ Tục Làm ra sao?

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: Công ty An Khang

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 1 - Ngõ 59 Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ - Đống Đa- Hà Nội

Điện thoại: 0982816944

Email: dichvuankhang24h@gmail.com

Website: https://luatankhang.com/

Bình Luận
Tin Liên Quan
+

Gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam năm 2022

Gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam năm 2022 Lưu trú quá hạn visa Việt Nam sẽ khiến du khách hay người lao động nước ngoài có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP không những thế mà còn để lại một dấu ấn xấu trong […]

25/07/2022 84
+

Hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Hồ Chí Minh

Xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Hồ Chí Minh Cơ sở pháp lý cho việc xin cấp giấy phép lao động(GPLĐ) cho người nước ngoài Bộ luật lao động số: 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 Nghị định Số: 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 có […]

22/07/2022 85
+

Xin cấp Giấy Phép Lao Động cho người Hàn Quốc

Xin cấp Giấy Phép Lao Động cho người Hàn Quốc Các bạn thân mến ngày nay nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đã trở lên phổ biến nhờ việc tăng lên các dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư lớn nhất […]

20/07/2022 86
+

Thủ tục đổi bằng lái xe Quốc tế

Thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam & Thủ tục đổi bằng lái xe Quốc tế (IAA, IDP) để sử dụng ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 2 thủ tục đổi bằng lái xe tại Việt Nam Thứ 1: Thủ tục đổi bằng lái xe […]

19/07/2022 78
+

CÁCH THỨC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP MỚI NHẤT 2022

CÁCH THỨC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP MỚI NHẤT TỪ THÁNG 7-2022 Mở đầu bài viết An Khang xin được khẳng định rằng phiếu LLTP hiện nay là một loại giấy tờ cực kì quan trọng, xác minh lý lịch của nhân, xem cá nhân đó có lý lịch án tích hay không, […]

11/07/2022 160
+

Cách kiểm tra Phù Hiệu Xe Tải Giả như thế nào?

Cách kiểm tra Phù Hiệu Xe Tải Giả như thế nào? Theo điều 24 nghị định 86 về phù hiệu xe tải, tất cả các dòng xe tải tham gia kinh doanh đều phải gắn phù hiệu xe nếu không sẽ bị xử phạt nghiêm.Trên thị trường trôi nổi vẫn có phù hiệu giả để […]

04/07/2022 162
+

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Thủ tục xin cấp Giấy Phép Lao Động cho Chuyên gia nước ngoài Chúng ta có thể hiểu những người người được đào tạo theo hướng chuyên sâu có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt […]

30/06/2022 2904
+

Có bao nhiêu loại định vị giám sát hành trình xe tải

Có bao nhiêu loại định vị giám sát hành trình xe tải Định vị giám sát xe tải hay thiết bị GPS cho xe tải hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, Vậy có bao nhiêu loại định vị giám sát hành trình xe tải và loại nào có cộng dụng tốt nhất, […]

28/06/2022 142
Tin Quảng Cáo
Tin Mới Nhất
+

Gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam năm 2022

Gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam năm 2022 Lưu trú quá hạn visa Việt Nam sẽ khiến du khách hay người lao động nước ngoài có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP không những thế mà còn để lại một dấu ấn xấu trong […]

25/07/2022 84
+

Hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Hồ Chí Minh

Xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Hồ Chí Minh Cơ sở pháp lý cho việc xin cấp giấy phép lao động(GPLĐ) cho người nước ngoài Bộ luật lao động số: 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 Nghị định Số: 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 có […]

22/07/2022 85
+

Xin cấp Giấy Phép Lao Động cho người Hàn Quốc

Xin cấp Giấy Phép Lao Động cho người Hàn Quốc Các bạn thân mến ngày nay nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đã trở lên phổ biến nhờ việc tăng lên các dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư lớn nhất […]

20/07/2022 86
+

Thủ tục đổi bằng lái xe Quốc tế

Thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài về Việt Nam & Thủ tục đổi bằng lái xe Quốc tế (IAA, IDP) để sử dụng ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 2 thủ tục đổi bằng lái xe tại Việt Nam Thứ 1: Thủ tục đổi bằng lái xe […]

19/07/2022 78
+

CÁCH THỨC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP MỚI NHẤT 2022

CÁCH THỨC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP MỚI NHẤT TỪ THÁNG 7-2022 Mở đầu bài viết An Khang xin được khẳng định rằng phiếu LLTP hiện nay là một loại giấy tờ cực kì quan trọng, xác minh lý lịch của nhân, xem cá nhân đó có lý lịch án tích hay không, […]

11/07/2022 160
+

Cách kiểm tra Phù Hiệu Xe Tải Giả như thế nào?

Cách kiểm tra Phù Hiệu Xe Tải Giả như thế nào? Theo điều 24 nghị định 86 về phù hiệu xe tải, tất cả các dòng xe tải tham gia kinh doanh đều phải gắn phù hiệu xe nếu không sẽ bị xử phạt nghiêm.Trên thị trường trôi nổi vẫn có phù hiệu giả để […]

04/07/2022 162
+

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Thủ tục xin cấp Giấy Phép Lao Động cho Chuyên gia nước ngoài Chúng ta có thể hiểu những người người được đào tạo theo hướng chuyên sâu có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt […]

30/06/2022 2904
+

Có bao nhiêu loại định vị giám sát hành trình xe tải

Có bao nhiêu loại định vị giám sát hành trình xe tải Định vị giám sát xe tải hay thiết bị GPS cho xe tải hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, Vậy có bao nhiêu loại định vị giám sát hành trình xe tải và loại nào có cộng dụng tốt nhất, […]

28/06/2022 142
+

Phù hiệu xe hợp đồng là gì? Thủ tục xin cấp như thế nào?

Làm phù hiệu xe hợp đồng Tất cả các xe kinh doanh chở hành khách như: GrabTaxi – beCar – xe khách đều phải lắp Thiết bị Giám sát hành trình hợp chuẩn và làm phù hiệu xe hợp đồng chuẩn sở giao thông vận tải. DỊCH VỤ LÀM PHÙ HIỆU XE HỢP ĐỒNG UY TÍN GIÁ RẺ HỢP TÁC XÃ […]

27/06/2022 130
+

Phù hiệu cho xe tải dưới 3.5 tấn

Phù hiệu cho xe tải dưới 3.5 tấn được cấp như thế nào ? Theo Nghị định của chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể “kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có […]

24/06/2022 131
Icon Mesenger Icon Phone Icon Zalo Icon Viber Icon Whatapp